Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
18/9/2019 16:08:18
Liệu việc dùng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi gia cầm có ảnh hưởng đến chất lượng thịt?
Đối với người tiêu dùng, thịt từ những con gà ăn côn trùng có vẻ ‘ngon mắt” hơn là ăn côn trùng trực tiếp, nhưng liệu loại thịt này (từ gà ăn côn trùng) có ngon như loại thịt thông thường?Tác giả MARK CLEMENTS

Xu hướng sử dụng côn trùng như khẩu phần cho gia cầm và các loài khác ngày càng được quan tâm, trong khi  các nghiên cứu chủ yếu hướng vào giá trị dinh dưỡng của chúng để sản xuất thức ăn chăn nuôi, thì rất ít nghiên cứu tập trung vào chất lượngg thịt của gà được cho ăn côn trùng.  

Một vài nghiên cứu từ Ý đã đào sâu vào mảng ít được nghiên cứu này. 

Một nghiên cứu được công bố năm nay đã tập trung vào ruồi lính đen (Hermetia illucens - HI) được sử dụng như là một nguồn protein cho gà thịt và ảnh hưởng của nó đến cảm quan, chất lượng và độ an toàn của thịt ức gà , và kết quả cho thấy rằng trọng lượng tại thời điểm giết mổ đã được cải thiện và đã có không có tác động bất lợi đến các thông số chất lượng thịt hoặc dư lượng kim loại nặng trong thịt.

Cùng với chế độ ăn kiểm soát, gà  được cho ăn khẩu phần bổ sung ruồi lính đen tương ứng với 50, 100 và 150 gram mỗi kg thức ăn, hoặc 16,56%, 33,01% và 49,63% protein thô cần thiết và sau đó gà được giết mổ ở 35 ngày. Trọng lượng quày thịt được đo và phần thịt ức được tách ra với số mẫu 16 con /mỗi lô thí nghiệm.

Kết quả ghi nhận mối tương quan quan thẳng và dạng bậc hai của việc tăng lượng bổ sung lên rọng lượng sống và quày thịt.

Màu thịt ức cũng được lưu ý , màu đỏ tỉ lệ thuận , trong khi màu vàng tỉ lệ nghịch với hàm lượng ruồi lính đen trong khẩu phần 

Việc gia tăng hlượng HI trong khẩu phần làm giảm tỉ lệ nước trong thịt , trong khi hàm lượng protein thịt lại tăng lên. Tổng lượng axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa đơn tăng lên đến mức lấn át lượng axit béo không bão hòa đa.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khẩu phần ăn bổ sung HI dường như cung cấp một nguồn protein quý cho gà thịt khi tăng hàm lượng ruồi lên tới 100g / kg trong khẩu phần của chúng, dẫn đến trọng lượng giết mổ được cải thiện mà không ảnh hưởng xấu đến các thông số chất lượng thịt hoặc dư lượng kim loại nặng

Giá trị của chất béo

Bột protein tách béo có thể là nguyên liệu thức ăn hấp dẫn nhất, nhưng nó chỉ là một trong những sản phẩm có thể thu được từ ấu trùng ruồi lính đen.

Việc tách béo bột protein sẽ tạo ra một sản phẩm phụ giàu béo, và nó có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của gia cầm để thay thế cho các nguồn lipid thông thường, như chất béo và dầu thực vật, đặc biệt là từ đậu nành.

Trong một nghiên cứu khác , tác dụng của việc thay thế dầu đậu nành bằng chất béo HI ( ở 3 mức 0%, 50%, 100%) đối với chất lượng và đặc tính cảm quan của thịt gà đã được kiểm tra, với việc bổ sung giới hạn ở giai đoạn nuôi xuất bán.

Nghiên cứu cho thấy việc thay thế dầu đậu nành bằng chất béo từ ấu trùng là khả thi về mặt kỹ thuật, mức độ thay thế lên tới 100%. Kết quả tổng thể là tương đương giữa ba nhóm  các chế độ ăn, điều này cho thấy chất béo HI có thể được coi là một nguyên liệu bền vững đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, thành phần của chất béo từ ấu trùng HI nắm dưới mức tối ưu để tạo ra sản phẩm thịt tốt nhất cho sức khỏe của người dùng, và vì thế cần nghiên cứu thêm để giải quyết nhược điểm này.

Chất lượng thịt đạt yêu cầu từ khía cạnh dinh dưỡng và cảm quan, cho thấy ấu trùng HI có thể được coi là một nguyên liệu thức ăn dành cho gà thịt thương mại. Tuy nhiên,thành phần axit béo của thịt có  hàm lượng các axit béo bão hòa quá cao gây hại cho phần axit béo không bão hòa đa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này có thể được giải quyết bằng cách cải thiện thành phần chất béo của ấu trùng thông qua điều chế cơ chất hoặc cân bằng chất lượng lipid từ chế độ ăn của gia cầm thông qua việc đưa vào các nguyên liệu giàu axit béo không bão hòa đa.

Theo wattagnet
Biên dịch: channuoigiacam.com
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter