Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
7/6/2021 13:51:21
Ảnh hưởng của gốc nấm (mushroom stump) đến khả năng tiêu hóa axit amin
Nhu cầu tiêu dùng cao trong niên vụ 2019-2020 khiến sản lượng nấm Agaricus (nấm mỡ) đạt 398.000 tấn. Quy mô nuôi trồng này dẫn đến một lượng lớn gốc nấm bị thải ra, nhiều người chăn nuôi gia cầm đã sử dụng lại nguyên liệu này làm thức ăn  cho gà thịt.

Trong Diễn đàn Khoa học Gia cầm Quốc tế năm 2021, Logan Erb của Đại học Bang Pennsylvania đã trình bày nghiên cứu của nhóm mình về ảnh hưởng của  chất thải gốc nấm đối với khả năng tiêu hóa axit amin của gà thịt trong khoảng thời gian 21 ngày.

Gốc nấm là phần thải còn lại sau khi tách lấy mũ nấm để tiêu thụ

Thiết kế nghiên cứu

Để làm thức ăn chăn nuôi, các gốc nấm được sấy khô ở 65,6 độ C trong 120 giờ và được sàng cơ học để loại bỏ bụi bẩn và rêu than bùn. Sau đó, sử dụng máy nghiền để nghiền nhỏ. Đối với gà thịt, nghiên cứu sử dụng gà trống Lơ-go trắng mào đơn 12, 20 tuần tuổi, được cắt cám trong 24 giờ trước khi thử nghiệm.
Sau khi thiết kế khẩu phần dinh dưỡng cho gốc nấm, bốn  nghiệm thức với hàm lượng  isochloric và isonitronit khác nhau về hàm lượng chất thải gốc nấm  được thiết lập:
• 0% chất thải gốc nấm
• 1% chất thải gốc nấm
• 3% chất thải gốc nấm
• 5% chất thải gốc nấm

Các khẩu phần ăn này đều đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng dành cho gà thịt Cobb từ ngày 1 đến 21 tuổi.

Thành phần dinh dưỡng của chất thải gốc nấm 

Sau khi gà được cho ăn, các nhà nghiên cứu thu thập, cân và làm khô phân sau khi cho ăn 24 giờ. Sau đó, mẫu phân được phân tích protein thô và tổng năng lượng để đưa ra giá trị năng lượng thực sự có thể chuyển hóa của chất thải gốc nấm.

Các phép đo hiệu suất của gà được thực hiện từ Ngày 1 đến Ngày 21. Những con gà được cân hai lần, vào Ngày 1 và vào Ngày 21. Lượng thức ăn được ghi nhận vào Ngày 21. Ngoài ra, vào Ngày 18, titanium dioxide được bổ sung vào chế độ ăn ở mức 0,2%. Điều này được sử dụng như một dấu hiệu khó tiêu hóa cần thiết để tính toán khả năng tiêu hóa axit amin của hồi tràng rõ ràng (AIAAD).

Vào cuối 21 ngày, gà được xử lý và cân, ghi lại khối lượng thức ăn và chọn những con gà được giết nhân đạo. Từ những con gà đó, mẫu  hồi tràng được thu thập, và các chất chứa bên trong ruột  được xả ra một cách nhẹ nhàng bằng cách sử dụng một ống tiêm 20 ml và nước cất. Phần vật chất này sau đó được làm đông khô và phân tích nồng độ axit amin và titan, sau đó được tính toán để đưa ra tỷ lệ tiêu hóa axit amin hồi tràng.

Kết quả nghiên cứu 

Theo Erb, cả lượng thức ăn ăn vào của mỗi con gà, cũng như tỷ lệ tử vong, đều không bị ảnh hưởng bởi chất thải gốc nấm. Sự khác biệt về trọng lượng trung bình của gà là không có ý nghĩa.


Tuy nhiên, lô thí nghiệm bổ sung 1%  gốc nấm cho thấy mức tăng trọng lượng sống ở gà cao, lô bổ sung 5% cho thấy mức tăng trọng lượng thấp, và lô bổ sung  0% và 3% có mức tăng trọng trung bình.


Cũng có sự khác biệt đáng kể trong hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Lô bổ sung  5% có FCR cao nhất, trong khi lô bổ sung  0%, 1% và 3% có FCR thấp hơn. Có sự khác biệt 10,5 FCR giữa lô bổ sung  5% và 1%. 


Tóm lại, nghiên cứu này đã chứng minh rằng việc bổ sung 3% các phế phẩm từ chất thải gốc nấm không làm giảm năng suất của gà thịt. Tuy nhiên, lượng từ 5% trở lên sẽ làm giảm hiệu suất. Ngoài ra, chỉ số AIAAD không khác biệt đối với bất kỳ axit amin nào trong số 19 axit amin được phân tích.

Biên dịch: channuoigiacam.com

Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter