Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
14/9/2021 12:01:31
Gà đẻ trứng nuôi trong mô hình chăn thả tự do đạt năng suất cao
Một số giống gà mái đẻ trứng phù hợp với mô hình chăn thả tự do, một số giống khácc thì không - nhưng các con gà mái đẻ nuôi thả tự do đạt năng suất hơn, nghiên cứu do UNE dẫn đầu đã khám phá, mở ra những câu hỏi thú vị về sự phát triển các đặc điểm của gà mái. Bài viết của Đại học New England

Những con gà mái nuôi thả tự do có thể đẻ nhiều trứng hơn những con nuôi trong nhà chuồng - không phải vì chúng được thả tự do mà vì chúng dường như có cách tiếp cận cuộc sống mạnh mẽ hơn nói chung.

Góc nhìn sâu sắc, bất ngờ về tính cách gà mái này xuất hiện từ một trong những dự án nghiên cứu gà đầy tham vọng nhất từng được thực hiện, do Tiến sĩ Isabelle Ruhnke thuộc Đại học New England (UNE), Úc đứng đầu và được thực hiện với sự hợp tác của Nhóm Nghiên cứu Nông nghiệp Chính xác và Khoa Máy tính, Phân tích, Phần mềm và Tin học tại UNE.

Phát hiện này đã làm đảo lộn niềm tin của nhiều nhà sản xuất trứng, họ cho rằng những con gà mái nuôi thả tự do có năng suất thấp hơn, trong khi những con gà nuôi trong nhà  đạt thành tích tốt hơn .

Dự án của Tiến sĩ Ruhnke, được tài trợ bởi Australian Eggs và Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Gia cầm trước đây, đã sử dụng các thẻ điện tử để theo dõi khoảng 15.625 con gà mái của 5 chuồng gà nuôi thả tự do cùng lúc với một đàn gà được chuyển vào chuồng lúc 16 tuần tuổi đến khi chúng  bị loại thải ở 74 tuần tuổi.

Phát hiện quan trọng đầu tiên xuất hiện từ Big Data do gà tạo ra này là những con gà mái thích hoạt động ở bên ngoài sẽ đẻ sớm hơn và đẻ ra nhiều trứng hơn khoảng 15% ở 22 tuần tuổi so với những con thích ở trong nhà.

Tiến sĩ Ruhnke nói: “Ở một số cơ sở chăn nuôi, sản lượng trứng tăng 1% có thể mang lại doanh thu hàng trăm nghìn đô la mỗi năm. "Sự khác biệt 15% về  năng suất là khá lớn." Tuy nhiên, những con gà chăn thả dự do ban đầu này  cũng giảm sản lượng trứng khi già hơn và khi được 72 tuần tuổi, đẻ ít trứng hơn 10% so với những con gà mái ban đầu thích ở trong chuồng. Cần một khoảng thời gian dài để hiểu rằng việc cho gà mái tự do kiếm ăn không có nghĩa là tất cả chúng sẽ chấp nhận chuyện này - đặc biệt là khi gà mái còn nhỏ và chưa có kinh nghiệm.

Những con gà mái ở trong chuồng có xu hướng dễ sợ hãi hơn. Người ta cho rằng những con  gà này cảm thấy an toàn hơn khi được che chở. Tiến sĩ Ruhnke lưu ý rằng gà là hậu duệ của gà rừng, có nguồn gốc từ rừng rậm. Mặc dù đã qua hàng nghìn thế hệ thuần hóa, một số loài cầm vẫn có thể cảm thấy dễ bị tổn thương dưới bầu trời rộng mở.

Tiến sĩ Ruhnke cho biết: “Giờ chúng ta đã biết rằng những con gà mái thích ở trong chuồng sẽ kém năng suất hơn khi còn nhỏ. "Một số nhà sản xuất đang thí nghiệm các chiến lược mới để khuyến khích nhiều gà mái di chuyển ra ngoài hơn để xem liệu điều đó có làm giảm số lượng gà ở lại trong thời gian dài và tăng năng suất tổng thể hay không."

Tiến sĩ Ruhnke cho biết, phát hiện này cũng mở ra những câu hỏi khác về việc quản lý gà - chẳng hạn như việc thực hành cung cấp một hỗn hợp thức ăn duy nhất cho tất cả gà mái trong chuồng, bất kể phạm vi nào, có hiệu quả hay không.

"Ngoài những phát hiện hiện tại, gà mái chăn thả tự do thậm chí còn tăng sản lượng trứng nếu được cho ăn một chế độ ăn khác cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nếu 'gà thả rông' và 'gà ở lại' đạt sản lượng cao nhất vào những thời điểm khác nhau, như chúng tôi đã tìm thấy, thì các nhà chăn nuôi có thể thu lợi từ việc cung cấp các hỗn hợp thức ăn khác nhau cho những con gà thường được bắt gặp ở bên ngoài, các tầng cho ăn thấp hơn của chuồng và những con hiếm khi rời ổ nhưng ở trong các cấu trúc trong chuồng cao hơn. Thức ăn có thể chiếm tới 70% chi phí sản xuất trứng. "

Theo thepoultrysiteCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter