Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
18/9/2019 16:13:42
Chăn nuôi gia cầm: giảm lượng kháng sinh- không giảm lợi nhuận
Áp lực của việc giảm sử dụng kháng sinh tiếp tục gia tăng nhưng liệu các nhà chăn nuôi gia cầm còn giữ vững ưu thế cạnh tranh khi đối diện với thử thách này?Tác giả: MARK CLEMENTS

Việc chuyển đổi sang chăn nuôi gà thịt không/ hạn chế tối đa kháng sinh làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong số đó là việc duy trì lợi nhuận và ưu  thế cạnh tranh 

Có rất ít tài liệu nghiên cứu lâu dài nhưng một nghiên cứu  tại Hà Lan mới được công bố đã có lời đáp cho những vấn đề này, ít nhất là đối với các nhà chăn nuôi địa phương
 
Kết quả nghiên cứu do trung tâm nghiên cứu kinh tế  Wageningen  (WER), cho thấy doanh số của thuốc kháng sinh dùng cho thú y tại Hà lan đã giảm xuống 63% trong giai đoạn 2009-2017, chưa có ảnh  hưởng tiêu cực nào đến năng suất bình quân, hay lợi nhuận bình quân của các trang trại chăn nuôi heo và gà thịt tại Hà Lan.  

Những báo cáo của WER cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh về giá của các trại heo và gà của Hà Lan không bị tổn hại khi hạn chế kháng sinh. 

Nỗi lo âu vô căn cứ

Chính phủ Hà Lan bắt đầu theo dõi việc sử dụng kháng sinh trong  chăn nuôi gia súc bằng cách ghi lại tổng doanh số bán thuốc kháng sinh thú y từ năm 1999. Năm 2004, nghiên cứu này đã được mở rộng bằng  cách theo dõi  việc sử dụng kháng sinh  cho mỗi loài và kể từ năm 2008, chính sách giảm và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm đã được thực hiện.

Mặc dù người ta lo ngại rằng việc giảm sử dụng kháng sinh sẽ có tác động tiêu cực đến năng suất và hiệu quả kinh tế của các trang trại bởi một số yếu tố liên quan;  tuy nhiên khi việc áp dụng chính sách giảm và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm đã được áp dụng , không có xu hướng giảm về lợi nhuận từ các trang trại gà thịt hoặc trang trại heo được ghi nhận.

Để đánh giá khả năng cạnh tranh quốc tế, WER đã so sánh chi phí của ngành chăn nuôi heo và gà thịt của  Hà Lan với  Đan Mạch, nơi sử dụng kháng sinh ở mức trung bình thấp;  Đức,  thị trường xuất khẩu chính của các nhà chăn nuôi gà thịt  và chăn nuôi heo Hà Lan, và Tây Ban Nha, nơi mà ngành chăn nuôi sử dụng lượng kháng sinh tương đối cao.

Tuy chi phí trung bình của ngành chăn nuôi heo ở Hà Lan đã tăng đáng kể so với hai nước còn lại,  thế nhưng, không có mối liên hệ nào (về thống kê)  được tìm thấy giữa sự  giảm khả năng cạnh tranh và giảm sử dụng kháng sinh.

Điều cần lưu ý  là, trong năm 2008, trong ngành chăn nuôi gà thịt ở Hà Lan, khoảng một phần ba số gà  phát triển chậm hơn, và báo cáo lưu ý rằng một phần đáng kể của việc giảm sử dụng kháng sinh trong các trại gà thịt là do tỷ lệ gia tăng số gà tăng trưởng chậm hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và bán lẻ.

Trong số các nhà chăn nuôi được khảo sát trong nghiên cứu, 30% những người được phỏng vấn nhấn mạnh rằng họ đã chuyển sang các giống gà  phát triển chậm hơn chỉ trong ba năm qua. Liều dùng kháng sinh hàng ngày của động vật trong sản xuất gà thịt tăng trưởng chậm hơn là một phần ba so với gà thịt thông thường, tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp trên mỗi m2 mỗi năm là như nhau.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng theo kinh nghiệm ở Hà Lan cho thấy một chính sách  giảm sử dụng kháng sinh có thể thành công và việc này  sẽ giúp mở rộng những nghiên cứu về kinh tế  hiện đang được thực hiện nhằm giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc.

Theo wattagnet
Biên dịch: channuoigiacam.com
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter