Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
7/6/2024 10:41:54
Thay đổi khẩu phần ăn của gà mái để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong trứng.


Tăng hàm lượng dinh dưỡng trong trứng để cải thiện sức khỏe của người tiêu thụ.


Trong 20 năm qua, rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận trứng gà là nguồn cung các chất dinh dưỡng thiết yếu (Miles, 1998). Trứng gà được xem là giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nhất là đối với những người thu nhập thấp sinh sống tại các nước đang phát triển, Giải pháp kĩ thuật trong việc tăng hàm lượng dinh dưỡng trong trứng chỉ đơn giản là thay đổi hàm lượng một số chất trong khẩu phần ăn của gà mái. Hàm lượng của một số loại vitamin như axit folic, B12, vitamin E có thể tăng lên trong trứng gà. Bài viết này, đề cập đến hai loại vi khoáng có thể được tăng lên trong trứng cũng như tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người.

Lợi ích đối với sức khỏe của trứng gà giàu i-ốt.

Khoảng 1 tỷ người, phần lớn ở các quốc gia đang phát triển, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu i-ốt. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước châu Phi, thường gây ra những hậu quả nặng nề. I-ốt có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, là thành phần cấu tạo của 2 loại hormone (T4 và T3) do tuyết giáp sản xuất. 

Hậu quả của tình trạng thiếu i-ốt là sự chậm phát triển của não bộ thai nhi, có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu hay chậm phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh, gây bướu cổ ở người trưởng thành. Những người dân sinh sống ở khu vực khó tiếp cận với các loại hải sản hay vùng có đất trồng thiếu  i-ốt là nhóm có nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến thiếu loại vi khoáng chất quan trọng này.

Ngũ cốc và hoa màu trồng trên những mảnh đất thiếu i-ốt sẽ chứa rất ít vi khoáng  này. Thậm chí ngay cả khi chúng mang hàm lượng vi khoáng tối thiểu, lượng i-ốt ít ỏi đó cũng nhanh chóng bị thất thoát do qua trình nấu, chế biến. Sử dụng muối i-ốt là giải pháp lâu dài để giải quyết tình trạng này. Muối i-ốt đã được khuyến nghị sử dụng ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc kể từ  năm 1995, tuy nhiên, muối i-ốt chưa được phổ biến ở tất cả các tỉnh thành của quốc gia tỷ dân này.

Mỗi quả trứng gà thường chứa khoảng 53 microgram i-ốt/100 gram trứng ăn được, cung cấp khoảng 33% nhu cầu hằng ngày theo nhiều khuyến cáo. Việc bổ sung cho khẩu phần ăn của gà mái loại muối kali-i-ốt không quá đắt tiền, với liều chỉ 5mg muối kali-i-ốt/1kg thức ăn không gây ảnh hưởng đến năng suất của gà mái.. Biện pháp bổ sung này giúp tăng hàm lượng i-ốt trong một quả trứng gà nặng 60g từ 26 microgram lên 88 microgram, lượng này vượt qua 50% nhu cầu hằng ngày của người trưởng thành theo khuyến nghị (Röttger và cộng sự., 2008).

Lợi ích đối với sức khỏe của trứng gà giàu selen.

Vai trò của selen, một chất chống oxy hóa mạnh, đang nhận được nhiều sự quan tấm của giới nghiên cứu (Surai và Dvorska, 2001). Selen đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch, giúp làm chậm hay ức chếsự tiến triển  của  HIV sang AIDS. Căn bệnh này có tỉ lệ thấp hơn ở các quốc gia có đất trồng chứa hàm lượng cao selen so với các quốc gia có đất trồng chứa hàm lượng thấp vi khoáng này.(Jaques, 2006). 

Selen cũng là vi khoáng cần thiết cho khả năng di chuyển của tinh trùng và có thể làm giảm nguy cơ sảy thai, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã tuyên bố “selen có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư”.Vi khoáng  này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giảm tỷ lệung thư tuyến tiền liệt.

Tình trạng thiếu hụt selen có thể gây ra các biến chứng liên quan đến tinh thần, đặc biệt là trầm cảm và có thể gây ra những vấn đề khác về sức khỏe, bao gồm bệnh tim (bệnh Keshan). Selen cũng liên quan đến quá trình chuyển đổi hormone tuyến giáp từ  thyroxine (T4) thành triiodothyronine có hoạt tính sinh học (T3). 

Một vấn đề với tình trạng thiếu hụt selen, không giống như i-ốt, là có rất ít những triệu chứng lâm sàng, do đó khi có biểu hiện rõ rệt (trừ một số trường hợp đặc biệt)đã không được nhận ra, mặc dù tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Hàm lượng selen trong các loại thức ăn từ thực vật phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng của loại vi khoáng này có trong đất.

Hải sản là nguồn cung selen dồi dào, cũng tương tự như đối với số sản phẩm chăn nuôi, bao gồm thịt gà và trứng. Tương tự như i-ốt, hàm lượng selen trong trứng bị ảnh hưởng bởi hàm lượng selen trong khẩu phần của gà mái. Bởi vì lượng selen hấp thụ hàng ngày của con người tương đối thấp, trứng là nguồn cung và nguồn vận chuyển lý tưởng đối với loại khoáng vi lượng này. Có thể bổ sung selen vào thức ăn chăn nuôi với liều cao,  nhưng khả năng tăng cường selen trong trứng chỉ hiệu quả khi bổ sung selen vào khẩu phần ở liều tương đối thấp. Selen ở dạng vô cơ kém hiệu quả hơn ở dạng hữu cơ.

Việc bổ sung vào khẩu phần ăn của gà đẻ thương phẩm với selen hữu cơ ở mức 0,4 mg/kg thức ăn sẽ làm tăng hàm lượng trong 100 g trứng ăn được từ 20 microgram  lên khoảng 60 microgram đạt mức nhu cầu tối thiểu theo khuyến cáo của một người trưởng thành. 

Kết luận

Trứng là nguồn cung dinh dưỡng và các loại khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của con người. Việc bổ sung một số loại vi khoáng vào khẩu phần của gà mái có ưu điểm là khó có thể vượt qua mức an toàn trên đối với sức khỏe con người. Nguyên nhân là khả năng chuyển đổi vi khoáng từ thức ăn của gà mái sang trứng là có giới hạn và nhanh chóng đạt được mức cân bằng về hàm lượng chất dinh dưỡng.

Theo thepoultrysiteCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter