Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
16/1/2019 14:07:16
Nhiễm trùng Escherichia coli ở gà thịt
Trứng của gà bố mẹ (hướng thịt) được nhặt dưới sàn được khuyến cáo không nên sử dụng vì có nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli và gia tăng nguy cơ lây nhiễm ngang (trứng lây sang trứng) trong nhà ấp.E. coli có thể truyền dọc, từ gà mẹ sang gà con, các phương pháp phòng ngừa nên bao gồm cả việc giảm mang E.coli gây bệnh được đặt ở vị trí cao trong tháp chăn nuôi.

Những khuyến cáo này dựa theo nghiên cứu của ProHealth về việc nhiễm E. coli ở gà thịt. Theo nghiên cứu này, nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra cái chết của 50% gà giống. Viêm ống dẫn trứng/viêm phúc mạc do E.coli là những tình trạng phổ biến nhất.

Nghiên cứu ở 4 đàn gà bố mẹ (hướng thịt)

Nghiên cứu tiến hành trên 4 đàn gà bố mẹ theo dõi trong suốt quá trình sản xuất (20 – 60 tuần), mổ khám tử và làm xét nghiệm vi khuẩn ở những con bị chết 1 cách ngẫu nhiên. Những gà con mới nở từ mỗi đàn được lấy mẫu swab lỗ huyệt chia theo độ tuổi của gà bố mẹ bao gồm 30, 40, 50 và 60 tuần tuổi và sau đó hệ vi sinh vật được phân tích.

Jens Peter Christensen – Giáo sư sinh học vi sinh lâm sàng Thú y, trường Đại học Copenhagen phát biểu rằng: khuynh hướng gà thịt nhiễm E.coli cao hơn ở đàn con của lứa gà bố mẹ già cũng như ở những con gà nở ra từ trứng của hệ thống nuôi sàn.

Nguyên nhân gây chết ở gà con trong tuần tuổi đầu tiên cũng được làm giám định bệnh học và vi khuẩn học. Các chủng E. coli được phân lập để làm xét nghiệm Điện di gel trường xung điện (Pulsed-Field-Gel-Electrophoresis) và Nhập trình tự chuỗi đa điểm (Multi-Locus-Sequence-Typing).

Kết quả khám nghiệm tử thi trên 991 gà thịt giống đã cho thấy 29,2% gà chết do viêm ống dẫn trứng/ viêm phúc mạc, nguyên nhân phổ biến tiếp theo là do gà bị ngưng đẻ (egg bound) chiếm 8,3%, 8% gà chết do gan nhiễm mỡ, 6,4% do viêm khớp và 5,5% do bị cắn mổ.

Tỷ lệ nhiễm E. coli cao ở những con giống lớn tuổi

Có hơn 430 gà con được lấy mẫu và những con nhiễm E.coli thường là “hậu duệ” của những gà bố mẹ lớn tuổi. Trứng thường và trứng dưới sàn cũng được lấy mẫu ở trại giống và trứng sàn có lượng E.coli cao hơn.

Jens Peter Christensen, đến từ trường Đại học Copenhagen cho biết E.coli thường được phân lập từ những đàn giống già hơn là từ những đàn giống trẻ.

Giáo sư Christensen về ngành Vi sinh lâm sàng Thú y cho biết khuynh hướng tỷ lệ nhiễm E.coli của gà thịt cao hơn ở những đàn con của những đàn giống già cũng như những trứng của đàn giống đẻ trứng trên sàn.

Tỷ lệ chết ở gà con của gà bố mẹ già cao hơn con của những con gà trẻ tuổi. Một số chủng E. coli 131 và 95 được tìm thấy là chủng có độc lực và có thể lây lan trong hệ thống.

Gần một nửa chủng E. coli được lan truyền từ lứa gà bố mẹ bị viêm vòi trứng/viêm phúc mạc, ảnh hưởng đến gà con mới nở và gây chết trong tuần tuổi đầu tiên.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn về việc sử dụng probiotics, ví dụ như trong trại giống, cũng như cần đánh giá hiệu quả vắc-xin sử dụng trong chăn nuôi gà thịt.

Thêm vào đó, công tác khử trùng trứng gà giống cần được chú ý nhiều hơn. 
 
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter