Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
25/7/2022 14:39:02
Nghiên cứu cho thấy vắc xin cúm mới của viện Pirbright sinh miễn dịch nhanh hơn và mạnh hơn
Các nhà khoa học của viện Pirbright mới đây đã phát triển một vắc xin tiềm năng để phòng bệnh cúm gia cầm, với hiệu quả bảo vệ mạnh hơn.

Loại vắc xin mới này rẻ hơn và dễ dàng sản xuất hơn các loại vắc xin cúm truyền thống. Các nhà nghiên cứu của viện đã khám phá ra nhiều lợi ích  hơn nữa từ loại vắc xin mới này, với tiềm năng bảo vệ gia cầm khỏi chủng cúm gia cầm H9N2  ngay từ lúc chúng mới nở.

Vắc xin mới có thể tạo ra  đáp ứng miễn dịch nhanh hơn và mạnh hơn ở gà được chủng ngừa, do thiết kế chuyên biệt của nó, được gọi là 'vắc xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu'. Nó hoạt động bằng cách đưa các kháng nguyên (các phần của vi-rút để  kích hoạt hệ thống miễn dịch) trực tiếp đến một tập hợp các tế bào trong hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm xử lý và trình diện các kháng nguyên trên bề mặt tế bào của gia cầm. Việc trình diện các kháng nguyên vi rút kích hoạt các tế bào miễn dịch khác nhận ra vi rút và loại bỏ vi rút, tạo ra  đáp ứng miễn dịch bảo vệ gia cầm không bị nhiễm bệnh và lây lan bệnh cúm.

Khi gà con nở ra, chúng có  miễn dịch thụ động được truyền từ mẹ của chúng. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin, có nghĩa là gà con dễ mắc bệnh hơn. Trong nghiên cứu gần đây nhất được công bố trên tạp chí khoa học Vaccines, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại vắc xin mới này có thể tránh được sự can thiệp từ các kháng thể  mẹ truyền bảo vệ gà con trong vài tuần đầu đời. Điều này rất quan trọng vì gà con thường được tiêm phòng cúm tại thời điểm một ngày sau khi nở, khi kháng thể mẹ truyền ở mức cao nhất.

Nghiên cứu đã so sánh ba loại vắc-xin khác nhau về sự can thiệp  của kháng thể mẹ truyền: vắc-xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu, vắc-xin không có mục tiêu và vắc-xin H9N2 bất hoạt (vắc-xin tiêu chuẩn được sử dụng trên gia cầm). Dữ liệu cho thấy vắc xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu không chỉ tạo ra mức kháng thể cao nhất chống lại vi rút cúm H9N2 mà còn là vắc xin duy nhất có khả năng bảo vệ lâu dài chống lại bệnh cúm và không bị ảnh hưởng bởi kháng thể mẹ truyền. Do đó, vắc xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu là một bước quan trọng để giảm nguy cơ càn quét của bệnh cúm gia cầm đối với sức khỏe của đàn gia cầm và an ninh lương thực.

Giáo sư Munir Iqbal, Trưởng nhóm nghiên cứu vi rút Cúm Gia cầm của viện Pirbright, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện việc phát triển vắc-xin sẽ giảm thiểu dịch bệnh và cải thiện phúc lợi cho vật nuôi. Vắc xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu có tiềm năng trở thành thế hệ tiếp theo của vắc xin phòng cúm gia cầm vì chúng tạo ra các đáp ứng miễn dịch mạnh giúp bảo vệ gia cầm và làm giảm nguy cơ lây lan bệnh cúm gia cầm sang người. Hơn nữa, việc khắc phục sự ảnh hưởng của kháng thể mẹ truyền là rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh và sẽ đảm bảo rằng tất cả gà được bảo vệ  ngay khi chúng nở. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần tập trung vào việc thử nghiệm hiệu quả của vắc xin này trên thực địa để đảm bảo nó có thể được áp dụng cho chăn nuôi gia cầm trong thực tế”.

Theo thepoultrysiteCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter