Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
7/6/2021 09:24:20
Bệnh cầu trùng Coccidiosis ở đàn gia cầm thương phẩm: Một thách thức lớn.


Suzanne Dougherty, Bác sĩ Thú y từ  Pilgrim  cho biết, bệnh cầu trùng đang trở thành một  thách thức đáng kể đối với các đàn gia cầm thương phẩm. Dougherty cho biết gần đây, bà đã ghi nhận được  nhiều vấn đề với bệnh cầu trùng ở gà thịt và gà hậu bị hơn những gì bà từng thấy trước đây trong suốt quá trình sản xuất của mình. Vấn đề này  chắc chắn không phải là “chuyện riêng”  của hệ thống sản xuất “không dùng kháng sinh” (No antibiotic ever - NAE).

Trên thực tế, bà đã nghĩ rằng hệ thống NAE sẽ là thách thức lớn nhất liên quan đến bệnh cầu trùng, “và thành thật mà nói, điều đó hoàn toàn ngược lại,” bà nói. Các vấn đề về bệnh cầu trùng không theo mùa  cũng như không có vẻ là dịch bệnh địa phương. Ngoài ra, bệnh cầu trùng có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau trong các hệ thống chăn nuôi khác nhau. “Chúng tôi thực sự bắt đầu ghi nhận  các vấn đề vào mùa xuân, và nó liên tục xảy ra bất kể các chương trình [phòng ngừa] mà chúng tôi áp dụng. Dịch bệnh đang diễn ra. Tôi cho rằng một số chương trình đã giảm mức độ nghiêm trọng, ”cô nói.

 “Chúng tôi chắc chắn vẫn ghi nhận sự bùng phát của  Eimeria tenella trong khoảng thời gian 16 đến 17 ngày - 15, 16, 17 - và sau đó là E. maxima vào khoảng 17 đến 18… Chúng tôi đã phải nỗ lực hết sức để ngăn chặn,” bà nói. Các chương trình kiểm soát luân phiên khác nhau đã được thử nghiệm và nỗ lực đã được thực hiện để chủng ngừa cầu trùng có hiệu quả trong chương trình  con thoi sinh học.

Sự thay đổi của hệ vi sinh?

 Trong một cơ sở chăn nuôi phức hợp thông thường, bệnh viêm ruột hoại tử cũng là một vấn đề. Bệnh này có thể là thứ phát sau bệnh cầu trùng, nhưng điều này không thể khẳng định chắc chắn, Dougherty tiếp tục. “Tôi không chắc liệu hệ vi sinh có đang thay đổi hay không và một số loại thuốc từng hoạt động không còn tác dụng nữa”.

 Có một cơ sở chăn nuôi phức hợp khác cách đó 1 giờ mà bệnh cầu trùng là một vấn đề nhưng bệnh viêm ruột hoại tử thì không, chứng tỏ rằng vấn đề không nhất thiết lưu hành ở địa phương, bà nói. Kế hoạch là thử một số phương pháp để kiểm soát bệnh cầu trùng mà  bình thường sẽ không được sử dụng trong hệ thống sản xuất thông thường. Dougherty nói: “Có thể cố gắng điều trị chúng giống như một đàn NAE trong một hoặc hai lứa gà.

“Tôi nghĩ mọi người phải có tư duy cởi mở… Bạn cần thử nhiều phương cách khác nhau để xem cách nào hiệu quả. Không thể áp dụng  phương pháp chỉ vì nó luôn đạt hiệu quả ở đó trong nhiều năm hoặc lứa gia cầm , nhưng nên nhớ rằng mọi thứ thay đổi. Những mầm bệnh  đôi khi thông minh hơn chúng ta, ” bà nói.

Theo thepoultrysite.comCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter