Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
19/4/2021 10:27:53
Đại dịch COVID-19 và sự phục hồi kinh tế chậm chạp gây đình trệ hoạt động vận tải hàng hóa toàn cầu.
Trong thương mại quốc tế, việc vận chuyển hàng hóa được coi là đương nhiên và nhận được rất ít sự quan tâm. Có bao nhiêu người trong chúng ta đã nhìn thấy một chiếc tàu container đến gần, trừ khi hạ cánh xuống sân bay Hồng Kông? Và khi chúng ta đặt một bưu kiện từ Amazon hoặc Alibaba, chúng ta phải chú ý đến việc món hàng sẽ được gửi đến bằng cách nào? Tất cả điều này đã thay đổi vào năm nay, với chi phí vận chuyển biến động lớn hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ Thế chiến 2.


Theo báo cáo từ Chỉ số container toàn cầu (Global Container Index), nhằm đo lường chi phí vận chuyển container, giá của vận chuyển đã tăng từ 1.442 đô la vào tháng 2 năm 2020 (khi đại dịch bắt đầu) lên 4.089 đô la vào giữa tháng 2 năm 2021, trong khi chỉ số vận chuyển Độ tin cậy theo lịch trình toàn cầu (Global Schedule Realiabitity shipping) là tồi tệ nhất trong lịch sử

Nguyên nhân gây ra những biến động là gì? Các  tiên lượng cho tình trạng này như thế nào?

Trong quý 2 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, hai điều đã xảy ra khiến chúng gây ra phần lớn thiệt hại. Đã có những vụ “bế quan, tỏa cảng” bất ngờ xảy ra ở các cảng trên khắp thế giới, gây ra nhiều sự đình trệ tại các cảng, nhưng chưa dẫn đến một vòng luẩn quẩn như đã thấy vào cuối năm nay. Điều này là do một tác động lớn khác – sự sụt giảm đáng kể hoạt động thương mại thế giới - xuất hiện ban đầu ở phía cung khi Trung Quốc đóng cửa khẩu và xuất hiện sau đó ở phía cầu khi người dân mua ít hơn.

Đến quý 3 và quý 4 năm 2020, nền thương mại thế giới đã phục hồi và đạt mức cao hơn bình thường. Thượng Hải đã có một tháng 11 kỷ lục về lượng hàng hóa được vận chuyển. Sự gia tăng này cùng với những hạn chế đang diễn ra đã dẫn đến sự gián đoạn thị trường, gây ra mối đe dọa khiến cho hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn.

Vào tháng 4/ tháng 5 năm 2020, nếu một tàu bị mắc kẹt tại cảng do cảng đột ngột áp dụng các biện pháp kiểm dịch mới hoặc các thuyền viên bị cách ly, hãng tàu có thể gửi một tàu thay thế. Giờ đây, khi việc vận chuyển đang đạt gần hoặc hết công suất, bất kỳ sự chậm trễ nào đối với việc quay vòng (chiều về) của một con tàu sẽ làm chậm toàn bộ chuỗi cung ứng.

Chậm trễ và thiếu hụt container

Vấn đề về hoạt động vận chuyển hàng hóa trong kỉ nguyên COVID-19 bao gồm:

  • Chậm trễ tại các cảng do lệnh đóng cửa: Có nhiều thủ tục nhập cảng hơn và hoạt động bốc dỡ hàng hóa diễn ra chậm hơn. Đôi khi, một con tàu bị cấm nhập cảng vì có thuyền viên bị bệnh và kết quả là hàng hóa không thể cập bến.
  • Thuyền viên– Phần lớn thuyền viên ký hợp đồng lao động trong khoảng 1 năm. Nhiều người đến từ các quốc gia hiện nay không thể tiếp cận được vì đã đóng cửa sân bay/đường bay. Trong khi đó, một số thuyền viên lại ở trên tàu đã 2 năm. Nhiều người đã ngừng làm việc và đang ở các cảng để tìm kiếm con đường hồi hương.

Việc tìm kiếm thuyền viên mới cũng trở nên khó khăn vì lý do tương tự. Ngoài ra,  các thuyền viên nghĩ rằng có nguy cơ thực sự bị mắc kẹt trên biển, vì vậy nhu cầu công việc đã giảm xuống. Các thuyền viên ở các cảng lạ dường như không được ưu tiên tiêm phòng trừ khi đạt được thỏa thuận quốc tế công nhận họ là những người lao động quan trọng.

• Trữ lượng container ở phía Đông - Tình trạng khan hiếm container rỗng ở Trung Quốc. Chỉ số về trữ lượng của container là từ 1 đến 0. Bất cứ điều gì nhỏ hơn 0,5 được coi là sự thiếu hụt. Vào tháng 2 năm 2020, chỉ số này là khoảng 0,78, đây là một tỷ lệ bình thường. Đến tháng 11, nó đã giảm xuống còn 0,18 - một mức thiếu hụt rất lớn. May mắn thay, nó đã bắt đầu được cải thiện và hy vọng rằng nó sẽ được giải quyết phần lớn trong dịp Tết Nguyên đán (Âm lịch) của Trung Quốc.

Sự thiếu hụt là do nhiều yếu tố từ phía cung và cầu. Các nhà sản xuất container Trung Quốc đã giảm sản lượng vào đầu năm 2020 vì họ nhầm tưởng rằng nhu cầu sẽ thấp. Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng cùng với sự thay đổi trong hình thức vận chuyển khiến hầu hết các container bị mắc kẹt tại các cảng đích. Vấn đề dường như đang được tự giải quyết khi thị trường phản ứng với sự mất cân bằng và chúng ta có thể hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường vào tháng 3 đến tháng 4 năm 2021.

Ảnh hưởng đến ngành gia cầm

Rõ ràng là, những áp lực nêu trên đã  và đang gây nhiều tác động đến ngành chăng nuôi gia cầm theo nhiều cách thức. Sự chậm trễ của việc vận chuyển nguyên liệu thô để duy trì đàn gia cầm đã xảy ra, đặt biệt là ngũ cốc.  Đối với phần lớn các nhà sản xuát đang chăn nuôi đàn gia cầm ở quy mô nhất định, hậu quả lớn nhất chính là chi phí gia tăng.

Trong năm đã xảy ra tình trạng thiếu cục bộ hoặc thiếu thịt gà và trứng. Hệ quả là nhiều quốc gia hiện đang tìm cách tự cung tự cấp nhiều hơn về thịt và trứng gia cầm để cải thiện an ninh lương thực.

Việc xây dựng các dự án sản xuất gia cầm thường được lên thời gian rất chính xác để sẵn sàng cho một ngày nhất định khi gà con hoặc gà hậu bị đã sẵn sàng để đưa vào hệ thống. Việc chậm cung cấp thiết bị và vật liệu xây dựng có thể gây ra gián đoạn và chi phí tăng thêm ảnh hưởng đến vốn ngân sách chi tiêu (CapEx).

Thị trường dự kiến ​​sẽ ổn định và phục hồi trong năm 2021, nhưng không ai chắc chắn sẽ mất bao lâu. Trong thời gian chờ đợi, điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí và khả năng của việc vận chuyển và do đó, ảnh hưởng đến trữ lượng và giá cả của sản phẩm.

Stanley Kaye (theo trang The poultrysite)Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter