Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông tin - Sự kiện
> Tin Quốc tế
17/4/2019 13:51:36
Công nghệ tiệt trùng dùng plasma lạnh tiêu diệt gần 100% vi-rút / Sterilizing technology used Nonthermal plasma kill almost 100% virus in husbandry


Công nghệ tiệt trùng mới dùng plasma lạnh (nonthermal plasma) do các nhà khoa học Mỹ phát triển trước mắt sẽ được áp dụng để bảo vệ các cơ sở và thiết bị y tế cũng như các trang trại chăn nuôi có hiệu quả vượt trội, tiêu diệt tới 99,9% số vi rút có hại.

Theo ZME Science, các nhà khoa học ở Đại học Michigan (Mỹ) đã phát triển công nghệ tiệt trùng mới dùng plasma lạnh (nonthermal plasma) – các hạt tích điện, ion hóa hình thành xung quanh điện tích có tác dụng vô hiệu hóa hoàn toàn vi-rút bay lơ lửng trong không khí. Công nghệ này trước mắt sẽ được áp dụng để bảo vệ các cơ sở và thiết bị y tế cũng như các trang trại chăn nuôi.

Giáo sư Herek Clak, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, nhận định rằng điều khó nhất là bảo vệ cơ thể con người tránh khỏi các bệnh lây truyền qua không khí, bởi vì chúng ta khó kiểm soát những gì chúng ta thở. Tác động của plasma lạnh chính là phương tiện bảo vệ mà chúng ta đang thiếu. Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị phản ứng và thử nghiệm, kết quả là chỉ trong 1/10 giây, nó đã vô hiệu hóa 99,9% số vi-rút rơi vào bên trong thiết bị.

Bên ngoài, thiết bị phản ứng trông giống như một đoạn ống, bên trong là thủy tinh borosilicate (có silica và bo trioxit là thành phần tạo thành thủy tinh chính). Vi-rút đi qua các khoảng trống giữa các hạt thủy tinh kích hoạt phản ứng: mầm bệnh trong luồng không khí bị oxy hóa bởi các gốc. Kết quả là một khi đi ra ngoài, vi-rút có rất ít khả năng lây nhiễm các tế bào.

Công nghệ vừa lọc không khí vừa vô hiệu hóa là tác động kép đánh vào vi-rút, chứng tỏ được hiệu quả cao hơn nhiều so với các công nghệ khử trùng hiện đại như sử dụng mặt nạ hô hấp hoặc tia cực tím. Ngay cả khi các phương pháp khử trùng hiện tại đối phó thành công với vi-rút thì cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, trong tương lai, thiết bị phản ứng “ống plasma” hứa hẹn sẽ được phát triển nhỏ gọn hơn nhiều.

Các nhà khoa học hiện đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của thiết bị phản ứng thử nghiệm. Họ đã lắp đặt nó trong hệ thống thông gió của một trang trại chăn nuôi để loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, chẳng hạn như cúm gà.

(Theo Báo Một Thế Giới Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter