Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Thị Trường
> Thông Tin Thị Trường
18/12/2020 10:05:50
Thách thức của toàn cầu trong việc tái cân bằng hoạt động sản xuất gia cầm
Vì đại dịch COVID-19, người dân phải chuyển sang hình thức tiêu thụ thực phẩm “tại gia” trong hơn nửa năm gần đây. Trên thế giới, chúng tôi chưa từng gặp phải sự thay đổi to lớn nào trong tiêu thụ thực phẩm như lần này, trong rất nhiều rất nhiều năm. Kết quả là, thị trường toàn cầu bị rung chuyển chủ yếu là do lệnh hạn chế di chuyển bắt buộc ở nhiều nước.

“Ngành chăn nuôi gia cầm bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các ngành chăn nuôi vì nó phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ ẩm thực” chuyên viên phân tích Nan-Dirk Mulder, từ tổ chức Animal Protein chia sẻ với Rabobank. “Nếu bạn nhìn vào hầu hết những thị trường trên thế giới, khoảng 25%-50% sản phẩm gia cầm sẽ bán cho dịch vụ thực phẩm. Đó là lí do mà đại dịch ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm.” 

Nhìn vào giá các loại thịt, mức giá ở khoàng vừa túi tiến hoặc cao hơn mức trung bình đối với thịt bò và thịt heo. Thịt heo, với ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi (ASF) làm thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng tại châu Á, cụ thể hơn là Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

“Những công ty buôn bán sản phẩm gia cầm vào thị trường trên thế giới đang hoạt động sôi nổi hơn vào thời điểm này (11/2020),”, ông nói. “Ngày nay, các sản phẩm gia cầm bán vào mảng tiêu dùng có doanh số tốt hơn mảng phục vụ ăn uống.” 

 

Áp lực xuất khẩu.

 “Các nhà xuất khẩu Thái Lan, Brazil, cũng như Mỹ và châu Âu, đang thực sự cảm thấy tác động hoặc ít nhất là đà giảm đối với giá trị thương mại trên thị trường quốc tế,” Mulder lưu ý. “Hầu hết tất cả các thị trường nhập khẩu trên thế giới đã giảm việc tiêu thụ trừ những thị trường bị ảnh hưởng bởi ASF do tình trạng khan hiếm thịt heo đang diễn ra”.

Trung Quốc và Việt Nam là hai thị trường trọng điểm đã tăng nhập khẩu thịt. Đây là lý do tại sao Brazil chuyển sự chú ý sang Trung Quốc. Mỹ cũng đang tận dụng cơ hội này bằng cách tăng cường xuất khẩu thịt đến châu Á.

“Ở một mức độ nào đó, Trung Quốc đang cứu vãn tình hình thị trường toàn cầu hiện đang rất khó khăn và tạo ra một vùng thị trường đệm. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự hỗ trợ của Trung Quốc, giá cả vẫn ở mức rất thấp- và đây tiếp tục là một vấn đề lớn, ”ông nói. “Thách thức từ thị trường toàn cầu chính là cân bằng hoạt động sản xuất với xu hướng tiêu dùng đang thay đổi và áp lực tiêu dùng trên toàn thế giới. Gia cầm có thể phát triển khá tốt trong tình hình này do chu kỳ sản xuất ngắn. Những nhà chăn nuôi gtia cầm  thực sự có công cụ trong tay để cân bằng lại một cách nhanh chóng. Nhưng hầu hết các khu vực đang thực sự gặp khó khăn - họ quá chậm trong việc tái cân bằng - đó là lý do tại sao tỷ suất lợi nhuận bị áp lực. ”

Vai trò của Brazil đối với lợi nhuận ngành chăn nuôi gia cầm 

Cho đến nay, Brazil là trường hợp ngoại lệ đối với áp lực lợi nhuận. Họ đã phải đối mặt với thị trường nội địa khó khăn vì Covid-19 và sự chuyển đổi từ dịch vụ kinh doanh ăn uống sang thị trường bán lẻ. Thị trường trong nước bị áp lực cao và điều kiện kinh tế yếu. Thương mại quốc tế cũng rất khó khăn, nhưng ngành chăn nuôi gia cầm là một điểm sáng.

“Tôi nghĩ Brazil có một nền công nghiệp khá kỷ luật. Những gì họ đang làm là giảm sản lượng gia cầm trong vài tháng qua, ”Mulder nói. “Các số liệu mới nhất, mà tôi ghi nhận từ tháng 6, cho thấy sản lượng gia cầm đã giảm 3,8%, điều này chắc chắn mang lại lợi ích cho họ. Trong quý 1, sản lượng tăng, nhưng từ đó họ có thể chuyển đổi vật nuôi hoặc giảm quy mô sản xuất. Điều này đã trực tiếp làm cải thiện giá cả và hoạt động chăn nuôi ở Brazil và là một thế mạnh thực sự của ngành công nghiệp gia cầm Brazil. ”

Nhìn vào doanh số, Brazil đã thay đổi lượng xuất khẩu gia cầm từ các thị trường truyền thống của họ - châu Âu và Trung Đông - sang Trung Quốc và đang thu lợi từ nhu cầu tương đối mạnh ở Trung Quốc do dịch ASF.

Ông lưu ý: “Sự thay đổi này chắc chắn mang lại một số cải thiện thương mại đối với Brazil. “Tuy nhiên, nhìn về lâu dài, tôi cho rằng có rủi ro vì hiện nay họ phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi các thị trường còn lại đang yếu.

“Hiện tại, chúng tôi thấy sản lượng heo của Trung Quốc đang phục hồi. Đó là một mối lo ngại lớn vì nhiều nhà xuất khẩu - không chỉ Brazil, mà cả các nước khác - đã và đang trở nên phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động xuất khẩu đến thị trườngTrung Quốc. Thời điểm hoạt động sản xuất thịt heo được phục hồi ở Trung Quốc, có nguy cơ lớn về việc cung vượt quá cầu các nguồn protein, bao gồm cả hoạt động nhập khẩu thịt gà ”.
Mặc cho tái đàn, sản lượng thịt heo của Trung Quốc sẽ vẫn giảm trong năm từ 50% đến 70%. Rabobank đang có những khoản đầu tư lớn vào việc chăn nuôi heo ở Trung Quốc. Mulder cho biết hy vọng trong sáu tháng tới, quá trình tái đàn sẽ tiếp tục, và xuất khẩu sẽ vẫn mạnh mẽ. Nhưng vào năm 2021, hãy đón chờ những tác động của quá trình tái sản xuất  ở Trung Quốc, ông nói. 

“Năm nay, sản lượng gà ở Trung Quốc tăng trưởng 15%; gà quá nhiều mà giá lại thấp. Hiện đã có rất nhiều nguồn cung và thị trường dành cho kinh doanh ăn uống, ”ông giải thích. “Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng người Trung Quốc có một sự ưa chuộng đáng kể đối với thịt heo. Khi có thịt heo, họ sẽ chuyển đổi hoạt động tiêu dùng trở lại. ”

Brazil cần phải linh hoạt về nơi tiêu thụ sản phẩm của mình. Khi một quốc gia trở nên quá phụ thuộc vào một thị trường, đặc biệt là một thị trường được biết là đang trong quá trình phục hồi, thì sẽ có rủi ro. Đây cũng có thể là một vấn đề đối với Mỹ vì họ đang ở trong một kịch bản tương tự cùng với Nga.

Ông lưu ý: “Xuất khẩu của Nga đã bùng nổ trong vài năm qua. “Bây giờ 50% sản lượng xuất khẩu của họ là sang Trung Quốc, vì vậy tất cả các nước này đều có rủi ro đáng kể”.


Châu Âu cần tái cân bằng thị trường. 

Mặt khác, các thị trường gia cầm châu Âu đang đối mặt với sự suy yếu của các thị trường nhập khẩu do áp lực về ngành kinh doanh ăn uống, nơi tiêu thụ các sản phẩm nhập khẩu truyền thống. Hơn nữa, Brazil - nước xuất khẩu chính sang châu Âu - vẫn phải đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu ở một số nhà máy do đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella đã xảy ra hồi đầu năm. Tuy nhiên, châu Âu vẫn duy trì một chỗ đứng vững chắc đối với  thịt ức đông lạnh trên góc độ của thị trường quốc tế.

Tại thời điểm này, thị trường kinh doanh dịch vụ ăn uống ở châu Âu đang có nguồn cung quá mức.
Mulder giải thích: “Châu Âu đang có một trữ lượng lớn ức gà đông lạnh và nguồn cung còn nhiều hơn  nữa đến từ Ba Lan và Đông Âu. “Ở châu Âu, khoảng 25% thị trường là mảng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhưng ở một số quốc gia, như Vương quốc Anh, con số này chiếm tới 45% ”.

Ức gà đông lạnh là một sản phẩm được sử dụng để chế biến và sản xuất các sản phẩm tiêu dùng trong mảng dịch vụ ăn uống khắp châu Âu.  

“Châu Âu là thị trường duy nhất trên toàn thế giới thường trả giá cao cho thịt ức. Không có thị trường nào khác hoặc thị trường thay thế khác cho châu Âu vì các thị trường tiềm năng khác như Mỹ hoặc Úc không mua hoặc nhập khẩu thịt ức. Điều này tạo ra sự phụ thuộc của thế giới vào thị trường EU và Vương quốc Anh, ”ông nói.

Châu Âu cũng đang chứng kiến sự chuyển dịch này từ ăn uống bên ngoài sang nấu ăn tại nhà. Các siêu thị được hưởng lợi nhiều từ sự thay đổi này, với doanh số bán hàng tăng từ 15% đến 20% ở hầu hết các quốc gia. Có một số công ty đang hoạt động tương đối tốt, chẳng hạn như các siêu thị và nhà sản xuất thịt tươi sống ở Châu Âu. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đang thực sự gặp khó khăn vì cung vượt quá cầu và giá thấp.

“Tiêu thụ ở châu Âu giảm 3% đến 5%, trong khi sản lượng gia cầm vẫn duy trì ở mức cũ. Thách thức sẽ là việc cắt giảm sản lượng ở châu Âu và đưa cung và cầu trở lại trạng thái cân bằng, ”ông giải thích. “Nếu bạn xem xét mức sản xuất  gà ở Châu Âu, thì con số này rất cao cho đến tháng 4 - trung bình là 3% đến 4%, nhưng nó tăng và giảm liên tục trong những tháng tiếp theo. Đó là khó khăn, hoạt động của ngành công nghiệp gia cầm châu Âu cần phải rất kỷ luật trong nửa cuối năm và giảm sản xuất để tái cân bằng thị trường. "

Với một làn sóng mới của  các ca nhiễm coronavirus ở nhiều quốc gia, điều này sẽ tiếp tục tạo ra những thăng trầm trong các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của chính phủ. Với tình hình này, điều quan trọng là phải hạn chế tương đối trong sản xuất. Mulder cho biết, sản xuất quá nhiều vào thời điểm này sẽ khiến giá giảm xuống mức rất thấp.

Ông lưu ý: “Ngành chăn nuôi gà đã phát triển trên khắp thế giới trong nhiều năm, vì vậy không ai quen với bối cảnh nhu cầu cắt giảm quy mô sản xuất này. “Gia cầm có thể thực hiện điều đó dễ dàng hơn các loại vật nuôi lấy thịt  khác vì chu kỳ sản xuất ngắn – nuôi ít gia cầm hơn và bạn có thể dễ dàng giảm số lượng xuất bán  và giá tăng mạnh hơn. Nhưng đây là một sự thay đổi tâm lý, và ngành công nghiệp châu Âu sẽ cần phải nắm lấy điều này để mang lại sự cân bằng trở lại thị trường của họ. ”

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter