Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông tin - Sự kiện
> Tin Quốc tế
19/1/2000 16:27:24
Quay cuồng vì COVID-19, châu Á còn gồng mình chống cúm gà H5N8 / Asia not only face to COVID-19 but also struggle against H5N8 avian fluCác nhân viên y tế khử trùng trang phục bảo hộ sau khi đến một trại gà nhiễm bệnh ở Mitoyo, Nhật Bản.

Người chăn nuôi ở châu Á đang chống chọi với đợt bùng phát dịch Cúm gia cầm tồi tệ nhất nhiều năm. Vi-rút H5N8 đang hủy diệt gà, vịt ở khắp các trang trại từ Nhật Bản đến Ấn Độ.

Châu Á lao đao

Hãng Reuters đưa tin kể từ tháng 11/2020, hơn 20 triệu con gà đã bị tiêu hủy ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuần trước, vi-rút H5N8 có độc lực cao đã lan đến tận Ấn Độ, xuất hiện tại 10 bang của nước sản xuất thịt gia cầm lớn thứ 6 thế giới này. 

Các chuyên gia cho biết Cúm gia cầm phổ biến ở châu Á vào thời điểm này trong năm do đặc tính di cư của chim chóc. Tuy nhiên, các chủng vi-rút mới đã phát triển để trở nên chết chóc hơn, khiến những quốc gia nằm trên đường bay của chim hoang dã dễ bị tấn công hơn.

“Đây là một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất từng thấy ở Ấn Độ. Mọi người sợ quạ bị bệnh. Họ biết chúng bay xa và nghĩ rằng chúng sẽ lây nhiễm cho gia cầm hoặc thậm chí cả con người”, ông Mohinder Oberoi, chuyên gia thú y và là cựu cố vấn của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

Vụ bùng phát ở châu Á xảy ra khi châu Âu cũng đang hứng chịu đợt Cúm gia cầm tồi tệ nhất trong nhiều năm và liền sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tình trạng này đã làm ảnh hưởng đến doanh số bán gia cầm tại một số nơi vì lo ngại dịch bệnh nhưng giờ đang được thúc đẩy do người dân có nhu cầu nấu ăn tại nhà nhiều hơn.

Giá thịt gà ở Ấn Độ đã giảm gần 1/3 trong tuần trước vì sự cảnh giác của người tiêu dùng. Họ ngày càng lo lắng về dịch bệnh kể từ sau khi COVID-19 xuất hiện nên tránh ăn thịt gà. 

Ông Uddhav Ahire, Chủ tịch công ty gia cầm Anand Agro Group, cho biết con người không bị lây nhiễm Cúm gia cầm khi ăn thịt chúng, cũng như vi-rút H5N8 được cho là chưa bao giờ lây nhiễm sang người. Thế nhưng, người tiêu dùng vẫn lo sợ. Giá gà sống đã giảm còn 58 rupee/1 kg (khoảng 18.000 đồng), dưới mức giá sản xuất. 

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cơ quan chức năng chưa ghi nhận tác động của dịch Cúm gà đối với thị trường. Nhu cầu mua thịt gà tăng mạnh do người dân muốn nấu ăn tại nhà nhiều hơn giữa thời kỳ phong tỏa. 

Sự tiến hóa của vi-rút

Sự lây lan nhanh chóng và rộng khắp về mặt địa lý của các đợt bùng dịch Cúm gia cầm mới nhất đã khiến nó trở thành một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất ở châu Á kể từ đầu những năm 2000.

Tại Nhật Bản, ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Chiba nay đã lan đến tận thành phố Miyazaki nằm trên hòn đảo Kyushu cách đó 1.000 km trong vòng 2 tháng. Trong khi đó, các ổ dịch Cúm gà mới vẫn tiếp tục nổ ra. 

Một quan chức thú y của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi không thể khẳng định nguy cơ lan rộng dịch Cúm gia cầm đã giảm bớt vì mùa di cư của chim hoang dã còn kéo dài cho đến tháng 3, hay thậm chí là tháng 4 tùy loài”.

Theo ông Filip Claes, người đứng đầu Trung tâm Dịch bệnh Động vật xuyên biên giới (ECTAD) thuộc FAO, chủng vi-rút H5N8 phát hiện tại Nhật Bản và Hàn Quốc rất giống với chủng vi-rút hoành hành tại châu Âu năm 2019. Chúng tiến hóa từ các vi-rút phổ biến 5 năm trước đó. 

Một chủng vi-rút khác đang lây lan tại châu Âu từ cuối năm 2020 cũng gây thiệt hại to lớn. Bà Holly Shelton, chuyên gia về Cúm mùa tại Viện Pirbright của Anh, cho biết các chủng vi-rút mới đang gây thiệt hại nhiều hơn và trở nên “sát thủ” hơn đối với các loài chim hoang dã. “Rõ ràng là loại vi-rút này đã tự hình thành trong quần thể chim hoang dã. Do vậy, giờ đây chúng có xu hướng lan tràn vào các trang trại gia cầm”, bà nhận định. 

Việc bắt buộc tiêm phòng vắc-xin Cúm cho gia cầm ở Trung Quốc đã bảo vệ quốc gia chăn nuôi hàng đầu khu vực, mặc dù vi-rút tiếp tục giết chết những con thiên nga hoang ở đó.

Là nước sản xuất thịt gia cầm lớn thứ hai châu Á, Indonesia chỉ là một điểm dừng chân tạm thời của loài chim hoang nên chịu ít nguy cơ lây nhiễm. Dù vậy, quốc gia này đã cấm nhập khẩu gia cầm sống từ những nước có chủng H5N8 cũng như thiết lập một hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm vi-rút này. 

Do không nằm trong đường bay di cư của chim tại khu vực Đông Nam Á, các quốc gia như Việt Nam, Lào và Campuchia cho đến nay không bị bùng phát dịch cúm H5N8, nhưng vẫn đối mặt với rủi ro từ hoạt động di chuyển của người và hàng hóa. Bà Holly Shelton dự báo: “Nó sẽ tiếp tục lây lan cho đến khi một loại vi-rút khác xuất hiện để thay thế nó”.

(Theo Báo Tin Tức Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter