Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
12/10/2019 11:45:33
Những điều cần biết về bệnh Newcastle độc lực cao và cách chủng vaccine
Trong bài viết này, Tiến sĩ Rodrigo Gallardo, bác sĩ gia cầm tại UC Davis sẽ trả lời những câu hỏi thường gặp về vấn để chủng ngừa vaccine chống bệnh Newcastle độc lực cao.Chủng ngừa vắc-xin bệnh Newcastle độc lực cao ( vND) có hiệu quả?

Theo Schneider, một số nhà chăn nuôi gia cầm ở California đang không  thực hiện chủng ngừa vND, vì họ tin là vắc-xin hiện nay không hiệu quả với chủng vi-rút gây bệnh độc lực cao. Gallardo cảnh báo rằng thông tin này thiếu chính xác. 

Mặc dù có các chủng vi-rút độc lực thấp và cao gây bệnh Newcastle, tác nhân gây bệnh này có cùng kiểu huyết thanh và kháng nguyên. Điều này có nghĩa là vắc-xin cho VND được thiết kế để nhắm mục tiêu vào vi-rút trong mọi trường hợp. Theo quan điểm của Gallardo, việc tiêm phòng nên được xem là hành động phục vụ lợi ích cộng đồng.

“Vắc-xin phòng bệnh không che giấu bệnh Newcastle độc lực cao”, ông nói. Sử dụng nó đúng cách và duy trì các liều tái chủng sẽ cung cấp miễn dịch cho đàn gia cầm của bạn.

Gallardo khuyến cáo những người chăn nuôi gia cầm trong vùng có dịch nên tiêm phòng cho gia cầm của họ. Điều này sẽ làm tăng cường khả năng miễn dịch của đàn và ngăn  vND trở thành dịch địa phương . Tiêm phòng cũng có những lợi ích khác. Nó làm giảm tốc độ truyền của vi-rút và giảm sự phát tán của vi-rút – điều này có nghĩa là việc kiểm soát dịch bệnh sẽ dễ dàng hơn.

Những yêu cầu của mũi tái chủng  là gì ?

“Chỉ chủng ngừa vắc xin phòng bệnh một lần trong đời gà là không có hiệu quả” Gallardo bắt đầu nói. "Khi bạn đang cố gắng chống lại một căn bệnh như thế này, bạn cần phát triển chương trình vắc-xin. Điều này sẽ yêu cầu sử dụng các loại vắc-xin khác nhau và các công cụ khác nhau”. Việc chủng ngừa nhắc lại sẽ bảo đảm rằng gà có thể duy trì kháng thể đối với bệnh Newcastle - nếu miễn dịch đó mất hiệu lực, gà sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Đối với đợt dịch bùng phát hiện tại ở Nam California, Gallardo khuyến nghị sử dụng hai loại vắc-xin sống. Vắc-xin sống có thể được cấp qua mũi hoặc qua  nhỏ mắt. Lần chủng ngừa đầu tiên nên được thực hiện khi gà con từ 1-15 ngày tuổi. Lần thứ hai nên được thực hiện tại bốn tuần tuổi. Vào lúc 10 tuần, Gallardo đề nghị sử dụng vắc-xin vô hoạt, có thể cấp qua đường tiêm dưới da. Sau khi xây dựng các kháng thể ban đầu này, những người chăn nuôi quy mô nhỏ nên sử dụng vắc-xin chết mỗi sáu tháng.
Gallardo không khuyến nghị về việc tiêm phòng cho các đàn gia cầm quy mô nông hộ trừ khi chúng ở khu vực bùng phát. Đối với hầu hết các đàn này, an toàn sinh học phải đủ để ngăn chặn vi-rút.

Làm sao để đảm bảo việc chủng ngừa vắc-xin là đúng quy cách? 

Cả Schneider và Gallardo đều hiểu rằng việc thực hiện chủng ngừa vắc-xin một cách chính xác có thể là một thách thức. Có nhiều yếu tố cần lưu ý về việc cấp vắc-xin thành công hơn là theo dõi ngày hết hạn (của vắc-xin). Gallardo có một số lời khuyên từ kinh nghiệm của chính mình.
  • Vắc-xin chỉ có hiệu quả trong một giờ sau khi pha –  không cất vắc-xin đã pha trong tủ lạnh để sử dụng sau
  • Giữ vắc-xin đã pha trên đá lạnh. Hơi nóng từ bàn tay của bạn đủ để giết chết nó
  • Vắc-xin chết cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng trước khi được sử dụng và nhớ rằng chúng không thể được lưu trữ lâu dài
  • Nếu vắc-xin sống được cấp đúng cách, thuốc nhuộm sẽ lên màu trên lưỡi gà
  • Sử dụng nước không chứa clo khi bạn cấp vaccine qua đường uống nước 
  • Sử dụng nước đóng chai hoặc nước khoáng nếu bạn phải pha lại vắc-xin (vắc-xin nhạy cảm với clo)
Vắc-xin không thể là phép bù trừ (thay thế) cho việc quản lý hoặc an toàn sinh học kém, Gall Gallardo cảnh báo. Các nghiên cứu trường hợp đã chứng minh rằng các trang trại có an toàn sinh học kém có số lượng gà nhiễm bệnh cao hơn.

Vắc-xin phòng bệnh Newcastle hiệu quả trên vịt và các loài gia cầm khác?

Về mặt kỹ thuật là có, nhưng có hãy cẩn thận. Các khuyến nghị của Gallardo đang tập trung vào quần thể gia cầm ở Nam California. Trong trường hợp này, nếu có một đàn gia cầm hỗn hợp, Gallardo khuyên rằng tất cả chúng nên được tiêm phòng. Tuy nhiên, đối với những người chăn nuôi gia cầm ngoài vùng Nam California, ông cho rằng việc tiêm phòng như trên là không cần thiết và không khuyến cáo thực hiện  .

Làm sao để duy trì an toàn sinh học tốt ? 

Gallardo khuyên bạn nên có giày và quần áo riêng để mặc trong nhà trại gia cầm. Những loại quần áo này không nên mặc bên ngoài môi trường trại (bệnh Newcastle có thể lây qua phân bị nhiễm mầm bệnh). Vì vND có thể được truyền một cách  trực tiếp (từ động vật này sang động vật khác), ông đề nghị hạn chế gà của bạn tiếp xúc với chim hoang dã và tránh di chuyển chúng đến các địa điểm khác nhau. Ông cũng khuyến nghị áp dụng chiến lược kiểm soát loài gặm nhấm.

 
Nên có giày và quần áo riêng để mặc trong chuồng  gia cầm 

Làm sao để ngăn chặn các dịch bệnh bùng phát  trong tương lai?

Vì bệnh Newcastle không phải là đặc hữu của Hoa Kỳ, Gallardo và Schneider tin rằng giáo dục người chăn nuôi gia cầm về các biện pháp phòng chống bệnh và an toàn sinh học mà họ có thể thực hiện là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai. Không cần quá lạm dụng vắc-xin phòng bệnh.

Tuy nhiên, dịch ở Nam California cho thấy đây là một trường hợp rất khó khăn. Vì nó là một khu vực có nguy cơ cao, nên việc tiêm phòng sẽ giúp xây dựng khả năng miễn dịch của đàn gia cầm và ngăn ngừa bệnh trở thành dịch địa phương . Trong trường hợp này, Gallardo muốn dành nguồn lực để tiếp cận và giáo dục cho những người chăn nuôi gia cầm. Duy trì an toàn sinh học và có chiến lược quản lý trang trại tốt sẽ có tác dụng nhiều hơn trong việc  ngăn ngừa bệnh so với tiêm phòng đơn thuần.
Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter