Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
4/3/2019 14:11:07
Côn trùng là phương pháp chống lại bệnh thương hàn trên gia cầm / Insects as a tool against fowl typhoid disease
Một lượng nhỏ bột ấu trùng ruồi lính đen có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của gà thịt và làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót khi gà mắc bệnh thương hàn.Nguyên liệu bột ấu trùng ruồi lính đen (BSFL) ngày càng được chú ý hơn khi thay thế đậu nành và bột cá giàu protein trong thức ăn chăn nuôi. Trong chế độ ăn của gà thịt, BSFL có thể thay thế một lượng đáng kể đậu nành mà không ảnh hưởng bất lợi đến  năng suất của động vật. Tuy nhiên, BSFL thậm chí còn có tác dụng mạnh mẽ hơn đến năng suất gà thịt, điều này có thể khá quan trọng trong hoạt đông chăn nuôi thương mại. 

Nghiên cứu về đáp ứng miễn dịch. 

Trong một nghiên cứu gần đây của Lee và cộng sự (2018),  tác dụng của việc bổ sung BSFL đối với phản ứng miễn dịch của gà thịt với Salmonella enterica serovar Gallinarum (S. Gallinarum) đã được công bố. S. Gallinarum là một loại vi khuẩn gram âm, gây ra bệnh thương hàn thường dẫn đến gà bỏ ăn, tiêu chảy, mất nước, thiếu máu, gan lách to  và chảy máu đường ruột, gây ra tỷ lệ chết cao (Shivaprasad, 2000; Lee và cộng sự, 2007). Nhìn chung, bệnh thương hàn là một vấn đề lớn đối với ngành chăn nuôi gia cầm ở các nước châu Á, như Hàn Quốc và Ấn Độ (Barbour và cộng sự., 2015). Việc bổ sung vào thức ăn BSFL, ngay cả với một lượng tương đối nhỏ, cũng  giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch ở gà thịt, cũng như giảm tỷ lệ chết và cải thiện tốc độ đào thải mầm bệnh khi gà thịt được thử thách cường độc với S. Gallinarum. Hơn nữa, việc bổ sung này còn làm tăng trọng lượng cơ thể. Mặc dù S. Gallinarum đã tuyệt chủng ở hầu hết các nước châu Âu và Bắc Mỹ, kết quả của nghiên cứu này cho thấy các đặc tính dự phòng tổng thể và kích thích đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu ở gà thịt khi BSFL được đưa vào khẩu phần ăn của chúng. Điều này có thể có tác động có lợi đến năng suất của ngành chăn nuôi gia cầm nói chung.

BSFL tăng cường hệ thống miễn dịch đặc hiệu.

Trong quá trình thí nghiệm, gà thịt được cho ăn các khẩu phần có chứa:  1%, 2% hoặc 3% BSFL từ 1 ngày tuổi. Vào ngày thứ 20,  các tế bào lách của gà được ly trích và cô lập để nghiên cứu về tỷ lệ của tế bào lympho T CD3 + và CD4 +. Cả hai loại tế bào đều đóng vai trò nhận diện kháng nguyên để kích hoạt hệ thống miễn dịch (Fair và cộng sự., 2008; Abdukalykova và cộng sự., 2008). Lượng tế bào CD3 + và CD4 + cao hơn đáng kể ở gà được cho ăn BSFL so với nhóm đối chứng (không được bổ sung BSFL). Đáng chú ý, lượng tế bào CD3 + và CD4 + tăng theo cách phụ thuộc liều. Với khẩu phần chứa 2% BSFL, chỉ số P <0,05 và với khẩu phần chứa 3%, P<0,01. Những kết quả này cho thấy việc bổ sung BSFL cải thiện  chức năng miễn dịch ở gà thịt. Hơn nữa, sự tăng sinh của các tế bào lympho ở lá lách cũng tăng 1 cách có ý nghĩa tỉ lệ thuận với liều lượng cho ăn BSFL ở gà thịt với tỷ lệ 2% bsfl, giá trị P<0,05 và với tỷ lệ 3% với giá trị P <0,01. Những kết quả này cho thấy  việc bổ sung  2% và 3% BSFL vào thức ăn  giúp tăng cường khả năng phân chia tế bào lympho ở gà thịt.

Côn trùng có thành phần dinh dưỡng rât tốt,, thậm chí ảnh hưởng mạnh đến năng suất gà thịt, đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi thương mại. 

Tăng cường hoạt tính lysozyme 

Cùng với những kết quả này, hoạt tính lysozyme trong huyết thanh của gà thịt được cho ăn chế bổ sung 2% và 3% BSFL cũng cao hơn (khẩu phần 2% BSFL, giá trị P <0,05 và khẩu phần % BSFL, p <0,01.) .Lysozyme là một loại enzyme làm mất  thành tế bào vi khuẩn và có liên quan đến việc tăng hiệu quả của quá trình thực bào của đại thực bào (bạch cầu giúp loại bỏ vi sinh vật và các kháng nguyên ngoại lai khác), và bạch cầu hạt (cũng là một loại tế bào bạch cầu có tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng). Những kết quả này cho thấy rằng việc đưa vào khẩu phần 2% và 3% BSFL  giúp tăng cường hiệu quả thực bào ở gà thịt.

BSFL làm giảm đáng kể bệnh thương hàn.

Trong một thử nghiệm công cường đôc tiếp theo để xác định hiệu quả điều hòa miễn dịch khi đưa vào khẩu phần có BSFL, gà thịt khỏe mạnh 18 ngày tuổi đã được thử thách với S. Gallinarum (gây nhiễm qua đường miệng với 5 × 1010 cfu, nồng độ vi khuẩn  nhân tạo cao thường không gặp trong nhiễm trùng tự nhiên). Nhìn chung, gà được nuôi bằng chế độ ăn BSFL cho thấy ca tử vong xuất hiện chậm hơn từ hai đến ba ngày so với nhóm đối chứng, những con đối chứng bắt đầu chết vào ngày thứ ba sau khi bị nhiễm bệnh. Quan trọng hơn nữa, vào ngày 15, tỷ lệ sống sót cuối cùng trong nhóm được bổ sung BSFL cao hơn có ý nghĩa so với nhóm đối chứng, và tỉ lệ sống sót này cũng phụ thuộc vào liều BSFL bổ sung: nhóm đối chứng tỷ lệ sống 50%, nhóm bổ sung 1% BSFL: 67% và nhóm bổ sung 2% BSFL: 75%. Việc bổ sung  3% BSFL cho kết quả tỷ lệ sống đặc biệt cao: 85%. Trong lý thuyết, tỷ lệ chết lên tới 100% đã được báo cáo, và động vật bị nhiễm bệnh  hai đến ba tuần tuổi dường như là đối tượng nhạy cảm và dễ bị lây nhiễm nhất (CFSPH, 2009; Shivaprasad, 2000; Barrow và Neto, 2011). Những kết quả này cho thấy rằng ngay cả việc bổ sung  BSFL tương đối thấp trong chế độ ăn uống cũng làm tăng khả năng sống sót của gà thịt bị nhiễm S. Gallinarum.

Đào thải mầm bệnh

Lượng S. Gallinarum tìm thấy  trong gan, lá lách, túi Fabricius (một cơ quan ở chim có vai trò thiết yếu  cho sự phát triển của tế bào B, là một phần của hệ thống miễn dịch) và manh tràng (đoạn đầu ruột già) của gà thịt thí nghiệm được thử thách công cường độc đã giảm đáng kể ở nhóm chế độ ăn 2% và 3% BSFL (độ giảm phụ thuộc theo lượng BSFL) so với gà trong nhóm đối chứng sau 16 ngày bị nhiễm bệnh (khác biệt có ý nghĩa ở gan, lách và manh tràng trong 2% (P <0,05) và 3% (p <0,01) và đáng kể trong bursa cho 3% (p <0,01)). Những kết quả này cho thấy độ đào thải S. Gallinarum gia tăng khi bổ sung BSFL. 

Cải thiện mức tăng trưởng của gà thịt. 

Các nghiên cứu trước đây đã cho rằng các chất kích thích đáp ứng miễn dịch có thể cải thiện sự tăng trưởng của gà thịt (nhờ vào tình trạng sức khỏe được cải thiện)  (Landy và cộng sự., 2011; Faluyi và cộng sự,  2015). Giả thuyết này đã được xác nhận trong nghiên cứu hiện tại của Lee và cộng sự (2018). Gà thịt được cho ăn BSFL cho thấy sự tăng trọng và tốc độ đạt  trọng lượng mục tiêu sớm hơn 1,3kg so với gà thịt trong lô đối chứng (30 ngày thay vì 32 ngày).

Kết luận

Tóm lại, từ các kết quả của các dấu hiệu miễn dịch và xét nghiệm cho thấy các thành phần trong BSFL hoạt động như tác nhân kích thích đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và tăng cường khả năng miễn dịch ở gà thịt chống lại các vi khuẩn gây bệnh nói chung. Có thể kết luận rằng một lượng nhỏ BSFL có thể được thêm vào khẩu phần cho gà với mục đích dự phòng, chống lại các bệnh trong lĩnh vực chăn nuôi thương mại. Rốt cuộc, tỷ lệ sống sót tăng đáng kể trong các thí nghiệm công cường độc là một lý do hấp dẫn về mặt kinh tế và việc dùng BSFL bền vững hơn so với việc sử dụng các chất phụ gia khác như kháng sinh. Tuy nhiên, các thành phần trong BSFL đóng vai trò làm tăng hiệu quả của hệ thống miễn dịch  vẫn chưa được biết đến rõ ràng và các nghiên cứu trong tương lai có thể tìm ra chúng. 

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo PoultryWorld
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter