Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
12/11/2021 11:11:50
Việc gia tăng khoảng không gian ăn uống cho gà thịt có giá trị như thế nào?


Nghiên cứu mới cho biết không gian có thể là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao trọng lượng và năng suất tổng thể

Đối với gà thịt, khoảng không gian cho mỗi con gà xung quanh máng ăn có thể là một yếu tố quan trọng trong việc tăng trọng và nâng cao năng suất tổng thể.

Theo một nghiên cứu mới của Tạp chí Nghiên cứu Gia cầm Ứng dụng do các nhà khoa học tại Đại học Bang Mississippi và Đơn vị Nghiên cứu Gia cầm USDA-ARS thực hiện, việc tăng không gian ở các máng ăn có thể giúp gà thịt trong giai đoạn đang tăng trưởng có một khởi đầu tốt — nhưng những cải thiện này dường như không chuyển đổi thành năng suất thân thịt cao hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng không gian máng ăn từ 2,3 đến 4,6 hoặc 6,9 cm cho mỗi con gà có thể cải thiện trọng lượng cơ thể trong giai đoạn gà con và giai đoạn gà dò. Tăng khoảng cách cũng dẫn đến tăng trọng tốt hơn và lượng thức ăn tiêu thụ nhiều hơn trong giai đoạn gà con.

Tuy nhiên, những thuận lợi đầy hứa hẹn này đã không kéo dài. Các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về trọng lượng thân thịt hoặc năng suất giữa những con gà, trọng lượng mỡ bụng và năng suất giảm ở nhóm có khoảng không gian  các máng ăn là 4,6 cm / con so với nhóm 2,3 cm / con.

Tác giả nghiên cứu Purswell và cộng sự viết: “Dữ liệu ở đây minh họa rằng không gian cho ăn ảnh hưởng đến năng suất của gà thịt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. “Không gian cho ăn được tăng lên trong thời gian đầu cho phép gà thịt tối đa hóa năng suất trong giai đoạn này, nhưng những ảnh hưởng này dường như giảm đi đối với BW [trọng lượng cơ thể] và có thể gây bất lợi cho chỉ số FCR tổng thể [tỷ lệ chuyển đổi thức ăn].”

Nghiên cứu cung cấp một bản cập nhật quan trọng cho ngành chăn nuôi gà thịt. Như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phần lớn các nghiên cứu về khoảng  không gian ở các máng  ăn đã được xuất bản hơn 60 năm trước — và những nghiên cứu cũ này được thực hiện với máng ăn dạng ống dài , không phải loại  máng ăn dạng tròn phổ biến ngày nay và gà chủ yếu được cho ăn cám bột.

Các tác giả nghiên cứu Purswell và cộng sự viết: “Mật độ nuôi gà thịt đã được nghiên cứu rộng rãi và các tài liệu được cập nhật thường xuyên để đáp ứng những mối quan tâm của khách hàng hoặc những thay đổi trong mô hình sản xuất. “Tuy nhiên, dữ liệu về không gian cho máng ăn và máng uống có sẵn đã được cập nhật không thường xuyên, với phần lớn các tài liệu hiện có liên quan đến không gian cho máng ăn ở gà thịt được báo cáo vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960.”
Nghiên cứu mới đánh giá về  khoảng không
gian của máng ăn  trong một cơ sở sản xuất hiện đại. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập thử nghiệm với 60 con gà trong mỗi ô chuồng, 8 ô chuồng /lô thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tổng cộng 1.440 con gà, và những con gà được theo dõi từ ngày nở đến ngày thứ 56. Những con gà được cho ăn tự do với công thức khẩu phần đậu nành để đáp ứng hoặc vượt quá khuyến nghị dinh dưỡng của NRC (1994). Để kiểm soát khoảng không gian của máng ăn , các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tấm nhựa để chặn các phần của máng ăn hình tròn. Vào ngày thứ 56, 5 con trống từ mỗi ô chuồng bị giết thịt và các nhà nghiên cứu đo toàn bộ thân thịt vừa giết mổ và trọng lượng mỡ bụng.

Bởi vì những thành tích tăng trọng trong giai đoạn gà con  không tiếp tục sang giai đoạn xuất thịt , các nhà nghiên cứu kết luận rằng các thực hành thông thường như cho ăn bổ sung cho gà con có thể là đủ để tăng năng suất ban đầu. Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu khuyến nghị cần nhiều nghiên cứu thêm về mở rộng không gian và thời gian cho ăn tối ưu trong giai đoạn đầu đời của gà thịt thương phẩm.

Theo thepoultrysiteCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter