Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi tuần một gương mặt
> Gương mặt
11/1/2020 09:31:30
ẢNH HƯỞNG CỦA VTNEST ĐẾN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỰ SINH TRƯỞNG CỦA GÀ THỊT LƯƠNG PHƯỢNG

Nguyen Van Hiep1, Duong Duy Dong1, Peng Yu2, Li Yewei2, Li Jianyuan2*

1 Nong Lam University-Ho Chi Minh City, Vietnam

2 Guangdong VTR Bio-Tech Co., Ltd., Zhuhai, China

Giới thiệu

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi hiện đại đã thúc đẩy xu hướng giảm hoặc loại bỏ việc dùng kháng sinh. Trong nhiều chất phụ gia được nghiên cứu, axít butyric đã được chứng minh là nguồn năng lượng trực tiếp của tế bào biểu mô ruột và có chức năng thúc đẩy tăng trưởng, giảm nhiễm trùng và duy trì sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột. VTNest—Tributyrin là loại Triglyceride ổn định có chứa axit butyric và Glycerol, nó chỉ bị phân giải bởi Lipase được tiết ra từ tuyến tụy, nhờ đó nó mang axít butyric đến đường ruột cuối. Enramycin là một kháng sinh ngăn chặn vi khuẩn Gram-dương, đặc biệt là vi khuẩn Clostridium perfringens. Mục tiêu của nghiên cứu này để xác định liều lượng VTNest bổ sung vào thức ăn chăn nuôi mới thay thế thuốc kháng sinh Enramycin trong gà Lương Phượng.

Vật liệu và phương pháp

Thí nghiệm này được tiến hành tại Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tổng cộng 480 con gà Lương Phượng một ngày tuổi được phân chia ngẫu nhiên thành 4 nghiệm thức, với 15 lần lặp lại (ô chuồng), 8 con gà một ô chuồng. Chế độ ăn cơ bản là loại bắp-bã đậu nành với chất dinh dưỡng đáp ứng đủ nhu cầu, chia ra 2 giai đoạn trong quá trình thí nghiệm. 4 nghiệm thức được sắp xếp thành nhóm đối chứng (chế độ ăn cơ bản bổ sung 0,01% Enramycin), nhóm 0,05% VTNest, nhóm 0,10% VTNest và nhóm 0,20% VTNest. VTNest (35% Tributyrin, dạng bột) do Guangdong VTR Bio-Tech Co., Lt. sản xuất và cung cấp.

Kết quả 

Hình 1. Sự ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng đối với Enramycin và VTNest trên gà Lương Phượng

Trong Hình 1 cho biết, khi bổ sung Enramycin và VTNest thì không có khác biệt đáng kể về tăng trọng trung bình, tăng trọng hàng ngày, FCR, tỷ lệ quầy thịt và tỷ lệ phẩm chất thịt trong cả giai đoạn bắt đầu và giai đoạn kết thúc, nhưng mà khi bổ sung 0,10% VTNest có thúc đẩy tăng trọng hàng ngày trong giai đoạn kết thúc và giảm FCR trong giai đoạn bắt đầu. Cũng cho thấy tỷ lệ đùi và ức gà cao nhất và tỷ lệ mỡ bụng thấp nhất trong nhóm 0,10% VTNest.

Hình 2. Sự ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và sức khỏe đường ruột đối với Enramycin và VTNest trên gà Lương Phượng.

Hình 2 chứng minh việc bổ sung VTNest cũng làm tăng tỷ lệ sống của gà Lương Phượng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, không có thay đổi đáng kể nào về hình thái ruột, độ PH của nhũ trấp và số lượng vi sinh vật trong giai đoạn đầu. Khi bổ sung VTNest vào thì Lactobacillus có tăng đáng kể trong giai đoạn kết thúc so với bổ sung Enramycin.

Kết luận

Việc bổ sung VTNest vào thức ăn của gà Lương Phượng cho thấy một ảnh hưởng bình đẳng về hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột so với bổ sung enramycin. Ngoài ra VTNest có tác dụng tương tự như Enramycin về việc ức chế Clostridium perfringens, VTNest còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Những kết quả này cho thấy VTNest là một lựa chọn tối ưu để thay thế enramycin trong thức ăn gà. 
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter