Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
11/11/2022 13:49:32
Giống gà lai thương phẩm được chăn nuôi ở điều kiện chăn nuôi hữu cơ: nghiên cứu so sánh về tính khả dụng, điều kiện phúc lợi động vật và năng suất trứng giữa 2 giống gà đẻ trứng.
Nguồn: lK.E.Wurtz*K.Thodberg*A.Berenjian†L.Foldager*‡F.M.Tahamtani*§A.B.Riber* https://doi.org/10.1016/j.psj.2022.102005Get rights and content

Tóm tắt nghiên cứu

Các khu vực ngoài trời cho phép gà để cải thiện cơ hội biểu hiện các hành vi tự nhiên và  gia tăng khoảng không gian sống của mỗi con gà. Tuy nhiên, gà cũng có thể phải đối mặt với một số yếu tô gây stress tiềm tang như điều kiện thời tiết và các loài săn mồi. Các giống gà khác nhau sẽ có  khả năng ứng phó với các điều kiện thách thức của môi trường khác nhau, và điều này cần được đưa xem xét để đảm bảo cho điều kiện phúc lợi tốt nhất.

Mục tiêu của nghiên cứu này là để đánh giá về mức độ thích hợp để  nuôi 2 giống gà lai bao gồm giống gà Trắng Dekalb (DW) và giống gà nâu Bovans (BB) với mô hình chăn nuôi hữu cơ,  đặc biệt tập trung vào yếu tố biểu hiện hành vi kiếm ăn của chúng

Tổng cộng 1200 con gà mái đã được nuôi theo mô hình hữu cơ, chia thành 12 đàn, mỗi đàn 100 con.

Nghiên cứu đánh giá trên các yếu tố bao gồm khả năng sử dụng phạm vi chăn thả và mái che, các ảnh hưởng của thời tiết, thảm thực vật, năng suất và chất lượng trứng, yếu tô dạo đức  cùng với các chỉ báo phúc lợi trong tình trạng lâm sàng.  Ban đầu, số lượng gà mái DW tiếp cận với khu vực chăn thả ngoài trời   nhiều hơn. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tháng, số lượng gà nâu tiếp cận phạm vi kiếm ăn lại chiếm ưu thế hơn, thậm chí chúng còn đi xa hơn để kiếm ăn. Gà DW dường như sử dụng khu vực mái che nhiều hơn so với gà  mái BB (P < 0.001).

Thảm thực vật đươc các con gà BB ăn nhiều hơn, phạm vi khai thác của chúng cũng xa hơn. Thời tiết ảnh hưởng đến số lượng gà mái ra ngoài kiếm ăn, phạm vi tính từ cửa chuồng đến khu vực sử dụng mái che. Gà mái giống BB có tình trạng bộ lông tốt hơn (P < 0.001), ít bị thương tổn ở đệm bàn chân hơn (P < 0.001), ít bị tổn thương ở phàn mào hơn (P < 0.001), và có tỉ lệ chết thấp hơn  (P = 0.013). Cả hai giống gà đều xuất hiện tình trạng nứt gãy xương ức (keel bone), trong đó, gà DW có dẫu hiệu gãy ở phần đầu (P < 0.001) còn gà BB lại có tổn thương ở phần cuối của xương (P < 0.001). Gà DW đẻ trứng sơm hơn và có số lượng trứng nhiều hơn gà BB (P < 0.001), trong khi đó, gà BB đẻ ra trứng có trọng lượng nặng hơn (P < 0.001) với vỏ trứng dày hơn (P = 0.001).

Tưu trung,  gà giống BB dường như có năng suất vượt trội hoặc bằng với gà giống  DW trên tất cả mọi khía cạnh về việc sản xuất trứng. Những kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn con giống trong mô hình chăn nuôi hữu cơ, để gà có thể tận dụng mọi ưu thế tiềm năng được cung cấp bởi việc được tiếp cận khu vực ngoài trời. 

lK.E.Wurtz*K.Thodberg*A.Berenjian†L.Foldager*‡F.M.Tahamtani*§A.B.Riber*Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter