Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
19/4/2021 10:30:35
Chất lượng gà con-cốt lõi để đạt được thành công trong mô hình chăn nuôi không kháng sinh
Việc tập trung vào gà con kể từ giai đoạn ở nhà máy ấp trứng là điều tối quan trọng nhằm đảm bảo cho gà có cơ hội tốt nhất để khỏa mạnh và đạt năng suất trong hệ thống chăn nuôi không sử dụng kháng sinh (no-antibiotics-ever -NAE) .

Giáo sư Donna Hill, đến từ tổ tư vấn khu vực Donna Hill, chia sẻ rằng việc nuôi dưỡng những con gà gà con khỏe mạnh là điều cốt lõi để đạt được thành công khi áp dụng hệ thống NAE, vì những con gà yếu dễ bị khuất phục trước thách thức từ vi khuẩn và những vấn đề khác tại môi trường thực địa.

Và khi không có sự hỗ trợ của kháng sinh để bảo vệ chúng, gà được nuôi trong các hệ thống này đối diện với nguy cơ phải hy sinh việc tăng trọng để sống sót, kết quả cho ra những con gà con kém phát triển, tốn nhiều năng lượng hơn để ấp nở và có tỉ lệ chết cao hơn.

 “Khả năng ấp nở tương đương với khả năng tăng trưởng” bà chia sẻ với trang Poultry Health Today. “Bạn thực hiện khâu ấp nở càng tốt, thì sự phát triển của phôi đạt chất lượng càng cao.”

 Nếu gà con yếu và thiếu sức để nở nhanh, chúng có thể trải qua sự hô hấp yếm khí, bà cảnh báo, giống như hệ quả “quá sức” ở vận động viên chạy bền.

“Chúng nở ra và sống sót, nhưng chúng sẽ chết ở môi trường thực địa,” bà nói. “Chúng sẽ mẫn cảm với bất kì thứ gì, như là các thách thức từ vi khuẩn.”

Và nếu không có kháng sinh để bảo vệ những con gà con yếu, tỉ lệ gà con 1 tuẩn tuổi chết sẽ tăng lên, bà bổ sung.

Trong khi đó, gà con sống sót được sẽ có hệ miễn dịch phát triển chậm hơn và có khối lượng thịt ức thấp.” Về cơ bản, bạn phải hy sinh sự tăng trưởng để đổi lấy việc sống sót,” bà nói.

Để đảm bảo sự phát triển của gà con không bị chững lại, Hill cho biết điều quan trọng là các nhà sản xuất cần đảm bảo trứng gà phải được giữ trong điều kiện độ ấm và độ ẩm ở mức tối ưu ngay từ tuần đầu tiên - điều mà các hệ thống ấp nhiều giai đoạn thường không làm được.

“[Ở Hoa Kỳ] chúng tôi không có kinh nghiệm về quy trình ấp trứng 1 giai đoạn ,”  Hill giải thích. “Vì vậy, những nhà sản xuất đang giảm nhiệt độ lò ấp của họ vì họ đang đo mức nhiệt cao này vào cuối quá trình ấp.

“Nhưng khi bạn hạ nhiệt độ lò ấp xuống [trong tuần đầu tiên của quy trình ấp trứng nhiều giai đoạn] thì bạn cũng đang tạo ra một điều kiện quá lạnh.

“Vì vậy, bạn có một hệ thống không hỗ trợ gà con ngay từ đầu và nó trở nên tồi tệ hơn do điểm nhiệt độ được đặt quá thấp. Và vì vậy, bạn sẽ có những con gà con về cơ bản trông bình thường… Nhưng chúng nhỏ hơn những con bình thường khoảng một cm ”.

Ngoài quá trình ấp trứng, Hill cho biết một trong những yếu tố quan trọng nhất là duy trì nhiệt độ cơ thể gà con ở mức tối ưu 104°F-105°F (40°C - 40,5°C). Kết cấu sàn trong chuồng nuôi là chìa khóa cho điều này, bà nói thêm.

“Đàn gà giống con cần nhiều thời gian sưởi ấm hơn những đàn giống già hơn, bởi vì tất cả phụ thuộc vào sự phát triển của hệ thống cân bằng điều chỉnh nhiệt của cơ thể chúng.

“Gà con càng kém phát triển… thì bạn càng phải giúp đỡ chúng trong nhà chuồng bằng cách tăng nhiệt độ sàn”.

Không có sự hỗ trợ của thuốc kháng sinh trong hệ thống chăn nuôi NAE, Hill cho biết bà luôn đo nhiệt độ trực tràng của gà con, cũng như nhiệt độ của trứng và máy trong nhà ấp để đảm bảo chúng đạt như mong đợi.

“Mỗi bước sơ sảy khi bạn áp dụng mô hình chăn nuôi không kháng sinh đều cho bạn biết rằng bạn đã mắc sai lầm và vì vậy bạn phải hỗ trợ gà con với nhiệt độ,” bà nói thêm. "Bạn phải có một con gà con tốt nhất có thể khi bạn nuôi chúng trong trang trại."

Theo thepoultrysite.comCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter