Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
17/1/2019 08:59:19
Một đơn vị nuôi gà đẻ không sử dụng lồng mới mở tại đại học bang Mississippi
Một cơ sở nghiên cứu gia cầm mới tại Đại học bang Mississippi (MSU) đang giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và doanh nghiệp đối với trứng của gà được nuôi thả.Để giúp giải quyết nhu cầu, phó Giáo sư về chăn nuôi Gia cầm Pratima Adhikari – Người luôn đi đầu trong lĩnh vực này, đã đưa ra tầm nhìn cho bước tiến – công trình này là một phần của Trạm Thí nghiệm Nông lâm nghiệp Mississippi tại MSU. Nó tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu của đại học và sinh viên có cơ hội để so sánh chất lượng và sản xuất trứng giữa 2 mô hình nuôi gà đẻ có lồng và không lồng cũng như sự đa dạng của vi khuẩn tại trang trại giữa hai mô hình chăn nuôi này.

“Chỉ trong vài năm nữa, phần lớn ngành công nghiệp chăn nuôi gà đẻ thương phẩm sẽ áp dụng hệ thống không lồng”. Ông Adhikari – Nhà tham gia nghiên cứu với MSU vào năm 2017 phát biểu: “Chúng tôi đang tìm câu trả lời, giải quyết các thắc mắc của người chăn nuôi về vấn đề chuyển đổi sang hệ thống chăn nuôi không lồng và sức khỏe của gia cầm trong môi trường chăn nuôi này. Sức khỏe của gà mái sẽ trở thành vấn đề trọng điểm trong quá trình chuyển đổi và đây là vấn đề cần giải quyết bằng cách áp dụng một số phương pháp quản lý cũng như chiến lược dinh dưỡng trong cơ sở chăn nuôi”.

Hiện nay, theo dữ liệu từ trường đại học, có ít hơn 16% lượng trứng được sản xuất đến từ mô hình chăn nuôi không lồng. Để đáp ứng được nhu cầu, đến năm 2025, chúng ta cần khoảng 70% đàn gà đẻ thương phẩm (khoảng 320 triệu con) trong nước, được nuôi trong môi trường không lồng nhốt.

Giáo sư Mary Beck – Trưởng khoa Khoa học gia cầm của MSU, cho biết ông Adhikari là người thích hợp để đưa ra câu trả lời thỏa đáng, giải đáp những thắc mắc của người chăn nuôi trong mô hình sản xuất gia cầm không sử dụng lồng nhốt.

“Tiến sĩ Adhikari đã mang lại “làn gió mới” trong quan điểm và những ý tưởng sáng tạo cho lĩnh vực quan trọng này của nghiên cứu về một trong những mặt hàng nông sản quan trọng nhất của bang Mississippi”, Beck chia sẻ.

“Tôi từng muốn xây dựng một cơ sở chăn nuôi không sử dụng chuồng lồng ngay khi tôi đến trường đại học này, để có thể nghiên cứu rõ hơn về những khác biệt trong quản lý giữa 2 mô hình chăn nuôi: sử dụng và không sử dụng lồng nhốt”, Adhikari phát biểu. “Ví dụ, gà đẻ trong hệ thống không sử dụng lồng có thể tiếp cận với cơ sở vật chất cả bên trong lẫn bên ngoài của nhà trại. Tôi muốn tìm hiểu xem điều này gây ra những ảnh hưởng gì đến công việc quản lý”.

Adhikari và các sinh viên năm cuối lên kế hoạch cho việc kiểm tra chất lượng trứng bằng một số thông số bao gồm: khối lượng, trọng lượng riêng (khối lượng vỏ so với thành phần bên trong trứng), độ dày và khối lượng của vỏ trứng cũng như chất lượng của lòng trắng. Dữ liệu này nhằm xác định liệu có những khác biệt nào giữa trứng của 2 mô hình chăn nuôi hay không.

Một đàn gà đẻ với tổng số là 200 con được chia thành 12 nhà chuồng đôi với kích thước khoảng 12 feet x 5 feet bên trong và 24 feet x 5 feet bên ngoài. Giống gà hiện nay được nuôi là dòng gà lai W-36 và  dòng gà nâu lai (Hy-line Hybrid), ông Adhikari cho biết giống gà nâu thích hợp để chăn thả tự do (không sử dụng lồng) còn giống gà W-36 lại thích nghi tốt hơn với môi trường lồng nuôi nhốt truyền thống với mật độ nuôi giảm xuống.

Một khía cạnh khác của mô hình chăn nuôi mới đó chính là việc sử dụng nguồn sáng, được thiết lập cho gà mái có được 16 giờ sáng và 8 giờ tối để tạo ra điều kiện sống như trong môi trường chăn nuôi công nghiệp. Mỗi nhà chuồng có các ổ đẻ gắn trên vách, chỗ đậu, máng ăn và đường ống nước.
 
Hằng ngày, đội của Adhikari ghi nhận lại số lượng con gà di chuyển từ bên trong nhà trại ra bên ngoài, phục vụ cho công tác nghiên cứu về hành vi. Họ cũng thu nhập và đếm số trứng, kiểm tra máng đựng thức ăn.

Chúng tôi đã lên kế hoạch điều chỉnh dinh dưỡng bằng cách bổ sung vào khẩu phần của những con gà mái này các chất phụ gia thức ăn khác nhau để xem chất phụ gia nào tạo ra chất lượng trứng tốt hơn, theo Adikikari.

Các kế hoạch trong tương lai bao gồm xây dựng lồng nuôi những con gà mái hậu bị. Công ty Tampa Bay, Alaso có trụ sở tại Florida, Mỹ cung cấp các lồng này, có sức chứa tới 1.500 gà hậu bị và sẽ được sử dụng cho các thử nghiệm nghiên cứu dinh dưỡng. Ngoài ra, Adhikari và các nhà khoa học khác tại MSU đang hợp tác với Cal-Maine Food có trụ sở tại Mississippi, nhà sản xuất trứng lớn nhất ở Hoa Kỳ, trong nhiều nghiên cứu.

Cấu trúc mới lắp đặt bổ sung vào nhà trại chăn nuôi gia cầm thương mại được mô phỏng ở Trung tâm nghiên cứu động vật H. H. Leveck, còn được gọi là South Farm, với gà đẻ được nuôi cả trong 2 mô hình chuồng nhốt truyền thống và hệ thống mới.

Nguồn tham khảo cho mô hình chuông nuôi không lồng nhốt đã ra mắt

Một bộ tài liệu (có bản quyền) các bài viết, bài blog và hình ảnh minh họa về mô hình không lồng nhốt và niềm tin của người tiêu dùng vào ngành công nghiệp gia cầm được viết do các biên tập viên của WATT Global Media và các chuyên gia trong ngành sẽ trang bị cho người chăn nuôi cũng như các bên liên quan đến thị trường gia cầm đầy đủ các thông tin, hỗ trợ cho việc ra những quyết định then chốt trong kinh doanh.
(Theo wattagnet)
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter