Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
29/6/2020 10:05:15
Hãy kiểm tra ngay trang thiết bị để đàn gia cầm vượt qua sức nóng của mùa hè
Một câu hỏi thường gặp khi mùa hè đến đó chính là “ chúng ta cần bắt đầu chuẩn bị chuồng trại như thế nào để đàn gà vẫn duy trì tình trạng sức khỏe và năng suất cao nhất có thể trong thời tiết nóng bức

Việc thực hiện một số chỉnh sửa nhỏ trong thiết kế cho nhà trại là một khởi đầu tốt. Việc quản lý đàn gà trong thời tiết nóng sẽ trở nên khó khăn khi mà thiết bị chuồng trại bị hư hỏng, vì thế việc xây dựng một nhà trại với đầy đủ trang thiết bị cho phép người chủ có nhiều thời gian hơn để tập trung nuôi lớn đàn gà và ít tốn thời gian cho việc giải quyết vấn đề phát sinh.  

Nhìn chung, người chủ càng chú ý nhiều trong việc xây dựng một nhà trại tốt để gà có thể sống thoải mái trước khi cái nóng ập đến, năng suất của đàn gà sẽ đạt được mức cao hơn. 

Với suy nghĩ này, và làm theo 5 thực hành quản lý tốt nhất dưới đây sẽ hỗ trợ cho việc duy trì trạng thái tốt của chuồng gà và trang thiết bị, dù cho hệ thống chuồng trại đã xây dựng được bao nhiêu năm

1. Kiểm tra máy phát điện, hệ thống dẫn điện và chuông báo. 

Một nguôn cung điện liên tục và một hệ thống cung cấp điện dự phòng tốt là điều “sống còn”

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các công tắc chuyển tự động, máy phát điện, bảng điện, dây điện, bộ ngắt và pin báo động đều hoạt động tốt. Điều này đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và thử nghiệm tất cả các thiết bị.

Đừng mất cảnh giác, trong mùa hè, chỉ  với một sự cố điện dự phòng có thể gây chết cho 1 nhà trại hoặc toàn bộ trại gà. Nếu bạn chưa sạc đầy đủ máy phát điện của mình hoặc kiểm tra hệ thống điện dự phòng cho cơ sở, bây giờ là thời điểm để làm điều đó.

Tiền và thời gian dành cho công tác bảo trì rên hệ thống điện dự phòng, bao gồm tất cả các thành phần, là một khoản đầu tư rất tốt. Một mắt xích yếu có thể phá vỡ cả  một dây chuyền. Việc dự trữ các mặt hàng như: cầu chì dự phòng, nhiên liệu, bộ lọc và bộ ngắt là một việc làm tốt trong trường hợp khẩn cấp.

Công tác bảo trì hàng năm và kiểm tra hàng tuần cũng rất quan trọng, vì sự cố mất điện sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hàng năm, nên thay thế  bộ lọc nhiên liệu. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem liệu có nước trong nhiên liệu hay không (lấy phần chất ngưng tụ trong bình chứa của bộ lọc sẽ giúp phát hiện ra nhiễm nước). Bộ lọc nhiên liệu dự phòng nên được chuẩn bị sẵn sàng trong nhà kho của bộ phận phát điện.

Chúng tôi khuyên bạn nên thay pin báo động hàng năm hoặc thậm chí sớm hơn nếu cần thiết. Ghi nhận ngày lắp đặt trên tất cả các pin báo động  như một lời nhắc nhở khi nào chúng nên được thay thế.

2.  Giữ kín nhà chuồng

Những lỗ dột trên trần nhà sẽ hút khí từ bên trên mái chuồng vào bên trong, có thể trở thành nguồn cung cấp khí nóng không mong muốn. 

Dòng khí này thậm chí có thể nóng hơn nhiệt độ ngoài trời do bức xạ nhiệt của mặt trời lên mái chuồng kim loại. Tùy theo nguồi khí, các luồng không khí bị lùa vào này có thể nóng hơn nhiệt độ thông thường đến 4,44 độ C 

Mục tiêu là giữ kín nhà trại tốt nhất có thể với áp suất tối thiểu là  0.10 - 0.13 pound lực trên mỗi inch vuông, sử dụng nguyên tắc ước lượng là mỗi 1cfm  từ quạt cho mỗi 0,093 mét vuông sàn.

Ví dụ, một nhà trại khoảng 1800 mét vuông có 1 quạt gió 48-inch hoạt động tốt (công suất khoảng 20 000 cfm  với cửa lùa hình nón và được vệ sinh sạch sẽ ) có khả năng đạt được mức áp suất là  0,13 pound lực trên 1 inch vuông . .

Nếu nhà trại có áp suất là  0, 08 pond lực/inch vuông, các công tác cần thực hiện nhằm gia tăng áp suất nhằm mang lại thuận lợi cho người chăn nuôi. Một cuộc kiểm tra áp suất cần được tiến hành với sự hỗ trợ của một công ty đã được đào tạo về cách thức đo chuẩn xác.  

Cuộc kiểm tra nhà trại trước khi nhập gà là rất quan trọng để đảm báo tốc độ gió tối đa và việc làm mát thông qua hơi

Rò rỉ từ gác mái  

Nếu bạn có cửa  trên gác mái, một vấn đề cần kiểm tra đó chính là các cửa lùa có bị hư hỏng hay không.
Chúng tôi đã phát hiện hai cửa lùa trên gác mái bị hư trong mùa hè vừa qua.  Hình bên trái là chụp ở một nhà trại nuôi gà nhỏ hơn trong giai đoạn úm. Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng vào ban ngày nhưng nó gây thất thoát nhiệt rất lớn vào ban đêm. 

Hình bên phải chụp từ một nhà trại kín với hệ thống tản nhiệt bay hơi. Dòng khí lùa nóng hơn 43 đô C từ gác mái  làm giảm tác dụng làm mát và tốc độ  lưu thông khí trong chuồng. 

Lượng khí nóng tràn vào khá biến động, nhưng mỗi cánh cửa chớp bị hư hỏng này cho phép vài ngàn cfm khí nóng xâm nhập vào nhà trại.  Việc rò rỉ không khí qua mái  như thế này là không thể chấp nhận trong thời tiết nóng bức. 

3. Duy trì hệ thống quạt gió 

Việc bảo trì quạt gió là yêu cầu để đạt được năng suất và hiệu quả của độ thông khí tối đa trong nhà trại khép kín. Việc kiểm tra và chạy thử hệ thống quạt trước khi nhập gà có vai trò vô cùng to lớn. 

Chúng tôi đã từng gặp những nhà trại tăng tốc độ quạt gió lên 50 feet/phút (fpm) chỉ đơn giản bằng cách vệ sinh cửa chớp của quạt. Cửa chớp và dây màn hình bẩn, vòng bi bị mòn hoặc khô dầu, dây đai bị mòn và bộ căng yếu là những nguyên nhân làm giảm hiệu suất của quạt.

Ví dụ, một nhà trại có hệ thống quạt được làm vệ sinh sạch sẽ có thể chỉ cần 6 quạt, trong khi đó, nhà chuồng có quạt dơ cần phải chạy 1 lúc đến 8 quạt để đạt được nhiệt độ mục tiêu và hiệu quả giải nhiệt tương tự.

Chạy thêm quạt sẽ tăng chi phí điện để giảm nhiệt cho mùa nóng. Nói cách khác, chúng ta nên sử dụng quạt mới với số lượng ít thay vì  những cây quạt cũ  nhằm loại bỏ nhiệt và duy trì tốc độ gió. 

Tấm hình trước và sau này đã cho thấy các cửa chớp kém vệ sinh có thể làm giảm hiệu quả quạt và tốc độ lưu thông khí trong nhà trại như thế nào. Chúng tôi làm tăng 50fpm cho vận tốc gió trong chuồng đơn giản chỉ bằng việc tự tay làm vệ sinh 12 cái quạt.

Hãy để mắt đến những cách cửa chớp dơ bẩn trong mùa nóng, và hãy làm sạch chúng trước khi chúng có thể gây giảm năng suất quạt và giảm khả năng làm mát chuồng. Điều này rất quan trọng cho mọi đàn gia cầm nhưng đặc biệt tối quan trọng cho những đàn quy mô lớn. 


4. Vệ sinh tấm tản nhiệt 

Chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi và email hỏi về cách làm sạch tấm tản nhiệt và khi nào cần thay thế chúng. Nói tóm lại, hãy lấy một số tấm làm mát ra khỏi hệ thống và kiểm tra chúng cẩn thận.

Nếu các miếng đệm gõ vào còn nghe tiếng tốt và còn có thể sử dụng được, thì hãy vệ sinh ống rãnh của nó, sau đó làm sạch với chất tẩy rửa và nước.

Việc thực hiện vệ sinh rãnh tấm tản nhiệt càng tốt, tuổi thọ tấm tản nhiệt càng kéo dài. Một số người chăn nuôi thay mới tấm tản nhiệt sau mỗi mùa hè. Ghi chép lại áp suất tĩnh tại nhà chuồng kín luôn luôn là việc tốt nên làm. 

Ví dụ, nếu áp suất trong nhà chuồng là là 0,08 inch  và hôm nay là 0,12 inch, thì rất có thể các miếng tản nhiệt có thể bị tắc và cần được làm sạch hoặc thay thế hoàn toàn.

Nếu bạn thực sự muốn biết những miếng đệm hiện tại của bạn tệ đến mức nào, hãy so sánh chúng với những miếng mới. Bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn phát hiện ra.

Nếu việc vệ sinh miếng tản nhiệt không được thực hiện trong nhiều năm, sẽ là một công việc khó khăn (không thể, trong một số trường hợp) để đưa chúng trở lại trạng thái ban đầu. Làm sạch hoàn toàn các miếng đệm và toàn bộ hệ thống lưu thông khí hàng năm (tối thiểu) là rất quan trọng, ngay cả trong các trang trại mới đi vào hoạt động.

5. Cửa chớp trong nhà trại / Bảo trì cửa. 

Đây là nhiệm vụ thường bị bỏ quên, thường gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong đàn gà 

Chúng tôi phát hiện những sợi dây thừng bị đứt, những dây xích, ròng rọc, con quay hoen rỉ, và điều quan trọng là cần  đảm bảo màn che và cánh cửa phải trong trạng thái và chức năng tốt nhất. 

Ngay hôm nay, hãy dành thời gian  để kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các bộ phận chuyển động, bao gồm bản lề, để đảm bảo các cửa  được mở và đóng đúng cách.


Nếu bạn phát hiện sự gia tăng áp suất đột ngột trong nhà trại, có thể cửa chớp đang gặp vấn đề và việc này hoàn toàn có thể ngăn ngừa trước. 

Việc kiểm tra, sửa chữa và điều chỉnh trang thiết bị từ trước sẽ khiến cho việc nhập gà dễ dàng hơn vào mùa nóng.
 
Tạo ra một quy trình làm việc tốt nhất 

Các thực hành quản lý hiệu quả nhất là những thực hành được ghi chép lại để người chăn nuôi  có thể đảm bảo rằng tất cả các thiết bị cần thiết tại cơ sở đã được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên.

Dành thời gian để lên lịch, ghi chú và ghi nhận thời điểm khi thiết bị được bảo dưỡng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn những vấn đề như máy phát quá nóng hoặc hết nhiên liệu, dây đai quạt bị hỏng hoặc động cơ máy cấp thức ăn  không bị hỏng sớm.

Chỉ cần một trục trặc nhỏ  để dẫn đến vấn đề nghiêm trọng cho gà dò   trong thời tiết nóng. Thông thường, không phải những điều mà chúng ta đã làm mới gây ra vấn đề - đó thường là những điều chúng ta quên bảo trì và những thứ đó thường tốn nhiều tiền nhất để sửa chữa.

Tóm lại, việc thực hiện các báo cáo về tình trạng bảo trì thiết bị, ghi nhận và lập danh sách là tất cả các chìa khóa để đảm bảo nhà trại đã được chuẩn bị tốt cho những tháng nóng và gà có thể vẫn khỏe mạnh và đạt năng suất tốt nhất.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter