Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
9/1/2024 10:42:31
Mô hình trang trại này đã định hình lại ngành chăn nuôi gia cầm của Liberia như thế nào.


Trang trại gia cầm đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đời sống và đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, tại Liberia, ngành chăn nuôi gia cầm vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, khiến cho quốc gia này vẫn còn lệ thuộc vào các sản phẩm gia cầm ngoại nhập.

 

Theo thống kê trong năm 2021, Liberria đã nhập khẩu các sản phẩm gia cầm với tổng giá trị kim ngạch lên đến 43 triệu USD, trở thành một trong những quốc gia nhập khẩu thịt gia cầm lớn nhất trên thế giới.

Hiện nay, nhiều nhà chăn nuôi tại Liberria đang gặp phải những khó khăn khi chi phí sản xuất tăng cao do chi phí thức ăn chăn nuôi và gà giống tăng.

Bắp là một trong những loại nguyên liệu sử dụng trong khẩu phần của gia cầm. Tuy nhiên, giống cây này tại Liberia được gieo trồng để làm lương thực cho người, chứ không dùng để làm thức ăn cho động vật. Do đó, các nhà chăn nuôi gia cầm phải lệ thuộc vào nguồn cung bắp từ các quốc gia lân cận.

Các trang trại  Phục vụ nhân loại để trao quyền và phát triển (Serving Humanity for Empowerment and Development -SHED) coi việc sản xuất bắp cho ngành chăn nuôi gia cầm ở Liberia là cơ hội để khai thác tiềm năng của ngành.

Với sự hỗ trợ của Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) thông qua văn phòng Welthungerhilfe (WHH) Liberia, SHED Farm đã thành lập một nhà máy sản xuất  thức ăn chăn nuôi với công suất 3 tấn mỗi giờ để giải quyết vấn đề thiếu hụt thức ăn cho gia cầm.

Cơ sở này nằm ở Mount Barclay, cách Monrovia 35 km.

Giám đốc điều hành SHED Farm, bà Joyce Pajibo cho biết, với việc xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi, trang trại không còn phụ thuộc vào nguồn cung thức ăn gia cầm từ các nước lân cận .

Bà cho biết nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đang cung cấp số lượng lớn thức ăn cho những người chăn nuôi gia cầm khác.

Trang trại SHED là một trong số ít trang trại gia cầm ở Liberia đang nỗ lực giải quyết những thách thức về thức ăn chăn nuôi trong nước.

“Chúng tôi rất biết ơn chính phủ Đức về khoản  hỗ trợ đối với dự án trang trại. Nhập khẩu thức ăn gia cầm khiến nông dân ở Liberia  tốn rất nhiều chi phí sản xuất. Chúng tôi đang làm việc để cải thiện công thức của thức ăn để làm phong phú chế độ dinh dưỡng cho gia cầm,” bà nói.

SHED là một tổ chức phi chính phủ tại địa phương, tiền thân là tổ chức Finn Church Aid (FCA), tổ chức viện trợ quốc tế lớn nhất của Phần Lan. Nó được thành lập vào năm 2017 với nhiệm vụ cốt lõi là thực hiện các hoạt động canh tác  bền vững để trao quyền cho người dân trong nước.

Kể từ khi thành lập, SHED đã hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và thanh thiếu niên để thông qua các hoạt động can thiệp khác nhau.

Dự án thành lập trang trại gia cầm vẫn tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ và các đối tác quốc tế khác để giải quyết những vấn đề khác.

Theo dự án do Thụy Điển tài trợ, “Thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững để chuyển đổi kinh tế (PROSPECTS) IV”, SHED Farm đang hy vọng mở rộng hoạt động sản xuất bắp bằng cách hỗ trợ nhiều phụ nữ hơn để tham gia vào công tác tăng cường sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Pajibo cho biết trong dự án, họ đã làm việc với khoảng 200 phụ nữ ở vùng Bong Mines, thuộc hạt Bong, với mục tiêu sản xuất nhiều bắp hơn nữa để phục vụ cho thị trường.

“Chúng tôi muốn cải tiến nền sản xuất bắp để mở khóa tiềm năng của ngành chăn nuôi gia cầm tại địa phương. Chúng tôi đang kết hợp cùng các đối tác để cải thiện giống bắp, để tài trợ giống cho các thành viên,” bà nói.

Tuy nhiên, Pajibo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải hướng tới cơ giới hóa để hỗ trợ cho những người nông dân mở rộng quy mô sản xuất.

Theo Pajibo, trước khi thành lập các trang trại như SHED, Liberia đã nhập khẩu 95% nguồn cung cấp trứng từ bên ngoài, nhưng giờ đây, câu chuyện đang thay đổi.

Ngày nay, các trang trại gia cầm ở Liberia đóng góp 40% vào thị trường trứng và 60% còn lại là [nhập khẩu]. Gần đây, chúng tôi đang hợp tác  với một số người nuôi gia cầm theo mô hình chăn thả tự do để có được những quả trứng tươi, hữu cơ trên thị trường,” bà chia sẻ với các đối tác tài trợ.

Theo bà, trang trại hiện đang cung ứng trứng cho các khách sạn, siêu thị và nhà hàng lớn trong và xung quanh Monrovia.

“Chúng tôi đang đặc biệt hợp tác với những nữ nông dân chăn nuôi gia cầm theo mô hình chăn thả tự do, để phát triển hoạt động kinh doanh gia cầm của họ. Chúng tôi bắt đầu thành lập trang trại SHED này với 2.000 con gia cầm, và hôm nay chúng tôi đã có hơn 50.000 con,” bà giải thích.

SHED đã xác định hoạt động sản xuất bắp và trứng tại địa phương là cơ hội để giúp phụ nữ trong các hộ gia đình dễ bị tổn thương thoát nghèo, tự chủ tài chính.

Pajibo cũng đề cập đến việc khuyến khích người nông dân trồng đậu nành để cải thiện công thức thức ăn chăn nuôi.

Đậu nành có hàm lượng đạm cao và là thức ăn tinh cần thiết cho gia cầm. Mặc dù đất ở Liberia đã được thử nghiệm là lý tưởng cho sự phát triển của đậu nành, thị trường vẫn chưa được phát triển, còn nhiều hạn chế.

Sưu tầm và biên dịchCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter