Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi tuần một gương mặt
> Gương mặt
14/11/2016 10:04:17
KHÔNG LO DỊCH BỆNH, CHỈ LO DỊCH GIÁ
Từ lâu, huyện Cần Đước, Long An đã nổi tiếng với các làng nghề thủ công truyền thống như nghề dệt chiếu ở Long Cang, Long Định; nghề chạm bạc ở Phước Vân, nghề chạm gỗ ở Tân Lân, hay nghề đóng ghe ở Long Hựu, Tân Chánh… Và mười năm trở lại đây thì mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi gà trở nên rất phổ biến ở vùng Cần Đước.

Qua sự giới thiệu từ một độc giả thân quen của Tạp chí Heo – Gia Cầm, chúng tôi đến thăm trại chăn nuôi heo và gà đẻ của cô Mỹ ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vào một ngày nắng ấm. Sau gần 2 giờ đồng hồ chạy xe dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 1A, đến gần giữa trưa, chúng tôi mới đặt chân đến trại nhưng vẫn được cô nhiệt tình tiếp đón

Khi được hỏi về cơ duyên nào đưa cô đến với “nghề chăn nuôi”, cô mỉm cười chia sẻ: “Hồi trước cô chú chỉ làm công ăn lương, vì cuộc sống mưu sinh nên cô phải chăn nuôi thêm thì mới đủ sống. Vì diện tích đất cũng không nhiều nên cô xây dựng trại heo chỉ với vài con nái, chủ yếu bán heo con là chính. Cô gắn bó với “con heo” cũng hơn 10 năm rồi. Còn chăn nuôi gà, cô mới bắt đầu thử sức mình với lĩnh vực nuôi gà đẻ từ đầu năm nay”. “Hiện nay, giá heo đang dần ổn định, lợi nhuận từ nuôi gà đẻ cũng khá tốt nên mình phải nắm bắt thời cơ, xoay vòng để tăng thêm thu nhập cho gia đình”, cô cho biết thêm.

Tận dụng gói vay vốn ưu đãi cho người chăn nuôi từ ngân hàng Agribank, cô mạnh dạn đầu tư 2.000 con gà đẻ giống Hisex Brown. Lúc đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên cô thường xuyên tham dự các buổi hội thảo do các công ty thuốc, cám tổ chức nhằm nắm bắt thông tin, gặp gỡ và trao dồi kiến thức từ những diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước, lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi của những người đi trước.

Để tiết kiệm chi phí, toàn bộ hệ thống chuồng trại đều do một tay chú phụ trách từ thiết kế, xây dựng, sửa chửa…Chuồng trại được xây theo kiểu chuồng hở, 3 dãy 2 tầng. Hàng ngày cô cho ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Buổi sáng cô trộn thêm hỗn hợp vitamin, chất điện giải vào khẩu phần ăn, còn buổi chiều thì chỉ cung cấp thức ăn hỗn hợp.

Cô cho biết, trong quá trình chăn nuôi luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các chế độ tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gà. Bên cạnh đó, cũng chú trọng đến khâu vệ sinh chuồng trại, máng ăn cho gà. Việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại được tiến hành đều đặn hàng tuần. Nếu xung quanh có dịch thì cô lập tức tiến hành vệ sinh, sát trùng ngay.

Vì “lấy công làm lời”, cô chú và 2 vợ chồng anh con trai lớn tự mình quản lý, chăm sóc cả 2 trại heo và gia cầm chứ không thuê thêm nhân công. Ngoài ra, hàng tháng cô còn có thêm nguồn thu khác từ việc bán phân gà làm phân bón cho cây trồng.

Chia sẻ về những thăng trầm trong nghề chăn nuôi, cô tâm sự hết sức chân thành “không sợ dịch bệnh nhiều mà chỉ lo dịch giá”. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, thì dịch bệnh có thể kiểm soát được bằng rất nhiều cách khác nhau và góp phần giúp giảm bớt đi nỗi lo cho người chăn nuôi. Nhưng còn vấn đề dịch giá thì vượt quá tầm kiểm soát của người chăn nuôi. Hơn 10 năm lăn lộn trong nghề nuôi heo, trận dịch giá gần đây nhất năm 2012, khi giá heo liên tục giảm sâu và dài do tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đã khiến gia đình cô khá vất vả. Cô bồi hồi nhớ lại “thời gian đó, chú và thằng lớn nhà cô đi làm công lương tháng bao nhiêu là đổ hết vào để bù lỗ cho đàn heo. May là vượt qua giai đoạn đó mà không bị lỗ nhưng quanh năm cũng chẳng lời lấy một đồng.”

Chia sẻ thêm về những dự định trong tương lai, cô nói có thể sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi gà đẻ, tăng số lượng đàn gà lên 3.000 con. Còn đàn heo thì vẫn giữ nguyên vậy thôi ./.

(Chăn nuôi Gia Cầm)
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter