Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
19/5/2022 09:07:45
Bột đậu nành bị xử lý nhiệt không đúng cách có thể ảnh hướng xấu đến tính toàn vẹn của ruột, mức tăng trưởng của gà thịt


Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia (UGA), xử lý bột đậu nành bằng nhiệt không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn đường ruột của gà thịt và năng suất của đàn.

Ana Maria Villegas Gutierrez, trợ lý nghiên cứu sau đại học tại UGA, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết việc xử lý nhiệt  không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất dinh dưỡng.

Bột đậu nành chưa qua chế biến có chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng khi cho các loài gia súc và gia cầm khác nhau ăn. Một quy trình xử lý nhiệt tối ưu được sử dụng để loại bỏ những yếu tố kháng dinh dưỡng này, nhưng việc gia nhiệt  không đúng cách có thể không hiệu quả hoặc có thể làm cháy bột đậu nành, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của nó.

Trong nghiên cứu được trình bày tại Diễn đàn Khoa học Gia cầm Quốc tế (IPSF) năm 2022, các nhà nghiên cứu khoa học về gia cầm của UGA đã báo cáo về tác động của các điều kiện chế biến bột đậu nành đối với sự tăng trưởng và tính toàn vẹn của đường ruột ở gà thịt đã dùng vaccine phòng bệnh cầu trùng.

Chi tiết  của nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu đã đưa ba lô bột đậu nành thương mại vào các xử lý nhiệt khác nhau - nhiệt độ của máy ép viên là 182°C, 199°C hoặc 154°C tương ứng lần lượt với các lô bột đậu nành bình thường / đối chứng, nấu chín quá hoặc nấu chưa chín - và cho gà ăn theo các khẩu phần và so sánnh kết quả của tổng số 1.860 con gà thịt Cobb 500 trống đã được phun vắc xin phòng bệnh cầu trùng lúc 1 ngày tuổi.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Việc tăng nhiệt độ chế biến đảm bảo giảm chất ức chế trypsin, chỉ số phân tán protein và khả năng hòa tan kali hydroxit (thước đo chất lượng protein trong bột đậu nành).

Mỗi lô thí nghiệm gồm 10 chuồng của 62 con gà trống từ 0 đến 35 ngày tuổi. Bột đậu nành được cho ăn như một phần cố định trong khẩu phần ăn, trong đó đáng chú ý là hàm lượng bột  đậu nành thay đổi theo mức protein thô lần lượt là 49,2%, 47,9% và 46,1% trong  khẩu phần của các lô đối chứng, nấu quá chín và chưa nấu chín.

Kết quả nghiên cứu đầy thú vị

Theo các nhà nghiên cứu, tính thấm của ruột tăng lên ở những con gà ăn bột đậu nành nấu quá chín (P <0,05). Vào các ngày 14, 28 và 35, bột dầu đậu nành nấu quá chín làm giảm khả năng tăng trọng và mức thức ăn ăn vào, đồng thời làm tăng hệ số chuyển hóa thức ăn (P <0,05).

Ngoài ra, bột đậu nành nấu chưa chín làm giảm chiều dài của lông nhung: tỷ lệ độ sâu của khe ruột trong không tràng vào ngày 14 và giảm mức tăng trọng trong các giai đoạn từ 0-14 và 0-35 ngày so với nhóm đối chứng.

Trọng lượng tương đối của phần thịt ức phải cũng giảm đáng kể ở gà 35 ngày tuổi được cho ăn bột đậu nành nấu quá chín (P <0,05).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tác động bất lợi của bột đậu nành nấu quá chín đối với sự tăng trọng được thúc đẩy bởi lượng axit amin tiêu hóa thấp hơn (P <0,05) đối với lysine, methionine cộng với cysteine ​​và threonine trong lô khẩu phần bột nấu quá chín so với lô bột bình thường (đối chứng) và nấu chưa chín.
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter