Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
13/12/2021 09:21:59
Cung cấp nước mát khi thời tiết nóng


Khi thời tiết nóng nếu cung cấp nước mát dưới 150C thì sẽ giảm bớt được thiệt hại do nhiệt độ cao, tỷ lệ chết, nâng cao năng suất. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ cao (từ 31-400C) gây stress cho gà. Thân nhiệt của gà là khoảng 410C,không có tuyến mồ hôi, lớp lông bên ngoài giống như người mặc áo ấm giữa mùa hè. Ở nhiệt độ từ 16-240C gà sẽ phát triển bình thường. Nhiệt độ môi trường trên 270C thì gà bắt đầu bị stress nhiệt. Trên 350C thì tỷ lệ chết sẽ tăng.

Khi bị stress nhiệt gà sẽ giảm ăn, chức năng của gan và nhung mao ruột non bị ảnh hưởng khiến dinh dưỡng hấp thu bị giảmà cơ quan miễn dịch kém phát triển, sức miễn dịch bị suy giảm, mất cân bằng chất điện giải, thở khò khè. Lúc này lượng nước uống của gà tăng rất nhanh.

Nước là một trong những nhân tố quan trọng giúp duy trì sự sống cho con người và động vật. Khi bị stress nhiệt gà sẽ tăng số lần hô hấp, nước trong cơ thể sẽ bị hao hụt nhanh. Gà lúc này phải tăng lượng nước uống để điều chỉnh thân nhiệt. Lượng nước gà uống vào khi trời nóng sẽ tăng từ 3-4 lần, lúc này nếu trại thiếu nước gà dễ bị bệnh và chết.Thông thường tỷ lệ lệ cám: nước gà sử dụng là 1:2 nhưng khi nhiệt độ trên 350C thì tỷ lệ này lên đến 1:4. Từ nhiệt độ 210C nếu tăng mỗi 10C thì lượng nước uống vào sẽ tăng khoảng 6,5 %.

Những điều cần lưu ý khi cấp nước vào mùa nóng:

Phải cung cấp đầy đủ nước sạch nhiệt độ nước dưới 150C.

Lượng nước cung cấp phải tăng hơn 25% so với thông thường

Bổ sung thêm chất điện giải vào trong nước (1-2g/1 lít nước).

Chất lượng nước phải đảm bảo không có nấm mốc, vi khuẩn gây hạ[MOU2] . Bồn nước phải được che chắn không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Do gà tự tổng hợp được vitamin C nên trong cám không cần bổ sung thêm vitamin C. Tuy nhiên khi thời tiết nắng nóng nên bổ sung thêm đường và vitamin C vào trong nước (bổ sung khoảng 200-500 mg vitamin C/ 1 lít nước).

Gà được cung cấp nước mát sẽ giúp giảm thân nhiệt, nhung mao ruột non không bị tổn thương nên lượng dinh dưỡng hấp thu sẽ tăng, sức miễn dịch cũng cao hơn. 

Theo KoreascienceCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter