Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Thị Trường
> Thông Tin Thị Trường
15/5/2020 10:30:32
Gia cầm bản địa đã thúc đẩy sự phát triển cho các cơ sở chăn nuôi ở Zimbabwe như thế nào?
Tại thành phố lớn thứ hai của Zimbabwe, Bulawayo, những người chăn nuôi gia cầm ở nhiều quy mô đang có được lợi thế khi nhu cầu về thịt gia cầm bản địa tại thị trường này đang tăng dần.

Tác giả: Daisy Jeremani

Số lượng người chăn nuôi gia cầm Zimbabwe chuyển sang sử dụng giống bản địa ngày càng tăng dần. Xu hướng dùng giống gà bản địa Nam Phi đang được thúc đẩy bởi giá thức ăn chăn nuôi rất cao, các hoạt động quản lý theo yêu cầu kém và nhu cầu lớn đối với giống bản địa.   
 
Jane Murenje, đến từ Bulawayo, thành phố lớn thứ hai của Zimbabwe, là một trong những người thay đổi định hướng chăn nuôi từ rất sớm. Tại thời điểm phát triển nhất, cô đã nuôi hơn 400 con gà bản địa, còn gọi là thả đất (roadrunner). “Tôi đã chăn nuôi gà thịt trong nhiều năm và vì giá thức ăn, vắc-xin quá cao và chúng cần được quản lý liên tục khiến tôi chuyển sang chăn nuôi gà thả đất, cô nói. “Nhu cầu về thịt gà thả đất cũng rất cao, càng nhiều người lựa chọn loại thịt này vì lý do sức khỏe”.

Murenje nói rằng thu nhập của cô đã tăng lên không chỉ nhờ vào tiền bán trứng gà thả đất mà còn nhờ vào ấp nở gà con, điều này mang lại lợi nhuận gấp 4 lần so với việc chỉ bán trứng. Việc không để gà tự ấp trứng hay nuôi con, chúng sẽ đẻ lại sau 21 ngày thay vì sau 3 tháng như ngoài tự nhiên, cô nói. 
 
Murenje nói rằng thu nhập của cô đã tăng lên không chỉ nhờ vào tiền bán trứng gà thả đất mà còn nhờ vào ấp nở gà con.

Đàn gà của cô lớn nhanh với các loại thức ăn tự nhiên: hạt cao lương, kê chân vịt (rapoko), các loại rau củ và côn trùng. “Nhu cầu về các món ăn truyền thống cao và thịt của các giống gà này rất phổ biến tại các nhà hàng trên khắp đất nước”, cô nói. 

Các giống gà bản địa phổ biến nhất tại Zimbabwe bao gồm: Rhode Island, Boschveld, Black Australorp và Potchefstroom Koekoek.

Đối với Tafanana Chiwashira, một nông dân khác tại Bulawayo, hành trình của ông bắt đầu khi ông nhận được chẩn đoán tình hình sức khỏe tổng quát tồi tệ từ bác sĩ vào năm 2015. Bác sĩ cho biết mức cholesterol của Chiwashira quá cao và khuyến cáo ông nên thay đổi lối sống để tránh việc phải sử dụng thuốc điều trị.  

“Một phần của sự thay đổi chính là cắt giảm thức ăn nhanh và nhiều béo. Tôi đã quyết định chuyển sang ăn món thịt gà makhaya (một tên khác của gà thả đất) thay vì ăn loại gà công nghiệp bỏ da và phải làm ráo dầu”, ông nói. “Chuyến ra chợ để mua thịt gà thả đất đã tạo cảm hứng cho tôi mua những con gà thả đất sống với số lượng lớn từ các lái buôn mang từ các vùng nông thôn và chính tôi sẽ chăn nuôi chúng”. 


Khởi đầu như một cuộc cải thiện lối sống lành mạnh, việc chăn nuôi gà bản địa đã trở thành một công việc sinh lợi khi Chiwashira hiện đang bán gà, gà con và trứng từ đàn gà bản địa của riêng ông.
Chiwashira nói rằng thịt gà bản địa chắc hơn và ngon hơn các giống gà thịt nuôi trong lồng và thịt gà này  không có hóa chất hoặc thuốc.

“Nếu bạn buộc phải sử dụng thuốc để điều trị cho gà của bạn, thì để các loại thuốc này được đào thải  một cách tự nhiên phải mất thêm 7 – 14 ngưng thuốc trước khi xuất bán, trong khi đó, các giống gà thịt công nghiệp sẽ được cho ra thị trường với một số hóa chất tồn dư mà con người có nguy cơ hấp thụ”, ông nói.

Trong thời gian ngắn, gà thả đất mang lại một lựa chọn lành mạnh hơn cho người tiêu dùng và cơ hội kinh doanh tốt hơn cho người chăn nuôi gà. Công việc kinh doanh gà con ngày xưa của Chiwashira đã trở thành thu nhập trụ cột của ông, thu hút khách hàng từ phương xa như Harare, Chivhu, Kwekwe, Gweru và Gwanda.

Họ rất hài lòng với các sản phẩm của tôi vì tôi đã phân chia các giống của mình; kết quả là, tôi tạo ra những giống thuần chủng đặc biệt”, ông nói.

Tổng thư ký Hiệp hội chăn nuôi Gia cầm mô hình thả tự do (ZFRPA) của Zimbabwe, Beauty Jiji, nói rằng những người nông dân đã thành lập tổ chức này vì nhu cầu phát triển cộng đồng thông qua mô hình sản xuất gia cầm chăn thả tự do bền vững và tiếp thị sản phẩm theo mô hình phù hợp.

Tổ chức, được thành lập năm 2015, đã tìm cách cải thiện sinh kế của các nông dân, những người là thành viên của chuỗi giá trị và toàn bộ cộng đồng thông qua việc quảng bá gà và chim cút được chăn thả tự do bền vững. Tổ chức cũng khuyến khích các thành viên của mình thu hút người tiêu dùng bằng giá trị gia tăng trong các sản phẩm của họ và với các chiến lược hiệu quả, cũng như đầu tư các dự án khi họ phát triển từ quy mô tự cung tự cấp đến quy mô thương mại.

Hiệp hội có khoảng 1.200 thành viên, là những nông dân chăn nuôi gia cầm mô hình chăn thả tự do và các nhà khai thác chuỗi giá trị. Ngoài các cơ sở chăn nuôi gia cầm mô hình chăn thả tự do, thành viên còn bao gồm các nhà sản xuất trứng giống, các nhà điều hành lò ấp trứng và các nhà sản xuất gà con giống, cũng như các nhà chăn nuôi, tổ chức giáo dục, các nhóm phụ nữ nông thôn và các công ty trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Jiji cho biết việc sản xuất và tiếp thị gia cầm mô hình chăn thả tự do rất phổ biến với nông dân vì chúng mang lại quyền chủ động cho họ, đặc biệt đối với phụ nữ, trẻ em, người già và thanh niên. Chúng có lẽ là tài sản duy nhất mà phụ nữ và trẻ em có thể sở hữu và đưa ra quyết định mà không cần hỏi ý kiến chồng, cô nói.


Chúng tôi cũng xây dựng nền tảng kiến thức về giống bản địa, chúng tôi đào tạo cho người chăn nuôi gia cầm mô hình chăn thả tự do về quản lý dịch bệnh, đặc biệt tập trung vào việc sử dụng thuốc thú y dựa trên hệ thống kiến thức về giống bản địa. Vì vậy, chi phí sản xuất sẽ rẻ hơn đối với nông dân.

Giống gà này rất phổ biến vì nó có thể tự kiếm ăn, tự chăm sóc đàn gà con – chúng đẻ trứng được thụ tinh, vì vậy người nông dân không nhất thiết phải luôn mua gà con từ các nhà cung cấp con giống, cô nói.
Một số nông dân mua trứng giống từ những người nông dân khác, họ ấp trứng bằng máy. Thực tế là, những con gà bản địa ăn hoa màu được trồng tại trang trại và ăn nguồn protein thay thế như ấu trùng ruồi, giun đất, côn trùng và rau, những thứ mà người nông dân có thể tự sản xuất, làm cho giá của các loại thức ăn này trở nên rẻ hơn, mặc dù gà bản địa cần nhiều thời gian hơn để lớn. 

Quan trọng hơn nữa là, gia cầm được chăn thả tự do đòi hỏi đầu tư vốn thấp, nhưng mang về lợi nhuận và hiệu quả cao – do đó thu được sự quan tâm từ tất cả nông dân. Nuôi dưỡng chúng mang lại lợi nhuận tốt hơn với chi phí ở mức thấp cộng với một thị trường luôn săn đón, Jiji cho biết thêm.

Không có gì là bỏ đi ở mô hình chăn thả gia cầm tự do – chất thải được bón cho vườn hoặc cánh đồng, hoặc cũng có thể dùng làm thức ăn cho cá hoặc gia súc, trong khi lông có thể được nghiền nát và trộn với thức ăn chăn nuôi gia súc.

Do nhu cầu về ấp trứng gia tăng, các doanh nhân như Sibonokuhle Khumalo đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh, cung cấp dịch vụ ấp trứng cho người dân ở khu vực Matabeleland ở phía Tây Nam Zimbabwe. Khumalo, người có hai máy ấp trứng – một với công suất 1.232 trứng và một với công suất 2.384 – là một trong số ít nông dân ở Bulawayo cung cấp dịch vụ này.

Cô tốn 3 đô la Mỹ cho một thùng trứng và chuyên ấp các loài cầm như công, vịt và chim cút, khi được ấp có tỷ lệ nở từ 70 đến 80%. Đối với gà giống, cô bán với giá 1 đô la mỗi con, Khumalo đã tiêm vắc-xin cho chúng bằng Clone 30 và Mac 5 trong 37 giờ đầu tiên.

“Tôi cũng hướng dẫn một số khách hàng của mình về cách xử lý trứng trước khi chúng mang đến cơ sở của tôi để ấp”, cô nói. “Công đoạn xử lý là rất quan trọng nếu người chăn nuôi muốn có tỷ lệ gà con nở nhiều hơn”.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter