Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
29/8/2022 15:07:24
Tỉ lệ Leucine: Lysine tối ưu trong khẩu phần có thành phần chính là lứa mì dành cho gà mái hướng thịt 8-21 ngày tuổi.
Tác giả nghiên cứu: S.Amirdahri, H.Janmohammadi, A.Taghizadeh, W.Lambert, M.Oliayi, E.A.Soumeh

Tóm tắt nghiên cứu

Leucine (Leu) là một trong những axit amin thiết yếu, có tác động trực tiếp đến quá trình sinh tổng hợp protein của các khối cơ ở gà thịt. Vì vậy việc bổ sung đầy đủ lượng Leu cho gà thịt ở những giai đoạn đầu tiên đang được nhiều người quan tâm

            Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là để ước định tỉ lệ tiêu hoá tối ưu của Leu so với lysine (lys) trong khẩu phần dành cho gà mái hướng thịt trong giai đoạn 8-21 ngày tuổi. Một thực nghiệm kiểm tra  sự đáp ứng với liều đã được tiến hành và Leu tiêu hóa tối ưu được ước tính áp dụng mô hình hồi quy đường đứt đoạn (broken-lines) và bậc hai (quadratic regression)

Tổng cộng có 540 gà mái hướng thịt 1 tuần tuổi giống Cobb-500 được sử dụng trong nghiên cứu, chúng được phân bổ ngẫu nhiên vào 6 lô thí nghiệm (chia thành 6 nhóm lập lại trong mỗi lô, 15 con trong 1 nhóm) và được cho ăn các khẩu phần thí nghiệm trong giai đoạn 8-21 ngày tuổi. Lượng Leu bổ sung từ 0,93% cho đến 1,18%, tăng dần với mức chênh lệch của 2 lô liên tiếp là 0,05%. Khẩu phần căn bản (lô đối chứng ) với thành phần chính là bột lúa mì và đậu nành được điều chỉnh sao cho làm giảm Leu và các khẩu phần thí nghiệm được tạo ra bằng cách thay thế dần dần tinh thể  muối của axit L-glutamic với tinh thể L-Leu trong khẩu phần cơ bản.  Năng suất và các đặc điểm thân thịt đã được đánh giá và quá trình oxy hóa-khử  nguyên tố  Ni-tơ đã được kiểm tra.

Kết quả cho thấy mức tăng trọng, lượng thức ăn ăn vào, trọng lượng thân thịt và trọng lượng phần thịt ức đã tăng tuyến tính theo tỉ lệ của hàm lượng  Leu: Lys trong khẩu phần, từ 0.93% cho đến 1.18%. Đồng thời,  quá trình oxy hóa khử nguyên tố Ni-tơ không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng Leu bổ sung tăng lên.

Dựa trên các dữ liệu thu được từ nghiên cứu, tỉ lệ Leu: Lys tốii ưu trong khẩu phần (chủ yếu là lúa mì) dành cho gà mái hướng thịt giống Cobb 500 trong giai đoạn từ 8-21 ngày tuổiđược ước tính là trong khoảng từ 0.99 cho đến 1,12 với tỉ lệ trung bình là 1.06 dựa trên kết quả phân tích hồi quy tuyến tính bậc 2, đây cũng là giá trị cuối cùng mà nghiên cứu đã đúc kết.

Theo sciencedirect.comCác tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter