Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông tin - Sự kiện
> Tin trong nước
14/2/2019 16:02:52
Trang trại nuôi giun quế cùng chăn nuôi khép kín, thu lãi cao / Earthworm farm combine with closed-system raising, farmer gets more profitGà nhanh lớn, thịt thơm ngon nhờ thi thoảng được cho ăn giun quế.

Với niềm tin và nghị lực, ông Tuấn đã biến vùng sản xuất lúa rộng 3 ha thành trang trại tổng hợp nuôi giun quế, heo, gà an toàn cho hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm từ trang trại đã có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản an toàn tại Thanh Hóa.

Hẹn mãi chúng tôi mới gặp được ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp tại xã Đông Thanh (Đông Sơn, Thanh Hóa). Vừa mở cánh cửa chiếc xe ô tô đi giao hàng về, ông Tuấn kéo chúng tôi vào xem chuồng nuôi giun quế với vẻ hồ hởi: “Nuôi giun quế trong trang trại có nhiều lợi ích lắm. Nó vừa làm thức ăn cho vật nuôi và cũng đồng thời là một nhà máy xử lý phân hiệu quả nhất tôi từng thấy. Bản thân giun quế là một thức ăn chứa nhiều đạm và phân giun quế cũng rất tốt cho cây trồng”.

Sau một ngụm trà, ông bắt đầu kể về cơ duyên đến với con giun quế. Vào năm 2016, sau một thời gian thu mua các mặt hàng nông sản xuất đi Trung Quốc, ông Tuấn quyết định vay vốn xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Ông vào Nam, ra Bắc tham quan học hỏi nhiều mô hình nhưng thực sự có ấn tượng với một số mô hình nuôi giun quế trong các trang trại tổng hợp tại phía Bắc. Từ việc nuôi giun quế sẽ tạo ra nguồn thức ăn cho vật nuôi, xử lý phân giống như một nhà máy. Sản phẩm trang trại sẽ đảm bảo an toàn, bán được giá, khách hàng ưa chuộng.

Cánh đồng Nhâm (xã Đông Thanh) trước đây cơ bản chỉ sản xuất 1 vụ lúa, năng suất thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa. Ông Tuấn đã tích tụ, múc ao, tôn nền, xây dựng trang trại. Ông xây chuồng nuôi 150 m2 giun quế, vừa để tiêu thụ hết lượng phân trâu bò, heo vừa để lấy thức ăn cho gà. Gà và heo sau một thời gian đầu cho ăn bằng thức ăn công nghiệp được ông cho ăn bằng thức ăn tự phối trộn. Cám bắp, gạo, hèm rượu, bột cá được ông ủ bằng men vi sinh làm thức ăn cho vật nuôi. Thời gian nuôi kéo dài, thường phải đến 6 – 7 tháng mới xuất chuồng nhưng với cách đi riêng của mình, các sản phẩm từ trang trại ông Tuấn đều bán được giá cao hơn so với thị trường.

“Mỗi ngày tôi nấu gần 3 tạ gạo rượu. Phụ phẩm nấu rượu được trộn đều với cám bắp, gạo, bột cá, lên men cho heo, gà ăn. Giá gà, heo ở trang trại tôi bán theo địa chỉ và thường nhỉnh hơn giá thị trường trong khi chi phí đầu vào được giảm đến mức tối đa. Thực tế cho thấy, cho ăn bằng cách này vật nuôi đỡ dịch bệnh, thịt thơm ngon hơn. Giun quế là vật nuôi rất giàu đạm, mỗi tháng tôi cho gà ăn 4 – 5 lần nên chúng rất nhanh lớn”.

Theo ông Tuấn, trong trang trại, giun quế chẳng khác gì một nhà máy xử lý phân. Sau khi phân heo, trâu bò được ngâm bằng men vi sinh, đủ thời gian sẽ được cho giun ăn. Giun vừa nhanh lớn lại tạo ra nguồn phân có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể sử dụng bón cho cây trồng hoặc bán cho khách hàng có nhu cầu với giá 2 triệu đồng/tấn.

Với việc tự phối trộn, ủ men thức ăn, nuôi giun dùng để làm thức ăn cho gà, tính ra trang trại của ông Tuấn tiết kiệm được khoảng 50% chi phí thức ăn chăn nuôi. Nhưng theo ông Tuấn, điều quan trọng nhất khi nuôi kết hợp giun quế trong trang trại là giúp giải quyết nguồn phân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sản phẩm từ cách chăn nuôi này được người tiêu dùng ưa chuộng.

Dù mới bắt tay vào làm trang trại nhưng với tính cách ham học hỏi, quyết tâm cao, chỉ sau hơn 2 năm thành lập, trang trại của ông Tuấn đã có doanh thu cao, ổn định, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

“Tôi hợp đồng với một số cửa hàng nông sản an toàn để tiêu thụ khoảng 1,8 – 2 tấn gà/năm, 300 con heo/năm. Nuôi theo cách này, có thể chưa thể phát triển đến mức sản lượng cao nhất có thể nhưng được cái đầu ra rộng, được giá; chi phí đầu vào lại thấp nên tính ra lãi ròng cao. Tổng doanh thu trang trại tôi đạt 1,4 tỷ đồng/năm; trong đó lãi ròng đạt 50%. Nhờ cách nuôi này mà trang trại tôi vượt qua thời kỳ bão giá như vài năm qua”, ông Tuấn chia sẻ.

(Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter