Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
4/3/2020 13:58:05
The Chicken Whisperer: làm sao để xử lý phân gà?
Gà thường đi phân 5 lần trong mỗi giờ, bạn nên giải quyết toàn bộ đống chất thải này như thế nào?

Tác giả: Megan Howell

Tiến sĩ  Pitesky là một bác sĩ thú y chuyên ngành gia cầm và là nhà dịch tễ học tại UC Davis
Trong bài viết này, tác giả của Chicken Whisperer- Andy Schneider và Tiến sĩ Maurice Pitesky sẽ thảo luận về phương pháp mà người chăn nuôi gà quy mô nhỏ lẻ có thể áp dụng để quản lý chất thải từ đàn gà. 

Một phần quan trọng trong việc tiến hành chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ đó chính là học cách xử lý chất thải của gà. Nếu để phân gà dồn đống trong chuồng hoặc khu vực chăn  nuôi có thể làm nồng độ ammoniac tăng vọt và dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong chăn nuôi. Việc dọn sạch phân gà trong chuồng nuôi là một bước quan trọng, nhưng những người chăn nuôi nhỏ lẻ cần phải làm gì để xử lý chất thải này khi chúng được loại bỏ khỏi chuồng trại và ra ngoài môi trường?  

Câu trả lời đơn giản nhất đó chính là xử lý chất thải này thành phân bón. Mặc dù phân gà là một thành phần quan trọng trong phân bón hữu cơ, nhưng chúng ta không thể dùng trực tiếp dạng ban đầu của nguyên liệu này. Chất thải từ gà mang nhiều mầm bệnh như Campylobacter, E.coli, Salmonella và có thể gây bệnh nếu ăn phải. Để sử dụng chất thải này làm phân bón, trước tiên cần phải ủ hoai nó.

Trước khi bắt đầu

Theo kinh nghiệm của Pitesky, những người chăn nuôi quy mô nhỏ thường chọn nuôi gà trong chuồng và có máng để hứng phân. Mặc dù phương pháp này cũng có hiệu quả, ông khuyến khích độc giả bắt đầu sử dụng chất độn chuồng. Sử dụng mùn cưa hoặc vỏ trấu trải trên sàn chuồng có thể hấp phụ mùi từ phân và hỗ trợ cho quá trình ủ hoai nhanh và dễ dàng hơn. Hãy đảm bảo rằng đàn gà của bạn được nuôi trong chuồng có lớp độn dày khoảng  6-8 inch (15,24 – 20,32 cm) và trong khu vực đậu.

Pitesky nói rằng mật độ nuôi nên là 2 con trên một feet vuông (30,48 cm2) trong chuồng, và thay đổi chất độn mỗi quý hoặc 2 lần/năm. Người chăn nuôi không phải xử lý chất độn chuồng cho gà như đối với cát đi phân của  mèo – chất độn có thể sử dụng hiệu quả trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, người nuôi nên theo dõi mức độ ẩm của chất độn chuồng đang được sử dụng. Điều kiện ẩm ướt có thể cản trở quá trình phân hủy và điều kiện khô có thể góp phần tạo độ bụi không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù người chăn nuôi có thể nuôi gà trong chuồng ,trên một máng hứng phân, nhưng sử dụng chất độn chuồng cho gia cầm có thể giúp công việc quản lý phân dễ dàng hơn

Có một thử nghiệm đơn giản để đảm bảo rằng chất độn chuồng có độ ẩm phù hợp. Nhặt một nắm chất độn và cố gắng nắm lại tạo thành một khối cầu. Chất độn nên đủ ẩm để tạo thành một khối tròn nhưng phải đủ khô để có thể dùng ngón tay dễ dàng phá vỡ nó. 

Sau khi thay đổi chất độn, bỏ chất độn chuồng cũ vào hầm ủ phân của bạn. Cố gắng giữ tỷ lệ chất độn (thực vật) với phân theo tỷ lệ 3: 1 - vì vậy 75% chất độn và 25% phân. Pitesky cho rằng vật liệu thực vật nên có màu nâu khi thêm vào đống phân ủ. Điều này có nghĩa là nó có hàm lượng carbon cao hơn và làm cho phân bón đạt chất lượng tốt hơn.

Ủ phân đúng cách

Phân hữu cơ được hình thành bằng cách phân hủy rác thực vật và chất thải. Để bắt đầu, thu thập phân và nguyên liệu nền và cho vào hầm ủ phân của bạn. Thêm đủ nước vào hỗn hợp để nó có cảm giác như một miếng bọt biển ướt và đo nhiệt độ hàng ngày. Chất nền của cây và phân phải đạt 60 ° C - 72 ° C (140 ° F - 160 ° F) khi chúng bị phân hủy. Nhiệt độ nên được duy trì trong ba ngày liên tiếp. Hỗn hợp cũng nên được xới định kỳ để thêm oxy vào các chất nền. Khi quá trình kết thúc, chất thải và nguyên liệu thực vật sẽ có mùi bùn đất - nó không nên có mùi thối rữa hoặc giống như phân.

Phân hữu cơ nên có mùi như bùn đất, nếu vẫn còn mùi phân thì cần nhiều carbon hơn

Pitesky và Schneider nói rằng không nên để phân ủ trên mặt đất vì nó có xu hướng thu hút động vật hoang dã và loài gặm nhấm. Thay vì để bên cạnh chuồng, hãy đặt hầm ủ càng xa chuồng gà của bạn càng tốt.

Lý tưởng nhất, phân ủ của bạn đặt trong một thùng chứa trên cao và bịt kín để tránh loài gặm nhấm và ruồi. Nó cũng nên có một tay quay ở bên cạnh để bạn có thể xoay thùng để trộn.

Lời khuyên của Schneider

Trước khi bón phân cho khu vườn của bạn, hãy nghĩ  xem bạn đang trồng những gì. Nếu bạn đang trồng các loại cây trên mặt đất - chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với đất, bạn có thể tránh sử phân hữu cơ. Vì phân ủ vẫn sẽ chứa một lượng vi khuẩn E.coli hoặc Salmonella, tiếp xúc đất trực tiếp hoặc bắn ra từ tưới nước có thể làm lây lan vi khuẩn. Các loại cây trồng  giống như bông cải xanh hoặc bắp có thể thích hợp hơn - nó khó bị nhiễm bẩn hơn.

Những loại rau quả không dễ bị vấy bẩn là đối tượng lý tưởng để bón phân hữu cơ. 

Hãy sử dụng phân ủ khi bắt đầu trồng. Bón một lớp sâu 1-2 inch (2,54 – 5,08 cm) trong khu vườn của bạn và trồng trọt trên nó hoặc bón nó ngay sau khi bạn trồng. Bón nó vào cuối mùa hoặc sử dụng chất bổ sung đất sẽ tăng năng suất cây trồng.

Điều nên và không nên trong quản lý phân thải và phân ủ

Không trộn thêm phân chó, mèo hoặc phân người vào đống phân ủ của bạn - bạn đang đùa với lửa! Khả năng gây bệnh từ chất thải của chó, mèo và người cao hơn cả phân gà. Thêm nó vào phân trộn là một rủi ro cho an toàn sinh học lớn. Pitesky và Schneider nhấn mạnh rằng phân trộn vẫn sẽ tồn dư  lượng vi khuẩn; người làm vườn nên ghi nhớ điều đó khi sử dụng phân trộn để trồng các loại cây dễ bị nhiễm bẩn như rau diếp hoặc rau bina. Về mặt quản lý chất độn chuồng, Pitesky nói rằng hãy cho gà lớp độn dày 6-8 inch. Tránh sử dụng rơm làm chất độn. Nó không thấm nước như các vật liệu khác. Người chăn nuôi nên tập nhận biết mùi amoniac trong chuồng - nếu có thể, hãy hành động để điều chỉnh sự tích tụ amoniac

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter