Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
17/8/2019 08:46:24
Nghiên cứu cho thấy không có sự liên quan giữa việc ăn trứng và đột quỵ
Việc ăn 1 quả trứng một ngày không làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, theo một nghiên cứu tiến hành tại Scandinavia.

Nghiên cứu cũng không tìm thấy mối liên hệ nào về vấn đề này ở những người mang kiểu hình APOE4, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cholesterol và rất phổ biến trong dân số Phần Lan. Những phát hiện từ các nghiên cứu trước đây đề cập đến mối liên quan của cholesterol trong chế độ ăn uống hoặc lượng trứng với nguy cơ đột quỵ gây nhiều mâu thuẫn trong thời gian gần đây. Một nghiên cứu với 30.000 người được công bố vào tháng 3 ở Hoa Kỳ cho thấy những người ăn trung bình 2 quả trứng mỗi ngày tăng 27% nguy cơ bị đau tim và các đợt tăng nhịp tim khác, tăng 34% nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào. 

Nhưng nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, cho thấy rằng việc tiêu thụ trứng hay cholesterol trong chế độ ăn uống đều không có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Những kết quả bất ngờ

Một báo cáo phân tích, được thực hiện bởi trường Đại học Đông Phần Lan, đã sử dụng dữ liệu về sức khỏe và chế độ ăn uống của 1.950 nam giới trong độ tuổi từ 42 đến 60 mà không có chẩn đoán cơ bản về bệnh tim mạch. Trong hơn 21 năm theo dõi, báo cáo ghi nhận có 217 ca đột quỵ

Những người đàn ông ăn trung bình khoảng 4,5 quả trứng mỗi tuần và tiêu thụ 408 miligam cholesterol mỗi ngày. Sau khi xem xét các vấn đề về hành vi và sức khỏe khác, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về rủi ro giữa một người đàn ông tiêu thụ trung bình dưới 2 quả trứng/tuần và một người ăn hơn 6 quả/tuần. 

Những kết quả không thể được khái quát hóa

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy ăn một lượng cholesterol vừa phải hoặc tiêu thụ trứng hàng ngày không liên quan đến nguy cơ đột quỵ, ngay cả ở những người về mặt di truyền có yếu tố tiền nguy cơ cao hơn liên quan đến những ảnh hưởng của cholesterol trong khẩu phần đối với mức cholesterol trong máu. Nhóm tiêu thụ cao nhất có lượng tiêu thụ cholesterol trung bình hàng ngày là 520 mg và họ ăn trung bình 1 quả trứng mỗi ngày, theo các nhà khoa học, điều đó có nghĩa là những phát hiện này không thể áp dụng cho những trường hợp tiêu thụ vượt ngưỡng này. 

Một quả trứng chứa khoảng 200 mg cholesterol và trong nghiên cứu, khoảng 1/4 tổng lượng cholesterol tiêu thụ đến từ trứng. 

Ăn trứng trong chừng mực

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu quan sát trên những người không có tiền sử về bệnh tim mạch ở mức cơ bản và quy mô dân số nghiên cứu là tương đối nhỏ. Họ kêu gọi rằng nghiên cứu nên được xác minh trên một quy mô lớn hơn cũng như trên những người mắc hoặc đã mắc bệnh tim mạch, những người hiện được khuyến cáo nên hạn chế ăn cholesterol và trứng. 

Tác giả chính Jyrki Virtanen, Phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Đông Phần Lan, chia sẻ với tờ New York Times, rằng việc ăn trứng trong chừng mực có thể chấp nhận được.

“Đối với những người khỏe mạnh không có vấn đề về tim hay tiểu đường, ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày sẽ ổn thôi”, ông nói.

Nghiên cứu dựa theo công bố của một báo cáo từ Đại học Oxford, Vương quốc Anh, đã phân tích dữ liệu từ hơn 400.000 đàn ông – phụ nữ ở châu Âu trong 12 năm và tìm thấy một nguy cơ nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê về nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim với mỗi lần tiêu thụ thêm 20 gram trứng (khoảng 1/2 quả trứng). Báo cáo đó, được công bố trên Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã tìm thấy kết quả dương tính tương tự đối với việc tiêu thụ sữa chua và phô mai, trong khi tiêu thụ thịt đỏ và thịt qua chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo poultryworld
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter