Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
10/3/2020 14:30:45
Giải đáp các thắc mắc về việc nhập gà, thay đổi khẩu phần ăn và nghẽn bầu diều
Mike Colley đưa ra lời khuyên cho các nhà chăn nuôi gia cầm.

Suy nghĩ: thời điểm tốt để nhập gà (ghép bầy) là vào ban đêm có chính xác?  

Hầu hết gà nhà là sinh vật xã hội, trừ một số giống được gọi là giống gà lông cứng châu Á (Asian Hard Feathered breed). Trong số này, như giống gà Mã Lai, rất hung hăng và thậm chí là có xu hướng chế độ ghép đôi 1 trống 1 mái. Hành vi hung hăng ở gia cầm là cách thức bảo vệ nguồn thức ăn, nước uống, lãnh thổ, đạt được bạn tình tốt nhất hay thậm chí là chỗ đậu. Hành vi đánh nhau thể hiện qua việc mổ đầu, đá nhau có thể dẫn đến chết. Những con gà yếu thế có thể bị sứt mào, tích hoặc tổn thương mắt. Cắn mổ đuôi hay rứt lông không phải là hành vi hung hăng nhưng là hành vi của bệnh, cần được giải quyết theo cách khác. 

Vì vậy, sự hung dữ ở gà là rất khó lường, nhưng thời gian ban đêm là thời điểm tốt để nhập gà khi chúng làm quen với mùi và âm thanh. Những con gà được ghép bầy sẽ phải sắp xếp một thứ tự xã hội, vì vậy hãy định liệu cho một số cuộc chiến, miễn là nó không kéo dài hoặc gây thương tích. Bất cứ điều gì để đánh lạc hướng đàn gà - rau lá tươi, một số ngũ cốc hỗn hợp, hoặc không gian và vật cản có thể có hiệu quả. Các yếu tố có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề trong giai đoạn nhập gà là kích thước, màu sắc hoặc bất kỳ sự khác biệt đáng chú ý nào như chòm lông đuôi. Điều quan trọng là sự thận trọng và kiên nhẫn; việc nhốt những con gà mới vào một chuồng liền kề để chúng có thể làm quen qua lưới sắt ngăn cách trong một tuần hoặc lâu hơn. 


Những thay đổi nào về khẩu phần ăn giúp hỗ trợ cho gà ở giai đoạn thay lông? 

Thay lông là quá trình tự nhiên diễn ra thường niên ở các loài cầm, nhưng nó cũng là dấu hiệu của một số vấn đề nhưng không phải lúc nào cũng lường trước được, mặc dù, mùa thu thường là mùa thay lông. Trở lại vài thập kỉ trước, các nhà chăn nuôi gia cầm thường thúc ép quá trình thay lông diễn ra vào cuối chu kỳ đẻ trứng đầu tiên. Công việc này được thực hiện bằng cách nhốt gà vào lồng tối và cắt thức ăn lẫn nước uống, hoặc chỉ cho ăn 1 ít yến mạch. 

Một khi lông đã rụng hết, gà sẽ trở lại chu kỳ bình thường, lông sẽ mọc lại và gà sẽ vào chu kỳ đẻ thứ 2. May mắn là, phương pháp này đã bị cấm, nhưng biện pháp thay đổi thức ăn vẫn nằm trong suy nghĩ của các nhà chăn nuôi gia cầm. Các thành phần chính trong khẩu phần ăn của gia cầm cung cấp năng lượng, protein và khoáng chất như canxi cacbonat. Trong chu kỳ đẻ trứng, gia cầm cần năng lượng để duy trì thể trạng và chức năng của cơ quan, protein cho quá trình phục hồi, tăng trưởng thể trạng và đẻ trứng. Cuối cùng, khoáng chất cho xương và quá trình tạo vỏ trứng cũng như nâng cao sức khỏe nói chung. 

Trong quá trình thay lông và ngừng sản xuất trứng, gà cần năng lượng chủ yếu để phát triển lông. Lông vũ được làm từ keratin, bản thân nó là một loại protein, và sau đó những con gà cần khoáng chất để bổ sung bộ xương của nó và duy trì các chức năng khác của cơ thể. Bạn có thể có lập chế độ ăn kiêng đặc biệt cho gà thay lông theo bất kỳ phương pháp nào, nhưng cá nhân tôi sẽ tiếp tục cho ăn một khẩu phần tiêu chuẩn để tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà. 

Cách nào là tốt nhất để đối phó với tình trạng nghẽn bầu diều

Những con gà già thường là đối tượng không mong muốn của công việc điều trị thú y. Nếu gà kiểng của bạn bị nghẽn bầu diều thì đó lại là một ca cần can thiệp điều trị thú y khẩn cấp. Nghẽn bầu diều xảy ra khi đường tiêu hóa nối liền bầu diều với dạ dày tuyến bị tắc nghẽn hoặc bị hư hại. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, đường tiêu hóa có thể bị tắc hoàn toàn hoặc bị tổn thương nhiều hơn. Nếu tình trạng tắc nghẽn này không được xử lý, có một cơ hội mong manh nó sẽ tự biến mất - hãy nhốt gà ở một nơi nào đó thoải mái khi chỉ có nước và đừng cố gắng bơm nước hoặc dầu xuống cổ họng vì điều này cũng có thể làm cho dầu/nước dễ dàng đi vào đường hô hấp và gây ngạt thở cho gà. Nếu sau 24 giờ kích thước hoặc kết cấu của bầu diều không giảm hoặc không thay đổi, hãy tìm lời khuyên chuyên nghiệp từ bác sĩ thú y. Nếu tình trạng này còn tồn tại, con gà tội nghiệp sẽ bị chết đói từ từ. Để tránh bầu diều bị tắc nghẽn, hãy đảm bảo cung cấp thức ăn suốt cả ngày để những con gà đang rất đói không tự ăn quá nhiều thức ăn khô, thứ có thể bị nở ra trong bầu diều và gây tắc nghẽn cũng như nghẹt thở. Cung cấp những mảnh đá nhỏ không tan (đá lửa hoặc đá granit) để hỗ trợ phá vỡ chất rắn và sợi trong dạ dày cơ. Cỏ có thể gây ra các vấn đề tắc nghẽn trong hệ thống tiêu hóa, và điều này đặc biệt đúng với các loài gia cầm có chế độ ăn hạn chế như các giống cầm lớn khi cố gắng tăng lượng khẩu phần của chúng với việc tiêu thụ cỏ quá mức.
Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter