Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
13/12/2021 09:19:23
Nghiên cứu về việc sử dụng probiotic để phòng ngừa nhiễm Salmonella ở gà con mới nở


Việc kiểm soát tập trung vào ngăn ngừa  Salmonella ở các giai đoạn phát triển của gia cầm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Salmonella là một căn bệnh phổ biến đối với cộng dồng, nó gây ra 1,35 triệu ca nhiễm; 26.500 ca nhập viện và 420 ca chết tại Hoa Kỳ mỗi năm, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ

 

Mary Anne Amalaradjou, phó giáo sư Khoa Vi sinh Thực phẩm tại trường Cao đẳng Nông nghiệp, Sức khỏe và Tài nguyên tự nhiên.

Hầu hết các ca bệnh nhiễm trùng này là do thực phẩm và thủ phạm chính thường  là trứng và gia cầm, khiến việc phát triển các biện pháp can thiệp kháng khuẩn hiệu quả để kiểm soát vi khuẩn Salmonella ở gà trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà nghiên cứu trên toàn quốc.

 

Phó giáo sư vi sinh thực phẩm tại Trường Cao đẳng Nông nghiệp, Y tế và Tài nguyên Thiên nhiên, Mary Anne Amalaradjou đã nhận được khoản tài trợ 150.000 đô la từ chương trình SARE của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để nghiên cứu về một chất phụ gia probiotic nhằm  kiểm soát Salmonella ở gà con và giúp chúng phát triển một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Bằng cách nhắm mục tiêu đến sự nhiễm Salmonella và lây lan mầm bệnh này  ở nhiều giai đoạn phát triển của gà , biện pháp  can thiệp này có khả năng làm giảm đáng kể rủi ro cho người tiêu dùng.

 

Hầu hết các chiến lược kiểm soát Salmonella chủ yếu nhắm vào các đàn giống và các đàn gia cầm lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, gà con mới nở là đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella nhất. Nếu một con gà con  bị nhiễm , vi khuẩn này có thể lây lan trong đàn một cách nhanh chóng.

 

 Biện pháp can thiệp của Amalaradjou là sẽ phun  probiotic cho những quả trứng chưa nở và cung cấp cho gà con mới nở  probiotic thông qua nước uống trên đường vận chuyển đến các trang trại nuôi thương phẩm, nơi có cơ sở  vật chất thích hợp cho gà ở các lứa tuổi. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục sử dụng probiotic cho gà con được nuôi trong các trang trại nuôi thương phẩm.

 

Đây sẽ là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào việc phun chế phẩm sinh học vào trứng để giảm vi khuẩn Salmonella ở gà con.

 

Nghiên cứu này dựa trên công trình nghiên cứu trước đây của Amalaradjou cho thấy chế phẩm sinh học có thể làm giảm đáng kể quần thể Salmonella trên trứng và giảm sự xâm nhiễm của nó trong tế bào ruột gà. Chế phẩm sinh học cũng thúc đẩy sự phát triển của gà con, đây là một lợi ích cho người chăn nuôi.

 

Thông qua dự án này, Amalaradjou sẽ có thể phát triển một cách tiếp cận đa hướng để kiểm soát Salmonella ở gà và cải thiện độ an toàn của thịt đồng thời cải thiện  sự bền vững của ngành chăn nuôi gia cầm.

Amalaradjou cho biết thêm : “Tóm lại , thông qua việc bổ sung probiotic sớm và lâu dài, chúng tôi hướng tới việc phát triển một phương pháp toàn diện giúp kiểm soát Salmonella ở gà con đồng thời cải thiện năng suất của chúng”.

 

Cách tiếp cận này tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của gà con như một phương tiện chống lại sự lây nhiễm của mầm bệnh. Các hoạt động chăn nuôi thương mại thường làm trì hoãn sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột gà con, một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của chúng, vì trứng ấp công nghiệp thường  bị cách ly khỏi gà mẹ.

 

Nếu không có sự xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột như trong tự  nhiên, gà con rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như Salmonella, khi gặp phải mầm bệnh này, vì gà con thiếu khả năng phòng vệ tự nhiên để chống lại. Điều này có nghĩa là quá trình xây dựng  quần thể vi sinh vật tốt cho sức khỏe diễn ra càng sớm  càng tốt.

 

Sự can thiệp này đặc biệt hấp dẫn đối với các trang trại chăn nuôi gà thịt quy mô nhỏ, đặc trưng của ngành chăn nuôi gia cầm vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Các phương pháp khác để kiểm soát Salmonella được phát triển cho các trang trại lớn ở những khu vực khác của Hoa Kỳ, không khả thi đối với các trang trại có quy mô nhỏ, để lại một lỗ hổng đáng kể mà nghiên cứu  của Amalaradjou đang đưa ra hướng giải quyết.

 

Phương pháp tiếp cận probiotic sẽ hỗ trợ tính chất đa dạng của các trang trại ở Đông Bắc, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với trứng và gia cầm được sản xuất tại địa phương, theo mô hình chăn nuôi hữu cơ, không chứa kháng sinh.

 

Amalaradjou tích cực liên hệ với các nông dân địa phương, từ một số doanh nghiệp gà thịt nhỏ ở New England trong quá trình nghiên cứu. Sự hợp tác này sẽ giúp thúc đẩy tính bền vững, khả năng duy trì, khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của các trang trại này.

 

Amalaradjou có bằng Tiến sĩ về khoa học động vật của Đại học Connecticut. Các mối quan tâm nghiên cứu của cô bao gồm các phương pháp tiếp cận dựa trên chế phẩm sinh học để kiểm soát nhiễm trùng gây ngộ độc thực phẩm, tương tác giữa vi sinh vật chủ trong sức khỏe và bệnh tật, làm sáng tỏ các cơ chế độc lực của mầm bệnh trong thực phẩm và phát triển các kĩ thuật xét nghiệm phân tử để phát hiện nhanh các vi sinh vật gây hại trong thực phẩm.

Theo thepoultrysiteCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter