Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
13/12/2021 09:32:59
Nghiên cứu : Bổ sung cây xanh cho bóng mát vào môi trường sống của gà thả vườn có thể tăng cường phát triển và giảm nguy cơ mắc bệnh cho gà.
Một nghiên cứu gần đây của đại học Thú y bang Oregon đã trồng những hàng rào bằng cây xanh trên cánh đồng chăn thả gà vườn, có thể giúp giảm stress nhiệt, hỗ trợ cho gà giống phát triển nhanh hơn và tăng cường đáp ứng miễn dịch có thể giúp chúng chống lại mầm bệnh tốt hơn. Do đó, điều này có thể cải thiện tỷ lệ lợi nhuận cho các trang trại chăn nuôi gia cầm thương phẩm, những người chọn mô hình chăn thả vườn như một cách nuôi gà thịt nhân đạo hơn. Các nghiên cứu phát triển cũng có thể áp dụng cho bất kỳ ai nuôi chăn nuôi gà, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Marissa Pollak, một trong những tác giả trên cho biết: “Mục tiêu của nghiên cứu chủ yếu là để giúp các nhà sản xuất có quy mô nhỏ, những người bán cho thị trường nông dân và các cơ sở chăn nuôi quy mô nông hộ nhỏ, nhưng tôi nghĩ rằng, kết quả nghiên cứu sẽ bổ ích cho bất kì ai yêu thích công việc chăn nuôi  Bài báo nghiên cứu  được công bố trên trang Frontiers in Animal Science và tác giả Marissa Pollak cũng là 1 sinh viên năm tư tại cao đẳng  Dược Thú Y trực thuộc,  OSU.

Các tác giả bao gồm sinh viên thú y năm thứ tư Holly Rysenga, sinh viên mới tốt nghiệp OSU Eilea Delgadillo và Caroline Glidden, trợ lý giáo sư Brianna Beechler và giáo sư Anna Jolles.

Nghiên cứu được tiến hành vào mùa hè năm 2019, thí nghiệm trên 2 giống gà thường được sử dụng trong chăn nuôi gà thịt công nghiệp, giống  lai Cornish và giống Red ranger. Nhóm nghiên cứu mua 80 gà con mỗi giống và chia chúng thành lô thí nghiệm và lô đối chứng, vì vậy 1 nửa đàn của mỗi giống được chăn thả ở đồng cỏ có bóng mát, nửa còn lại thì không có bóng mát.

Các nhà nghiên cứu theo dõi 2 yếu tố chính: tốc độ tăng trưởng , được đo bởi mức tăng trọng hàng tuần và đáp ứng miễn dịch, đo bởi tổng số tế bào bạch cầu trong mẫu máu được thu thập hàng tuần.

Giống lai Cornish được tiếp cận cây cho bóng mát cho thấy sự gia tăng của tăng trưởng thấp nhất và giống Red rangers cho thấy có cải thiện một chút về đáp ứng miễn dịch, so với những con không có bóng mát.

Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng những cải thiện về mức tăng trọng hàng tuần là do giảm stress nhiệt, với giống gà lai Cornish được tiếp cận bóng mát gặp nhiều thuận lợi hơn về năng suất. Gà giống lai Cornish là một trong  những giống gà thương phẩm phổ biến nhờ vào tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhưng nó không phải giống tự tìm thức ăn tốt và dễ bị tổn thương do các điều kiện môi trường tự nhiên bên ngoài nhà trại

Có một số ngày cực kì nóng bức vào mùa hè năm 2019, và trong những ngày này, Pollak cho biết  rất nhiều con gà không có bóng mát đã dành nhiều thời gian hơn để trú trong nhà chuồng để tránh mặt trời, vì đồng cỏ không có bóng râm nào khác.

Giống Red ranger có bóng râm không gia tăng thể trọng nhưng chúng có đáp ứng miễn dịch cao hơn một chút  qua kết quả kiểm tra số tế bào tiêu diệt vi khuẩn (bạch cầu) được thu thập mỗi tuần.

Pollak nói: “Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng đó là do những con gà này kiếm ăn nhiều loại côn trùng và thực vật trong bóng râm. Không giống như giống gà lai Cornish, các nhà nghiên cứu lưu ý, gà Red ranger rất giỏi trong việc kiếm ăn ngoài trời.

Pollak cho biết, đáp ứng miễn dịch mạnh hơn rất quan trọng đối với gà nuôi thả vườn tự do do thách thức trong việc duy trì vệ sinh. Người nuôi không thể khử trùng hoàn toàn chuồng trại và đồng cỏ ngoài trời do nền đất xốp ẩm, vì vậy rất khó để loại bỏ các mầm bệnh như Salmonella sau khi một đàn tiếp xúc.

Mặc dù những cải tiến trong các nhóm trồng cây cho bóng râm  là có ý nghĩa thống kê, nhưng kết quả không thể nhìn thấy được “sau một đêm”, Pollak nói.

“Nhưng chúng tôi đã thấy những cải thiện tổng thể với việc trồng cây cho bóng mát, vì vậy tôi vẫn khuyên người nông dân nếu có khả năng, họ nên trồng chúng trên mảnh vườn cùng với đàn gà của họ,” cô nói. “Nghiên cứu này đóng góp nhiều kiến thức về mặt lí thuyết nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ cho người nông dân chăn nuôi gà thả vườn. 
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter