Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông tin - Sự kiện
> Tin trong nước
27/8/2020 11:51:46
Nuôi chim trĩ: Mô hình mới, hiệu quả / Raising pheasant: New farming model, get more effectiveChuồng nuôi chim trĩ của anh Mỹ.)

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở thôn Bảng Đông, xã Cam Nghĩa (Cam Lộ – Quảng Trị), ấn tượng đầu tiên của tôi là nhiều ô chuồng liền kề nhau với vài con đến vài chục con chim trĩ trong mỗi ô chuồng.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Mỹ cho biết, anh có thú nuôi chim từ thuở nhỏ, cơ duyên đến với việc phát triển nuôi chim trĩ cũng vậy. Ban đầu thấy chim trĩ đẹp nên anh muốn phát triển để làm cảnh. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết được chim trĩ dễ nuôi, thịt chim trĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, việc nuôi loài chim này lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, anh lại càng quyết tâm thực hiện.

Để bắt đầu cho việc xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, năm 2017, anh cất công ra tận Hải Dương, tìm đến các hộ nuôi chim trĩ có uy tín học tập kinh nghiệm và mua 10 cặp chim trĩ bố mẹ, 100 con giống về nuôi.

Hiện, anh Mỹ đã xây dựng khu chuồng nuôi rộng 100 m2, chuồng chim được rào bằng lưới thép, phía trên lợp mái tôn tránh chim bay ra ngoài, có treo cành cây ngang cho chim đậu; phía dưới trải đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường. Bên trong là các ô chuồng chắc chắn, mỗi ô chuồng nuôi có diện tích khoảng 4 đến 16 m2, anh thả nuôi khoảng 10 – 50 con.

Theo anh Mỹ, nuôi chim trĩ cũng giống như nuôi gà và nuôi các loài chim khác, phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vắc-xin. Anh cho chim trĩ ăn bằng thức ăn của gà, uống nước, bổ sung thêm rau cỏ, thân cây chuối để chim có đủ lông, đẹp.

Chỉ với số lượng ít ỏi ban đầu, sau 3 năm, đàn chim trĩ của anh  tăng lên 800 con, gồm 200 con chim trĩ bố mẹ và 600 con chim trĩ thương phẩm. Ngoài nuôi thương phẩm, anh Mỹ còn nuôi chim giống. Khi chim được khoảng 3 tháng, anh bắt đầu tách mái nuôi riêng để lấy trứng. Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi là cho ăn bắp, thóc, cám gà, bèo, rau xanh.

Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo mà cho ăn chủ yếu là bắp, thóc và cám công nghiệp. Tỷ lệ nuôi chim đẻ trứng là 5 con mái, 1 con trống. Chim trĩ đẻ trứng theo mùa, khoảng từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau; chim đẻ đạt nhất từ tháng 1 đến tháng 5, khi đó, tỷ lệ ấp nở đạt từ 80% trở lên.

Ngoài nuôi và bán chim thương phẩm, mỗi năm anh xuất bán 1.500 con chim giống 1 ngày tuổi. Chim trĩ 1 ngày tuổi anh Mỹ bán với giá 27.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con và chim thương phẩm từ 230.000 – 240.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi trên 120 triệu đồng.

Theo kỹ sư chăn nuôi Tạ Kiều Châu, Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ, mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ khá hiệu quả. Mong muốn của anh Mỹ mở rộng quy mô và phát triển nuôi theo hình thức bán chăn thả để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ gia đình anh Mỹ xây dựng mô hình nuôi chim trĩ theo theo đúng quy trình kỹ thuật với hình thức nuôi bán chăn thả.

(Theo Báo Kinh Tế Nông Thông Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter