Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
29/8/2022 15:18:15
Kĩ thuật điều chỉnh gen có thể chấm dứt việc giết loại gà trống mới nở.
Tác giả: Tony Mcdougal

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kĩ thuật điều chỉnh gen để tạo ra các bầy chuột con chỉ có 1 giới tính, điều này cho phép chúng ta cải thiện phúc lợi động vật trong ngành chăn nuôi gia cầm

Ảnh: Mark Pasveer

Các nhà khoa học từ trường Đại học Sinh học Kent và Học viện Francis Crick đã sử dụng công nghệ điều chỉnh gen để tạo ra các lứa chuột (thí nghiệm) con toàn đực hoặc toàn cái, với độ chính xác lên đến 100%

Các nhà nghiên cứu  tin rằng công trình của họ chứng minh việc công nghệ có thể được sử dụng để cải thiện phúc lợi động vật trong cả nghiên cứu khoa học và nông nghiệp. Trong chăn nuôi, chỉ con mang giới tính cái được giữ lại để sản xuất trứng và sản xuất  sữa, điều này có nghĩa là, thông thường, những cá thể mang giới tính đực, không phù hợp với nhu cầu,  sẽ bị tiêu hủy ngay sau khi sinh/ nở ra.

Phương pháp mới của các nhà nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, sử dụng hệ thống di truyền gồm 2 phần để bất hoạt phôi ngay sau khi thụ tinh, chỉ cho phép phát triển giới tính mong muốn. Các phương pháp dựa trên di truyền để kiểm soát giới tính này sẽ làm giảm nhanh chóng việc phải giết loại các cá thể không mong muốn (đực/ trống) trong cả hai ngành chăn nuôi công nghiệp (gia cầm và bò sữa). 

Hiện họ đang thảo luận để thiết lập các nghiên cứu thí điểm khoa học với Viện Roslin, Edinburgh, một trong những cơ quan hàng đầu thế giới về công nghệ chỉnh sửa gen vật nuôi.

Ảnh hưởng sâu rộng của nghiên cứu

Tiến sĩ Peter Ellis, tác giả và giảng viên cao cấp về di truyền phân tử và sinh sản tại Đại học Kent, cho biết: “Công trình nghiên cứu này có khả năng ảnh hưởng sâu rộng đến việc cải thiện phúc lợi động vật, nhưng cần được xem xét ở cấp độ đạo đức và quy định theo pháp luật. Từ 4 đến 6 tỷ gà con trong ngành chăn nuôi gia cầm bị giết mỗi năm trên toàn thế giới. Về nguyên tắc, chúng tôi có thể thiết lập một hệ thống để thay vì những con gà con phải bị giết sau khi nở ra, thời điểm mà chúng đã có hệ thần kinh phát triển và có khả năng cảm nhận đau đớn, những quả trứng (chứa phôi nở ra con trống) đó vẫn được đẻ ra nhưng đơn giản là chúng sẽ không bao giờ nở, ”ông chia sẻ.

 Phúc lợi động vật: ưu tiên hàng đầu

Một báo cáo độc lập được công bố gần đây cho biết, việc chỉnh sửa gen cho các loài gia súc gia cầm phải đặt vấn đề phúc lợi lên hàng đầu. Báo cáo do Hội đồng Đạo đức Sinh học Nuffield thực hiện, cảnh báo rằng việc bỏ lệnh cấm phát triển thương mại đối với động vật được chỉnh sửa gen có thể làm gia tăng việc động vật phải chịu đau đớn.

Chỉnh sửa gen để cải thiện hoạt động chăn nuôi sản xuất ở các quốc gia đang phát triển

Các nhà nghiên cứu khẳng định, hoạt động chăn nuôi gia cầm ở các quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình có thể đạt nhiều lợi ích  đáng kể từ việc chuyển các gen có lợi giữa các giống vật nuôi, để tạo ra thế hệ con với các đặc điểm hữu ích.

Hội đồng muốn có một hệ thống cảnh báo,  có nghĩa là chỉ những động vật được chỉnh sửa gen được lai tạo một cách có trách nhiệm mới được bán để làm thực phẩm. Họ muốn thiết lập một cuộc tranh luận rộng rãi công khai cho vấn đề này trong khi cuộc nghiên cứu đang tiến hành nhanh chóng.

Peter Mills, trợ lý của trưởng hội đồng, cho biết: “Hoạt động chăn nuôi là một công việc kinh doanh và những người chăn nuôi gia súc bắt buộc phải có ranh giới giữa những gì họ có thể thu lợi được từ công việc này và quyền lợi của động vật. Những gì chúng tôi đang kêu gọi là để lằn ranh đó được thiết lajao một cách rõ ràng hơn ”.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Peter Stevenson, cố vấn chính sách của tổ chức phúc lợi Compassion in World Farming, nói rằng mặc dù công chúng vẫn còn e dè với việc chỉnh sửa gen, nhưng khả năng áp dụng nó để chọn lọc giới tính cho gà là một tiến bộ  đáng hoan nghênh. "Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng nó để cải thiện phúc lợi động vật, chẳng hạn như đảm bảo rằng gà mái chỉ sinh ra toàn gà con mang giới tính cái, vì điều này sẽ ngăn chặn việc giết hại hàng triệu gà trống con ở Anh hàng năm."

Chính phủ Anh hiện đang xem xét cho phép chỉnh sửa gen được sử dụng trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi.

Theo poultryworld.netCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter