Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
11/3/2010 08:19:20
Gene liên kết với độ chắc của xương ở những con gà mái đẻ trứng
Độ chắc của xương ở gà đẻ trứng có thể được cải thiện nhờ vào việc khám phá ra một gen qua trọng liên quan đến tính trạng này. Những thông tin mới về các yếu tố ảnh hưởng đến độ rắn chắc của xương có thể giúp nâng cao sức khỏe của gà mái đẻ trứng.

Xương ở cánh gà có độ chắc khác nhau tùy thuộc theo sự khác biệt của gen quy định  
© The Roslin Institute

Các nhà khoa học đã tìm ra một gen có liên quan đến chất lương xương, một kết quả nghiên cứu  mang lại thêm nhiều thông tin cho công tác nhân giống và chọn lọc giống. Điều này có thể  giúp cho công tác giống tạo ra những con gà mái đẻ trứng, vốn có nguy cơ bị loãng xương, có một sức khỏe tốt hơn 

Kết quả nghiên cứu, từ một nhóm các nhà khoa học bao gồm từ Viện Roslin, xác nhận tầm quan trọng của một phân tử sinh học quan trọng đối với sức khỏe của xương  và phân tử này cũng có thể liên quan đến sức khỏe của bộ xương ở các loài khác, bao gồm cả con người.

Những con gà đẻ trứng, đặc biệt là những con được nuôi chăn thả tự do, có nguy cơ ảnh hưởng đến xương của chúng vì chúng cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ để đẻ trứng. Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của một gen, cystathionine beta synthase (CBS), đối với sự khỏe mạnh của xương. Các nghiên cứu sâu hơn có thể cho thấy liệu các gen lân cận khác trên bộ gen gà cũng góp phần vào tính trạng này hay không?
Chuyên gia Ian Dunn

Các nhà nghiên cứu đã xem xét chi tiết một vùng DNA của gà, được biết từ các nghiên cứu trước đây có liên quan đến nguy cơ gãy xương. Họ đã nghiên cứu các thế hệ gà mái, xem xét mức độ hoạt động của gen và độ bền của xương gà mái.

Nhóm nghiên cứu đã có thể xác định chính xác một gen quan trọng, được đặt tên là cystathionine beta synthase (CBS), có liên quan đến chất lượng xương tốt hơn.

Gà mái với một phiên bản gen cụ thể có xương với hàm lượng khoáng chất cao hơn và liên kết chéo của protein collagen, cho thấy rằng những yếu tố này có thể quan trọng đối với sự khác biệt về chất lượng xương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Genetics Selection Evolution, được thực hiện với sự hợp tác của các nhà khoa học ở Thụy Điển, Tây Ban Nha, Đức, Cộng hòa Séc và Trung Quốc.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter