Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
3/2/2020 13:22:51
Giảm mùi hôi tại trại gà
Ngành chăn nuôi phải phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, giải quyết được vấn đề ô nhiễm và mùi hôi. Gần đây, các khiếu kiện về ô nhiễm trong chăn nuôi đã tăng rất nhiều. Để giảm mùi hôi trong chăn nuôi, nhiều trại đã trộn các chế phẩm sinh học vào cám và nước, vệ sinh định kỳ trong và ngoài trại.

Quản lý phát sinh mùi hôi trong chăn nuôi: Những loại khí phát sinh mùi hôi trong trại là amoniac, hydro sunfua, methyl mercaptan, dimethyl sulfide và dimethyl disulfide. Trường hợp nuôi gà thịt, khi thu gom chất độn chuồng cũng có thể phát sinh mùi hôi do quạt thổi. Trường hợp gà đẻ khi  chuyển phân ra ngoài để thu gom cũng sẽ phát sinh mùi hôi.


Quản lý mùi hôi trong trại gà thịt: Nguyên nhân phát sinh mùi hôi trong trại chính là do quản lý chất độn chuồng, không gian nuôi dưỡng không tốt. Khi phân bắt đầu tích tụ dưới chất độn sẽ làm độ ẩm tăng. Cộng với lông gà rụng làm chất độn ẩm, vón cục à đây là môi trường hiếm khí thuận lợi cho mùi hôi như amoniac và hydro sunfua xuất hiện. Mùi hôi cũng khiến tốc độ tăng trọng của gà bị ảnh hưởng, tỷ lệ mắc bệnh tăng cao. Trại có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, vệ sinh bên trong và ngoài để hạn chế mùi hôi. Định kì, thay chất độn chuồng để giảm mùi hôi.

Nguyên liệu làm chất độn chuồng rất đa dạng: Mùn cưa, vỏ trấu, thân bắp… Chúng có tác dụng điều chỉnh được độ ẩm khi trộn với phân gà và không độc. Trại cần nắm được giai đoạn cần phải thay chất độn chuồng. Nồng độ khí amoniac trên 5ppm thì con người cảm nhận được mùi. Từ 15-20ppm nếu liên tục tiếp xúc thì sẽ có cảm giác cay mắt.

Quản lý mùi hôi trong trại gà đẻ: Mùi hôi trong trại gà đẻ chủ yếu phát sinh khi chất thải rơi xuống nền chuồng, khu vực chứa chất thải, băng tải chuyển phân. Bên trong trại cần chuyển phân ra mỗi ngày, dùng máy xịt vệ sinh chuồng. Khu vực chứa phân ta có thể rải lớp mùn cưa để có thể giúp giảm mùi hôi.

Nên tạo cảnh quan xung quanh trại đẹp và ngăn nắp. Cố gắng trồng nhiều cây để mọi người nhận thấy nỗ lực giảm mùi hôi. Bụi bên trong và ngoài chuồng trại sẽ khiến mùi hôi phát tán đi xa. Nếu giảm được bụi thì trại sẽ hạn chế được mùi hôi. Thay chất độn chuồng trước khi chúng trở nên quá ẩm cũng là một trong những biện pháp tốt giúp giảm mùi. Vệ sinh định kì nền chuồng, dẹp mạng nhện bám quanh trại.

Chuồng nuôi gà thịt nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để làm khô nhanh chất độn chuồng, duy trì độ ẩm ở mức thấp. Áp lực nước ở núm uống ở mức thích hợp, không rò rỉ nước để làm ướt chất độn chuồng. Tuy nhiên, nếu độ ẩm chuồng quá thấp thì bụi sẽ phát sinh nhiều nên cần duy trì độ ẩm của chất độn chuồng từ 30-50%. 

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo: ocean.kisti.re.kr
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter