Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
22/6/2022 09:08:53
Các tiêu điểm về bộ gen trong công cuộc giám sát Salmonella ở gia cầm từ Brazil
Các đàn gia cầm nhập khẩu từ Brazil chưa gây ra dịch bệnh lớn nào tại Anh.

Theo thông cáo báo chí từ Viện Quadram, các nhà nghiên cứu đã thanh công trong việc  giải trình tự bộ gen để hiểu rõ hơn về tác động đối với sức khỏe cộng đồng trên  toàn cầu của việc chăn nuôi gia cầm. Nghiên cứu thử nghiệm được đồng kiểm,  đã kiểm tra bộ gen của các chủng vi khuẩn Salmonella lây nhiễm trên đàn gia cầm Brazil để đánh giá tác động của chúng đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe toàn cầu.

 Các nhà khoa học từ Viện Quadram, Đại học East Anglia, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, Cơ quan Sức khỏe Động thực vật ở Anh và Đại học São Paulo ở Brazil đã theo dõi những thay đổi trong hoạt động chăn nuôi gà ở Brazil đã làm thay đổi  vi khuẩn Salmonella đang lưu hành như thế nào. Công trình giải mã bộ gen của mầm bệnh này đã chỉ ra rằng mặc dù chúng không gây ra nguy cơ về sức khỏe cộng đồng ngay lập tức cho các nước nhập khẩu như Anh, nhưng các vi khuẩn được kiểm tra đã kháng lại các loại thuốc kháng sinh.

 Họ nói rằng điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng phương pháp “Một sức khỏe” nhằm xem các mối liên hệ giữa sức khỏe của con người, động vật và môi trường, đặc biệt là khi đánh giá về các chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

 Brazil sản xuất gần 14 triệu tấn thịt gà mỗi năm và là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới. Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo sự hiện diện của vi khuẩn Salmonella enterica trên thịt gà nhập khẩu vào Anh và EU. Những vi khuẩn này là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy và cũng có thể mang các gen khiến chúng kháng lại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở người. Các kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp được sử dụng ở Brazil để sản xuất một lượng lớn thịt gà phụ thuộc vào việc sử dụng các chất kháng sinh, nhưng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của gen đề kháng lại với các thuốc kháng sinh.

 Để điều tra vi khuẩn Salmonella trên gia cầm Brazil và những nguy cơ tiềm ẩn đối với an toàn thực phẩm, các nhà nghiên cứu từ Viện Quadram và Đại học São Paulo đã thực hiện một cuộc khảo sát bộ gen của các mẫu Salmonella thu được từ gà từ Brazil, như một phần của chương trình giám sát thường xuyên với chu kì bảy năm. Họ so sánh chúng với bộ gen của Salmonella  từ các sản phẩm gia cầm xuất khẩu từ Brazil sang Anh và các nước châu Âu khác cũng như bộ gen của chủng vi khuẩn thu được trên người và gia cầm nuôi ở Anh, tất cả đều được đặt trong bảng so sánh với hàng trăm bộ gen của Salmonella thu thập từ khắp nơi trên thế giới.

 Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học, một phần của Nghiên cứu và Đổi mới của Vương quốc Anh, và Quỹ Nghiên cứu São Paulo.

 Cuộc khảo sát trên gia cầm của Brazil đã phát hiện ra hàng chục chủng  Salmonella khác nhau, trong đó có hai chủng đặc biệt, được gọi là Heidelberg và Minnesota, chiếm ưu thế nhất. Salmonella Enteritidis, nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm, chỉ chiếm 2% số mẫu. Trong số các mẫu thịt nhập khẩu vào Vương quốc Anh, 91% là Heidelberg hoặc Minnesota.

 Làm việc với Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), nhóm nghiên cứu đã xem xét các loại vi khuẩn Salmonella gây ra dịch bệnh từ các mẫu bệnh phẩm cách đây 15 năm. Khoảng một phần trăm được cho là do Heidelberg hoặc Minnesota, và một số trong số này có thể là được mang về từ nước ngoài thông qua các chuyến du lịch gần đây. Quan trọng là, bằng cách so sánh bộ gen của Heidelberg và Minnesota của Brazil với những bộ gen khác được thu thập và lưu ký trên khắp thế giới, bao gồm cả Vương quốc Anh, rõ ràng là các chủng Salmonella của Brazil đã hình thành một nhóm phụ riêng tách biệt với các chủng ở người. Ngoài ra, sự hợp tác với Cơ quan Sức khỏe Động thực vật (APHA) cho thấy rằng vi khuẩn Salmonella có nguồn gốc đến từ Brazil không được tìm thấy trên đàn gà của Vương quốc Anh.

 “Phát hiện của chúng tôi cho thấy vi khuẩn Salmonella từ các sản phẩm gia cầm Brazil nhập khẩu không gây ra gánh nặng dịch bệnh lớn cho người tiêu dùng tại Vương quốc Anh”, Giáo sư Alison Mather từ Viện Quadram, người đứng đầu nghiên cứu cùng với Giáo sư Andrea Micke Moreno từ Đại học São Paulo cho biết.

 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chủng vi khuẩn Salmonella Brazil có nguồn gốc từ một t tiên chung xuất hiện vào khoảng năm 2006. Sự du nhập và vươn lên thống trị tương đối gần đây của các chủng này dường như gắn liền với sự ra đời của vắc-xin chống lại  Salmonella Enteritidis vào năm 2003.

 Giáo sư Andrea Micke Moreno từ Đại học São Paulo cho biết: “Kết quả cho thấy việc giám sát liên tục các mầm bệnh chính như Salmonella liên quan đến quần thể động vật và con người là cực kỳ quan trọng để hiểu được tác động của các chương trình phòng ngừa và kiểm soát được thực hiện ở một nhóm dân số cụ thể.

 Những thay đổi tương tự trong các loại vi khuẩn Salmonella chiếm ưu thế đã được thấy trước khi thực hiện các biện pháp can thiệp của con người, như phát triển vắc-xin, làm rõ một vị trí thích hợp mà những người khác có thể khai thác. Câu hỏi đặt ra là điều gì đã cho phép hai chủng Salmonella rất khác nhau, Heidelberg và Minnesota, lấp đầy “cộng đồng ngách”  đó ở Brazil. Để tìm ra câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại bộ gen của chúng, lần này  theo một cách chi tiết hơn.

 Những gì họ phát hiện ra là cả Salmonella HeidelbergSalmonella Minnesota đều mang một tổ hợp các gen cụ thể tạo ra khả năng kháng các loại kháng sinh khác nhau: sulphonamides, tetracycline và beta lactam. Điều này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho các loại Salmonella này trong môi trường chăn nuôi gia cầm ở Brazil, nơi sử dụng kháng sinh cao.

 Tác giả chính Nabil-Fareed Alikhan cho biết: “Thật là rất thú vị khi được làm việc với tất cả các cộng tác viên của chúng tôi trong dự án này. Với sự hỗ trợ của họ, chúng tôi đã có dữ liệu độc lập để tìm ra mối liên kết các loại Salmonella này và tác động của chúng trên toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm."

 Điều thú vị là các chủng Salmonella lưu hành khác dường như không có gen kháng thuốc. Điều này hơi bất thường, vì Salmonella giống như các vi khuẩn khác thường xuyên hoán đổi gen. Các nhà nghiên cứu muốn hiểu rõ hơn về những rào cản đối với việc chuyển giao các gen kháng thuốc vì nó có thể chỉ ra những phương thức mới để giải quyết vấn đề toàn cầu này.

Theo thepoultrysite



Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter