Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
16/8/2021 10:28:27
Nghiên cứu: ảnh hưởng của các khẩu phần giàu chất xơ đến phúc lợi động vật của gà giống hướng thịt trong giai đoạn hậu bị


Việc kết hợp giữa giảm năng lượng tổng trong thức ăn chăn nuôi tiêu chuẩn và bổ sung thêm chất xơ không tiêu hóa được vào khẩu phần hằng ngày có thể là  cách thức ngăn chặn  những vấn đề  về thiếu ăn (đói bụng) và hành vi không thỏa mãn (với khẩu phần) ở gà giống bố mẹ hưng thịt. Một nghiên cứu toàn diện đã được thực hiện bởi khoa Khoa học Động vật của trường đại học Aarhus, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thực  phẩm và Môi trường Đan Mạch

Nếu gà giống hướng thịt thương mại được cho ăn thoải mái theo nhu cầu, sẽ dẫn đến béo phì và những vấn đề hệ quả về sức khỏe và  khả năng sinh sản, vì những con gà này được chọn lọc dựa trên đặc điểm tăng tính háu ăn và tăng trưởng. Vì thế, gà giống hướng thịt được cho ăn một cách có kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt trong giai đoạn hậu bị, nhằm ngăn chặn những vấn đề về sức khỏe và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều này lại mang đến những thách thức khác

Khẩu phần bị thắt chặt gây ra những vấn đề về phúc lợi động vật

 

“Khẩu phần ăn bị kiểm soát chặt sẽ gây ra những vấn đề khác về phúc lợi động vật, vì nó liên quan đến những hành vi cơ bản và những nhu cầu về sinh lý không được đáp ứng đầy đủ.  Điều này thường dẫn đến những hành vi bất thường (cho thấy sự chán nản và bị đói) và những đáp ứng với stress về mặt sinh lý. Những nghiên cứu trước đây đã cố gắng tìm ra giải pháp để loại bỏ  hoặc ít nhất là giảm thiểu  việc kéo dài các vấn đề về phúc lợi có liên quan đến việc thắt chặt khẩu phần. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm ra được một giải pháp có hiệu quả,”  nhà nghiên cứu cấp cao và lãnh đạo dự án nghiên cứu Anja Brinch Riber, công tác tại khoa Khoa học Động vật , Đại học Aarhus cho biết.

Tuy nhiên, hạn chế khẩu phần định tính được coi là một phương pháp đầy hứa hẹn để tăng cảm giác no và cải thiện hành vi, do đó tăng phúc lợi cho gà giống hướng thịt. Ý tưởng về việc hạn chế thức ăn định tính là giảm hàm lượng năng lượng trong  thức ăn  bằng cách thêm chất pha loãng, không có hoặc có giá trị năng lượng kém, vào thức ăn tiêu chuẩn. Bằng cách tăng hàm lượng chất xơ, khẩu phần thức ăn hàng ngày có thể được tăng lên.

 

“Tuy nhiên, công thức thức ăn tối ưu vẫn cần được xác định. Do đó, chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm cho ăn, trong đó chúng tôi kiểm tra ảnh hưởng của ba loại thức ăn giàu chất xơ đối với sức khỏe động vật ở gà giống hướng thịt trong giai đoạn hậu bị. Tác động của ba loại thức ăn khác nhau được kiểm tra bằng cách sử dụng các chỉ số hành vi, sinh lý liên quan đến stress và phúc lợi về mặt lâm sàng, ”Riber nói rõ.

Thí nghiệm về khẩu phần cho gà hậu bị

Tổng cộng, 1200 con gà hậu bị giống hướng thịt (giống Ross 308) được sử dụng trong thí nghiệm. Chúng được chia thành 24 nhóm, mỗi nhóm 50 con. Mỗi nhóm được cho ăn 1 trong 4 khẩu phần thí nghiệm, vì vậy mỗi khẩu phần có 6 nhóm lặp lại. Bốn khẩu phần bao gồm:

  • Xơ không hòa tan: Thức ăn tiêu chuẩn bổ sung bởi lượng xơ không hòa tan (vỏ yến mạch)
  • Hỗn hợp: Thức ăn tiêu chuẩn được bổ sung kết hợp giữa xơ không hòa tan (vỏ yến mạch) và một lượng nhỏ xơ hòa tan (bột củ cải đường)
  • Thức ăn thô - xơ không tiêu hóa được (Roughage): Thức ăn tiêu chuẩn được bổ sung lượng xơ không tiêu hóa đươc (cỏ ngô ủ chua)
  • Đối chứng: Thức ăn tiêu chuẩn (viên kích cỡ 2-mm, 11.8 MJ ME/kg, 200 g protein/kg từ công ty DLG a.m.b.a.).

Hiệu quả của 3 khẩu phần thí nghiệm

      Xơ không tiêu hóa được

Nhìn chung, nghiên cứu đã cho thấy kết quả tốt nhất nhận được từ lô thí nghiệm sử dụng xơ không tiêu hóa được. Gà hậu bị từ lô thí nghiệm này cho thấy dấu hiệu của việc cải thiện phúc lợi, so với các nhóm khác, qua một bộ lông sạch sẽ hơn và it bị tổn hại hơn, giảm tỉ lệ viêm da ở lòng bàn chân và dính phân ở lỗ huyệt, và đường trụi lông do stress ít hơn và nhỏ hơn. Phù hợp với điều này, chất lượng chất độn chuồng của lô thí nghiệm bổ sung xơ không tiêu hóa tốt hơn so với lô Đối chứng và Hỗn hợp.

 

Một lời giải thích khả dĩ cho chất lượng chất độn chuồng cao hơn là việc bổ sung cỏ bắp ủ chua, dẫn đến gia tăng hoạt động đào bới, làm tăng độ thoáng khí và làm khô chất độn chuồng. Tuy nhiên, chỉ có một số bằng chứng hạn chế được thấy về việc bổ sung xơ không tiêu hóa được (Roughage) dẫn đến tăng cảm giác no, vì những con gà hậu bị  từ lô thí nghiệm này không khác biệt với những con  gà  ở lô đối chứng trong bài kiểm tra mức độ chán nản hoặc trong bài kiểm tra động lực để tiếp cận với chất độn mới.

Hỗn hợp

Ngược lại, gà hậu bị từ lô Hỗn hợp cho thấy các dấu hiệu của việc giảm phúc lợi. Những dấu hiệu này bao gồm tăng động lực cho hành vi khám phá; gia tăng tỉ lệ viêm da bàn chân; lỗ huyệt dính phân cũng như bộ lông bị hư hỏng và bẩn; stress, biểu hiện bằng việc giảm tốc độ phát triển của lông vũ giảm và vị trí của các đường stress trên bộ lông và gia tăng động lực để tiếp cận với chất độn chuồng sạch.

 

Nhiều kết quả cho thấy các dấu hiệu về ảnh hưởng tiêu cực của phúc lợi ở gà hậu bị trong lô thí nghiệm  Hỗn hợp có thể liên quan đến việc giảm chất lượng chất độn chuồng. Trong điều kiện chăn nuôi thương mại, điều này là không thể chấp nhận.

Xơ không hòa tan

Trong nghiên cứu lâm sàng và kiểm tra sự xuất hiện các đường lông mới mọc/trụi do stress, lô thí nghiệm bổ sung xơ hòa tan thu được kết quả tương tự như lô đối chứng. Tuy nhiên, trong kiểm tra động lực kiếm ăn, gà hậu bị được bổ sung xơ không hòa tan cho thấy dấu hiệu của việc giảm xuống mức độ khó chịu và vì vậy, giảm động lực kiếm ăn, và chúng giảm lượng “ăn bù”, điều này cho thấy  sự gia tăng của cảm giác no đủ. Những kết quả này cho thấy việc bổ sung xơ không tan có thể làm giảm cảm giác đói ở gà giống hướng thịt nhưng hiệu quả là không đủ để cải thiện phúc lợi động vật.

Khuyến nghị cho một chiến lược cho ăn mới trong tương lai

Dựa trên các kết quả này, các nhà nghiên cứu khuyến nghị về việc phát triển sâu rộng hơn nữa một chiến lược cho ăn, bao gồm việc bổ sung thêm xơ không tiêu hóa vào khẩu phần hằng ngày của gà giống hướng thịt trong giai đoạn hậu bị. Để đạt được hiệu quả tối ưu, cần kết hợp thêm việc bổ sung vào khẩu phần tiêu chuẩn 1 lượng xơ không hòa tan như là vỏ yến mạch

“Cắt giảm mức năng lượng trong thức ăn tiêu chuẩn, kết hợp với bổ sung 1 lượng xơ không tiêu hóa, có thể mang lại những tác động tích cực của lô thí nghiệm bổ sung xơ không hòa tan và lô bổ sung xơ không tiêu hóa: giảm cảm giác đói, cải thiện các chỉ số lâm sàng về phúc lợi động vật và gà ít bị stress hơn, trong khi loại trừ các tác động tiêu cực đã được quan sát ở lô thí nghiệm bổ sung xơ hỗn hợp .”Riber kết luận.

Theo thepoultrysiteCác tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter