Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông tin - Sự kiện
> Tin trong nước
25/3/2016 11:34:49
Phát triển chăn nuôi sau Tết: Tránh tái đàn ồ ạt! / Develoving livestock after Tet holiday to avoid massive re-herd
Sau tết Nguyên đán, nông dân thường tập trung cho việc tái đàn và phát triển chăn nuôi trở lại. Đây là thời điểm chuyển mùa, dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm (GSGC) diễn biến phức tạp. Do vậy, người chăn nuôi nên thận trọng, tránh tình trạng nuôi ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, thời điểm hiện tại, thời tiết dao động mạnh, nhiệt độ đã tăng dần lên, tuy nhiên độ ẩm môi trường cũng tăng cao, vi sinh vật gây hại có điều kiện phát triển, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh rất cao. Trước khi nuôi lứa mới nông dân chú ý công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và dụng cụ chăn nuôi. Khi nhập vật nuôi chọn con giống khỏe, không nuôi ồ ạt, làm ảnh hưởng tới giá cả thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh mở cửa hiện nay, nhiều sản phẩm thịt từ nước ngoài nhập vào có giá cả cạnh tranh gay gắt.
Giá nông sản nói chung, sản phẩm chăn nuôi nói riêng trên thị trường tiếp tục gây khó cho người nông dân. Ông Phạm Văn Chiến, huyện Thanh Oai cho biết, gia đình vừa nhập khoảng 100 con gà về nuôi, đã che chắn chuồng trại, sử dụng đệm lót sàn chuồng và thắp điện để giữ ấm cho gà, đồng thời bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng... 

Chi phí cao nhưng do giá gà thương phẩm ở mức thấp, gà ta thả vườn bán với giá 110.000-120.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với trung bình nhiều năm nên người chăn nuôi không mặn mà. Nhiều hộ chăn nuôi hy vọng thời gian tới giá gà trên thị trường tăng trở lại. Ông Mông Văn Trọng, xã Nam Sơn (Sóc Sơn) cho biết, mỗi năm trang trại gia đình nuôi 1.000 con gà, xuất chuồng 3-4 tấn/năm, do chăn nuôi không có lãi nên chỉ nhập khoảng 70% con giống để tái đàn. "Thời gian tới, diễn biến giá cả thị trường gia cầm tăng thì mới có thể tiếp tục phát triển chăn nuôi ổn định" - ông Trọng cho biết thêm. 

Để ổn định tổng đàn GSGC trong cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và phát triển kinh tế hộ gia đình, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng: Các địa phương cần tích cực chỉ đạo tái đàn, chăm sóc bảo vệ đàn vật nuôi. Ngoài tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, trong chăm sóc nuôi dưỡng đàn vật nuôi cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho GSGC vào thời điểm giao mùa. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để không xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ ở một số nơi, gây bất lợi cho người chăn nuôi; chủ động lựa chọn thức ăn chăn nuôi chất lượng, phù hợp chủng loại, đúng giai đoạn tuổi của vật nuôi để tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm giá thành trong chăn nuôi. 

Đồng thời tránh tư tưởng nóng vội, không tái đàn ồ ạt. Các địa phương cần có chính sách hỗ trợ cho hộ chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học để kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ để tăng giá bán tại trại và giảm giá bán trên thị trường nhằm tăng sức cạnh tranh cũng là một giải pháp cần được ưu tiên triển khai.
( Theo Người Chăn Nuôi)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter