Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
4/3/2020 13:25:42
Tại sao việc cấp thức ăn trong tuần tuổi đầu tiên có thể cải thiện hoặc phá hoại năng suất của gà thịt
Với những áp lực trong ngành chăn nuôi gia cầm trong việc giảm sử dụng kháng sinh ngày càng tăng, tập trung nhiều hơn vào việc tìm ra những phương pháp mới để tối đa hóa sức khỏe và thể chất của gà từ những giai đoạn đầu tiên.

Tác giả: Brian Kenyon

Điều này đã khiến nhóm nghiên cứu dinh dưỡng tại ABN đánh giá vai trò của môi trường và dinh dưỡng trong năng suất gà thịt.

Chúng tôi đã trao đổi với Brian Kenyon, quản lý dinh dưỡng cao cấp tại ABN, để hiểu tầm quan trọng của bảy ngày đầu tiên ở trang trại đóng vai trò quyết định như thế nảo đến năng suất của gà con.

Những thách thức gà con phải đối mặt trong bảy ngày đầu tiên ở trang trại

Trong bảy ngày quan trọng đầu tiên ở trang trại, gà con phải đối mặt với những thách thức trong ba lĩnh vực chính: hô hấp, điều hòa nhiệt độ và chuyển đổi thức ăn. Hiệu quả của việc chuyển sang hô hấp bằng phổi và bắt đầu điều chỉnh nhiệt phụ thuộc vào các biện pháp quản lý nhà trại có tốt hay không?. Việc đảm bảo độ chính xác trong kiểm soát nhiệt độ và thông gió tốt sẽ nâng cao năng suất.

Thách thức thứ ba là chuyển đổi thức ăn. Trong thời gian ấp và giai đoạn ngay sau khi nở, nguồn dinh dưỡng của gà con chủ yếu lấy từ lòng đỏ; năng lượng được cung cấp chủ yếu ở dạng lipid. Khi được đưa đến trại nuôi, gà con được cho ăn thức ăn vụn, chủ yếu là carbohydrate và protein. Kết hợp với quá trình chuyển đổi này là việc quản lý tốt việc cung cấp thức ăn, dễ dàng tiếp cận đối với gà con và thiết kế viên thức ăn tốt.

Đạt được tiềm năng di truyền

Gà thịt có tiềm năng di truyền để tăng trọng đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn. Chỉ nặng 42g khi nở, gà thịt có thể đạt trọng lượng 2.800g trong vòng 42 ngày, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày là 66g. Tốc độ tăng trưởng này đặc biệt có ý nghĩa trong bảy ngày đầu tiên, vì gà có khả năng tăng trọng lượng cơ thể 450 phần trăm từ ngày 0 đến ngày thứ bảy.

Cùng với việc tăng cân, giống gà thịt hiện đại cũng có tiềm năng hình thành thân thịt đáng kể, đặc biệt là sự phát triển thịt ức. Năng suất thịt ức phụ thuộc vào số lượng tế bào cơ và con số này có xu hướng là mặc định ở gà con sau vài ngày đầu nở.

Để đạt được sự tăng trưởng này, không nên đánh giá thấp yếu tố dinh dưỡng trong những ngày tuổi đầu tiên, vì nó quyết định rất nhiều đến biểu hiện của tiềm năng di truyền của gà con. Tương tự, các yếu tố môi trường như nhiệt độ và ánh sáng cần được theo dõi cẩn thận, để đảm bảo đạt được tối đa thịt ức và tăng trọng.

Sự phát triển  và tăng trưởng của đường ruột. 

Nói một cách đơn giản, các cơ quan của gà có thể được chia thành hai loại: cơ quan cung cấp và cơ quan tiêu thụ - cơ quan cung cấp là hệ hô hấp và tim mạch, cũng như đường ruột, trong khi cơ quan tiêu thụ bao gồm hệ xương, cơ và mô mỡ (hoặc mỡ) . Các nhà nghiên cứu cho rằng có một hệ thống phân cấp tồn tại giữa hai nhóm cơ quan này, dựa trên giả thiết rằng các chất dinh dưỡng được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của hệ cơ quan cung cấp  trước hệ cơ quan tiêu thụ.

Bằng chứng cho điều này xuất phát từ thực tế là ngay sau khi nở, sự tăng trưởng của ruột so với cơ thể gà con nói chung là không tương ứng. Trong giai đoạn này, ruột nhanh chóng gia tăng số lượng lông nhung và phát triển các tính chất chức năng của chúng. Tốc độ tăng trưởng và phát triển của ruột có thể bị ảnh hưởng bởi khoảng thời gian cho ăn đầu tiên và tương tác vi sinh vật. Lượng thức ăn kích thích sự phát triển của ruột và tăng tỷ lệ chuyển hóa noãn hoàng. 

Gà con được cho ăn kháng sinh có ruột nhỏ hơn gà con thông thường hoặc không cho ăn kháng sinh, nhưng chúng có trọng lượng cơ thể lớn hơn. Trong khi các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng với ruột nhỏ hơn, có rất ít hoặc không có sự khác biệt rõ rệt về tốc độ truyền thức ăn, khả năng tiêu hóa tinh bột hoặc hấp thu glucose,; những con gà con thông thường đã được chứng minh là có sự gia tăng tổng hợp protein ở ruột và gan – dấu hiệu cho thấy sự kích thích của hệ vi sinh vật đang hiện diện, hoặc làm gia tăng sự tăng trưởng và phát triển đường ruột.

Lớp chất nhầy của ruột là bề mặt chung giữa vi khuẩn đường ruột và ruột. Lớp dịch này là hỗn hợp của chất điện giải, enzyme, tế bào bị bong tróc và glycoprotein gọi là chất nhầy. Một đặc tính quan trọng của lớp chất nhầy này là bảo vệ các tế bào lót trong lông nhung khỏi các tác động  cơ học, hóa học và enzyme. Việc sản xuất các chất nhầy này yêu cầu cả năng lượng và protein và quá trình sinh tổng hợp và  tiết của chúng bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn liên kết với thành ruột, các chất chuyển hóa của vi khuẩn và men vi sinh bổ sung.


Thiết kế thức ăn

Với dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất của gà thịt gà trong bảy ngày đầu tiên, thiết kế và hình thức của thức ăn là rất quan trọng. Có vô số khía cạnh cần cân nhắc khi thiết kế thức ăn, chẳng hạn như tính khả dụng và chất lượng của các thành phần nguyên liệu thức ăn, xử lý nhiệt và dạng vật lý của thức ăn và bao gồm các chất phụ gia thức ăn cụ thể.

Tính khả dụng và chất lượng của nguyên liệu thức ăn

Khi nói đến chất lượng, thức ăn cần phải có sự cân bằng hợp lý của các chất dinh dưỡng, để đáp ứng nhu cầu của cả cơ quan cung cấp và tiêu thụ của gà đang trong giai đoạn phát triển.

Đối với một nhà sản xuất thức ăn hỗn hợp, có hai yếu tố chính cần được xem xét khi lựa chọn nguyên liệu thô để đưa vào làm thành phần: tính khả dụng và chất lượng.

Về tính khả dụng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng có nguồn cung nguyên liệu dồi dào được lựa chọn. Nguồn cung không nên có nguy cơ thiếu hụt và phải thường xuyên thay đổi thành phần phụ gia và sử dụng các nguyên liệu thay thế, làm thay đổi hỗn hợp thức ăn. Những thay đổi như vậy có khả năng phá vỡ sự phát triển ruột ở gà, đặc biệt là sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng.

Chúng ta cũng phải xem xét đến tính pháp lý liên quan đến các nguyên liệu thô có sẵn và độ ưa chuộng  của khách hàng đối với một số thành phần thức ăn nhất định.

Về chất lượng, sự thay đổi của nguyên liệu và mức độ ảnh hưởng của nó đến hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn thành phẩm cũng phải được đánh giá.

Việc vệ sinh nguyên liệu cũng rất quan trọng, để đảm bảo không có rủi ro nhiễm khuẩn Salmonella. Mycotoxin – độc chất chuyển hóa thứ cấp của nấm mốc - cũng rất đáng quan tâm. Ngay cả ở liều lượng thấp, chúng có thể gây ngộ độc và làm hại đến ruột và năng suất chung của gà thịt.

Nguyên liệu thô nguồn gốc từ thực vật có chứa các hợp chất có thể phá vỡ đường tiêu hóa và làm tổn thương ruột. Các yếu tố phản dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng đến quyết định đưa một số nguyên liệu thô vào hỗn hợp thức ăn. Trong một số tình huống, các enzyme trong thức ăn như xylanase và phytase có thể được thêm vào để chống lại các tác động này. Ngoài ra, các phương pháp chế biến trong khâu tiếp theo, như xử lý nhiệt cho nguyên liệu thô, có thể ddược thực hiện để giảm bớt các yếu tố phản dinh dưỡng tiềm ẩn.

Xử lý nhiệt áp dụng cho thức ăn có thể cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa, cũng như làm giảm quần thể vi sinh (có hại). Trên hết, hình thức vật lý của thức ăn cực kỳ quan trọng để thu hút gà con ăn. Thức ăn phải được thiết kế ở dạng mảnh vụn chất lượng tốt, bền, với kích cỡ hạt tối thiểu. Những đặc điểm này có thể bị ảnh hưởng bởi các nguyên liệu thô có sẵn, đặc biệt là khi nói đến chất béo.


Phụ gia thức ăn chăn nuôi

Phụ gia thức ăn là nguyên liệu phổ biến có mặt trong chế độ ăn gà thịt hiện đại không còn là đièu bí mật. Tuy chúng rất tốt trong việc tối ưu hóa dinh dưỡng cho gà con, thế nhưng, chúng mang lại nhiều yếu tố phức tạp cần được xem xét cẩn thận khi xây dựng chế độ ăn cho gà thịt.

Hầu hết các chế độ ăn thông thường sẽ bao gồm các enzyme ,vì nhiều lý do khác nhau,  bao gồm xylanase và hoặc phytase để chống lại các hợp chất phản dinh dưỡng của một số nguyên liệu thô là một phương pháp  tiếp cận tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, bất kỳ sự bổ sung nào cũng phải được tiến hành cẩn thận, vì việc giảm các yếu tố chống dinh dưỡng thường đem lại nguồn năng lượng bổ sung từ các nguyên liệu thô, từ đó có khả năng làm giảm lượng chất béo trong chế độ ăn, do đó có thể ảnh hưởng đến hình thức vật lý của thức ăn, giảm chất lượng của hạt cám.

Với những áp lực trong ngành chăn nuôi về việc giảm sử dụng kháng sinh, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong thức ăn trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, điều này cũng cần thận trọng  cân nhắc chúng có thể làm tăng nhu cầu năng lượng và protein của các cơ quan cung cấp. Do đó, thức ăn nên được thiết kế để cân bằng nhu cầu tăng thêm này với các chất dinh dưỡng bổ sung, có thể ở dạng prebiotic.

Thách thức thường gặp của hầu hết các nhà sản xuất thức ăn là tìm đủ chỗ trong chế độ ăn uống để bổ sung prebiotic, nhưng với chi phí hợp lý đối với khách hàng. 

Axit hữu cơ là một nhóm chất quan trọng khác của phụ gia thức ăn; chúng thường xuyên đưoc thêm vào để hỗ trợ quá trình xử lý nhiệt và giúp duy trì độ vệ sinh của thức ăn. Chúng cũng có thể mang lại  lợi ích thứ ba, đặc biệt là trong trường hợp butyrate. Butyrate là nguồn năng lượng trực tiếp cho các tế bào ruột và việc đưa đúng sản phẩm vào chế độ ăn uống có thể cải thiện cấu trúc và chức năng của ruột

Một số loại sản phẩm phòng chống cầu trùng được thêm vào trong chế độ ăn khởi đầu cho gà con để giúp bảo vệ ruột đang phát triển cũng rất quan trọng.

Rõ ràng là khoảng thời gian bảy ngày đầu tiên của gà con trong trang trại là rất quan trọng để xác định sự tăng trưởng của chúng. Bằng cách tập trung vào các lĩnh vực được thảo luận trong bài viết này, người chăn nuôi gà thịt có thể chắc chắn là họ đang dốc hết sức nhằm tối đa hóa hiệu suất của chim. 

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepigsite
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter