Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh dưỡng
11/11/2019 10:43:55
Cấp nước cho đàn gia cầm như thế nào?
Trong bài này, Chicken Whisperer Andy Schneider sẽ cùng ngồi với tiến sĩ Brigid McCrea để thảo luận về những bí kíp để tận dụng được hệ thống cấp nước cho đàn gia cầm.

Gà cần một nguồn cấp nước sạch và mát liên tục để đảm bảo nhu cầu hằng ngày của chúng.  Có rất nhiều loại hệ thống cấp nước để người chăn nuôi có thể lựa chọn nhưng việc chọn hệ thống tốt nhất cho đàn gà khiến cho họ bối rối. Núm uống, máng uống và hệ thống chứa nước tự động có thể cung cấp nước cho gia cầm một cách an toàn thế nhưng có những sự đánh đổi đối với từng hệ thống.  

 
Tiến sĩ  Brigid McCrea

Trong bài viết này, chuyên gia về gia cầm Brigid McCrea từ tổ chức 4-H Youth Development thảo luận về sự khác nhau giữa các hệ thống cấp nước cho chăn nuôi gà nông hộ và đưa ra ý kiến chuyên môn về việc tận dụng hết ưu thế của chúng.  

Hệ thống cấp nước mở

Các hệ thống cấp nước mở như máng uống, cốc uống và xô nước là những lựa chọn tốt cho nhà chăn nuôi gia cầm, những người có dành hết thời gian đủ để vệ sinh và điều chỉnh chúng. Chúng cũng là một lựa chọn tốt cho những đàn gia cầm hỗn hợp đa loài hay đàn với những con có kích cỡ khác nhau. 

Nhũng nhà chăn nuôi sử dụng các hệ thống này cần đảm bảo đủ không gian cho tất cả các con gia cầm có thể tiếp cận nguồn nước. Điều nhất  trí chung đó chính là những con gà lớn sẽ cần nhiều không gian hơn để uống nước thoải mái. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa công bố con số rõ ràng về số inch/con cần thiết, họ vẫn đưa ra một  quy luật để các nhà chăn nuôi có thể tận dụng loại hệ thống này.

Gà đang uống nước từ máng.
  • Gà con, các nhà chăn nuôi cần ước lượng khoảng 1 galllon nước (3,785 lít) cho 100 cá thể.  
  • Gà  1-3 tuần tuổi sẽ cần khoảng cách 0,3-0,4 inch/con (0,76- 1,02 cm/con) quanh chỗ cấp nước.
  • Gà 4-9 tuần tuổi cần 0,5 inch/con (1,27 cm/con)
  • Gà 10-20 tuần tuổi cần không gian có bán kính /rộng 1 inch (2,54 cm)
  • Gà đẻ cần không gian 1 inch/con (2,54 cm) đối với hệ thống cấp nước mở. 
Nếu sử dụng các hệ thống này, McCrea khuyến nghị lắp đặt các máng uống đủ cao bằng với chiều cao với phần lưng của gà. McCrea cũng lưu ý rằng hệ thống nước uống mở sẽ cần được điều chỉnh để đảm bảo ràng nước luôn mát và không bị ô nhiễm.

Tận dụng núm uống

Núm uống có nguồn gốc từ các trại chăn nuôi gà thương phẩm, và được tương thích hóa để phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ. Loại hệ thống này có khá nhiều ưu điểm: nó cho phép gà tiếp cận với nước theo nhu cầu và khi núm uống đóng, sẽ rất ít nguy cơ nước bị ô nhiễm bởi lông, phân hay bụi. Vì nhiều loại của hệ thống này sử dụng nguyên lý áp lực nước nên đã ngăn ngừa việc nước bị ứ đọng. Chúng cũng không cần phải làm vệ sinh thường xuyên như máng nước

Tuy nhiên, các hệ thống này cũng phát sinh một số vấn đề. Nước bị rỉ giọt liên tục làm ướt chất độn chuồng và tạo ra những vũng nước, nơi ruồi có thể sinh sản. Các núm uống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Chúng có thể bị đóng băng trong mùa đông và cần được chỉnh nhiệt độ vào mùa hè, ngăn việc nước uống trở nên quá nóng. 

Núm uống được sử dụng rộng rãi tại các trại chăn nuôi công nghiệp. 

Nước cứng cũng là một thách thức đối với những người sử dụng núm uống. McCrea cảnh báo rằng một lớp cặn có thể đóng lại trong hệ thống núm uống do có quá nhiều khoáng trong nước. Những hệ thống này cũng khó làm vệ sinh, đôi khi cần được rửa bằng vòi xịt cao áp, và chà rửa thêm để loại bỏ vi khuẩn. 

Nếu đầu tư vào hệ thống này, McCrea đề nghị các nhà chăn nuôi hãy mua loại núm uống màu vàng (màu mà gà dễ bị thu hút hơn) và đảm bảo là các núm uống được lắp đặt với chiều cao thích hợp cho gà. Để đạt kết quả tốt nhất, các núm uống nên cao hơn đầu gà. Nếu nông hộ chăn nuôi những con gà không đều về chiều cao, đây không phải là lựa chọn tốt nhất.   

Ô nhiễm nước

Nhìn chung, McCrea tỏ ra thích hệ thống cấp nước kín hơn là hệ thống mở. Có một hệ thống kín có nghĩa là các nhà chăn nuôi có thể ngăn ngừa (một cách dễ dàng hơn) lông, bụi, mạt cưa, phân làm bẩn nguồn nước. Nếu người chăn nuôi có thể đảm bảo là nước di chuyển tuần hoàn trong hệ thống, một hệ thống kín sẽ cho phép nước giữ được độ sạch lâu hơn. 

Theo nghiên cứu của McCrea, hệ thống mở có thể cho phép vi khuẩn sinh sôi mức độ cao hơn hệ thống kín. Theo kinh nghiệm của bà, cần mất 1 tháng để vi khuẩn trong hệ thống kín có thể sinh sôi bằng số lượng với vi khuẩn trong hệ thống mở sinh sôi trong vài ngày. 

Quản lý nhiệt độ nước trong hệ thống uống

Nhiệt độ là vấn đề tối quan trọng trong các hệ thống nước. Gà sẽ không chịu uống nếu nước quá nóng. Việc này có thể gây ra một số hậu quả như chậm đẻ trứng, mất nước và sốc nhiệt- có thể gây chết.

Nếu sử dụng hệ thống mở, McCrea đề nghị có thể tạo ra một bộ dụng cụ đơn giản để quản lý nhiệt độ nước. Sử dụng một nhiệt kế, những chai nước đá  và viên nước đá cho máng uống sẽ giúp cho người chăn nuôi có thể làm mát nước uống nhanh chóng.

Cũng có nhiều cách khác để điều chỉnh nhiệt độ nước uống. Nếu sử dụng hệ thống máng nước, McCrea đề nghị hãy di chuyển hệ thống uống vào bóng râm và ngăn ngừa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có thể, hãy chôn vòi nước sáng  màu vào đất. Việc này sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho nhiệt độ tăng vọt. 

Một số bí quyết khác đối với hệ thống nước

Nếu người chăn nuôi thay đổi hệ thống nước, McCrea đề nghị thay toàn bộ hệ thống cũ. Gà sẽ ưu tiên sử dụng hệ thống quen thuộc với chúng, vì vậy đừng để chúng có cơ hội lựa chọn giữa hai hệ thống.

Về việc bảo trì trong thời gian dài, McCrea khuyên rằng nên vệ sinh hệ thống nước hàng tuần. Điều này sẽ ngăn ngừa vi khuẩn và đảm bảo rằng bạn có thể phát hiện vấn đề đối với hệ thống cấp nước ngay khi chúng mới “manh nha”. “Lí do cơ bản của tôi về việc quan sát hệ thống nước mà tôi sử dụng cho đàn gà của mình chính là: Liệu tôi có muốn uống nước từ nó? Nếu câu trả lời là không, thì đừng bắt gà của bạn phải làm điều này.” McCrea cũng nhấn majnh rằng việc giữ cho đàn gà sống khỏe mạnh và vui vẻ là một quá trình rất tốn nhiều thời gian. ”Nếu bạn lúc nào cũng vội vàng, nên tìm một sở thích khác”.  
 
Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :
Trang:   1  2  

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter