Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
29/5/2023 16:05:42
Tác động của nhiệt độ trước khi ấp nở đến khả năng trứng nở thành công.


Khoảng thời gian lưu trữ trứng đã có phôi sẽ ảnh hưởng đến khả năng ấp nở thành công và khả năng sống sót của gà con.

 

Việc lưu trữ trứng có phôi được thực hiện phổ biến, cho phép các cơ sở sản xuất gia cầm có thể đồng bộ hóa thời điểm ấp trứng từ các đàn gà đẻ khác nhau. Tuy nhiên, khoảng thời gian lưu trữ tỉ lệ nghich với khả năng nở thành công và tỉ lệ sống sót của gà con.

Jordan Smith, một sinh viên tại Đại học Southern Arkansas, đã tiến hành một thí nghiệm để đánh giá tác động của nhiệt độ và việc đảo trứng đến trứng được lưu trữ trong 10 ngày. Nghiên cứu đã được trình bày tại Diễn đàn Quốc tế Khoa học gia cầm năm 2023.

 

Tổng cộng 400 trứng đã thụ tinh được thu thập từ đàn gà 37 tuần tuổi, Tất cả các quả trứng được phân bố vào 4 lô thí nghiệm: Lô đối chứng dương (Positive Control-PC) được lưu trữ trong 4 ngày, Lô đối chứng âm (Negative control-NC)  được lưu trữ trong 10 ngày, Lô T1 với trứng được lưu trữ trong 10 ngày và đảo mỗi 8 tiếng, Lô T2 với trứng được lưu trữ trong 10 ngày và đảo mỗi 8 tiếng, tiếp xúc với nhiệt độ trước khi đem ấp  là 29,4°C trong 5 tiếng trong ngày lưu trữ thứ 5 .

Gà con được nuôi  trong 21 ngày, các chỉ số như cân nặng, lượng thức ăn tiêu thụ, tỉ lệ chuyển đổi thức ăn được kiểm tra vào ngày tuổi thứ 7,14 và 21. Các phân tích thống kế được thực hiện theo mô hình tuyến tính tổng quát của phần mềm thống kê SPSS phiên bản 21.

Tỉ lệ nở thành công cao nhất ở lô đối chứng dương (97%), sau đó là lô T2 (70%); lô đối chứng âm đạt tỉ lệ 61% ấp nở thành công.

Các xu hướng phân tích thống kê cho thấy gà con ở lô T2 thường có mức tăng trọng cao hơn so với lô NC, lô NC cũng là lô có mức tăng trọng thập nhất. Hơn nữa, chỉ số chuyển đổi thức ăn ở lô T2 cũng tốt hơn, trong khi tỉ lệ chuyển đổi thức ăn ở lô NC là cao nhất (P=0.09). *

*tỉ lệ chuyển đổi thức ăn (feed conversion ratio) càng cao có nghĩa là gà cần nhiều thức ăn hơn để tạo ra 1 kg trọng lượng cơ thể.

Việc giữ ấm trong quá trình lưu trữ trứng trước khi đem ấp có thể có những tác động đến khả năng nở thành công cũng như năng suất của gà con hướng thịt sau khi nở, và có thể được xem là một phương pháp để cải thiện năng suất của gà thịt, Smith nhấn mạnh.

Theo thepoultrysiteCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter