Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
12/12/2019 14:21:49
Độ ẩm lò ấp
Tim Daniels 

Lời khuyên về độ ẩm của  mấy ấp từ các nguồn khác nhau có rất nhiều khác biệt, điều này khiến cho những người mới chăn nuôi gia cầm cảm thấy lo lắng khi ấp những lứa gà đầu tiên của họ.
 
Một trrong những nguồn thông tin gây hoang mang về ẩm độ trong máy ấp chính từ các nhà sản xuất máy ấp trứng, có nhiều lời khuyến cáo trong quyển sách hướng dẫn sử dụng của họ, đưa ra những đề xuất khác nhau về giá trị “tối ưu” của độ ẩm trong quá trình ấp.

Nhiều trong số những nhà sản xuất máy ấp này đặt ở các quốc gia nhiệt đới, vì vậy khi áp dụng những lời khuyến cáo của họ tại Anh, kết quẩ thưởng không như mong muốn, thậm chí là không thể đạt được. Ví dụ, chúng ta không thể làm khô luồng không khí bên ngoài đi vào trong máy ấp, vì vậy luôn có một lượng tối thiểu độ ẩm có thể đạt được, thậm chí không cần cho thêm nước và điều này sẽ biến đổi theo ngày khi thời tiết thay đổi. 

Việc ấp trứng sẽ dễ gặp thất bại hơn nếu độ ẩm quá cao, tại sao có hiện tượng này ? 

Đầu tiên, hãy xét đến trường hợp “hoàn hảo”

Vỏ trứng có nhiều lỗ khí và trong quá trình ấp, một lượng độ ẩm nhất định sẽ bị mất thông qua vỏ. Khi trọng lượng quả trứng giảm xuống,  buồng khí của đầu từ quả trứng sẽ tăng lên.

Bằng việc theo dõi kích thước buồng khí qua việc soi trứng, có thể đạt được chính xác lượng cân nặng cần mất đi tại thời điểm nở, màng trong túi khí trở nên dễ rách để gà con có thể phá vỡ để chui ra (được gọi là internal pipping – khẻ mỏ), gà con có thể thở một vài hơi với nỗ lực tối thiểu và dự trữ toàn bộ năng lượng của nó để phá vỏ trứng để chui ra ngoài.

Soi  trứng giúp bạn theo dõi kích thước túi khí 

Ngay khi gà con hấp thụ túi lòng đỏ, nó đã sẵn sàng để mổ vỡ lớp vỏ ngoài trứng và bằng việc xoay trở bên trong vỏ trứng, gà con có thể loại bỏ đủ phần vỏ để đẩy phần vỏ ra và nở. 

Nếu độ ẩm khi ấp quá cao. 

Khi độ ẩm quá cao, độ ẩm của trứng bị mất ít hơn và kết quả là túi khí có kích thước quá nhỏ, màng túi khí ít giòn và trở nên đàn hồi  hơn nhiều. Hãy nghĩ túi  khí giống như một quả bong bóng nhỏ: một khi đã phồng lên, nó dễ dàng nổ  nhưng trong khi ít hơi, nó trở nên dày và đàn hồi.

Gà con khi nỗ lực để phá lớp màng này có thể tiêu tốn nhiều năng lượng, hoặc có thể bị ngạt do thiếu oxy trước khi nó có thể phá vỡ. 

Ngoài những khó khăn mà một con gà con sẽ gặp phải khi mổ màng vỏ bên trong (khẻ mỏ), nếu trứng không bị mất đủ lượng độ ẩm, gà con không thể xoay trở bên trong vỏ và bị mắc kẹt. Chất lỏng xung quanh nó khô đi một khi con gà đã mổ khiến khả năng sống trở nên khó khăn hơn. Không thể thoát ra khỏi vỏ, cuối cùng nó sẽ chết.

Vậy, độ ẩm chính xác của máy ấp là gì? 

 

Đối với việc ấp với không khí tĩnh, ở Anh, thường không cần thêm nước nhưng đối với việc ấp không khí động (máy ấp có quạt lưu thông không khí xung quanh, cố gắng duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình ấp), một số hướng dẫn được đưa ra là cần  45% độ ẩm cho gà và ít hơn một chút cho thủy cầm.
Mặc dù thực tế là độ xốp của vỏ trứng thay đổi (trở nên xốp hơn vào cuối năm) và khác nhau giữa các giống gia cầm và với độ dày vỏ khác nhau, do đó điều cần đạt được là độ ẩm chính xác hoặc lượng giảm khối lượng chính xác của  trứng. nói chung khoảng 11- 13% khi túi khí chiếm khoảng một phần ba quả trứng tại điểm mổ vỏ bên trong (khẻ mỏ).

Cách tốt nhất để thực hiện  điều này là ghi nhận lượng cân nặng mất đi của trứng với một cái cân chính xác hoặc đơn giản hơn là soi trứng và so sánh kích thước túi khí với biểu mẫu về kích thước túi khí tối ưu theo từng ngày trong qua trình ấp

 

Nếu buồng khí quá lớn, trứng đang bị mất quá nhiều độ ẩm và bạn cần phải tăng độ ẩm máy ấp lên và ngược lại, nếu túi khí quá nhỏ, hãy giảm độ ẩm xuống để trúng có thể thoát ẩm nhanh hơn.

Đèn soi trứng giống như cái này là dụng cụ rất cần thiết cho quá trình ấp trứng. Nó cho phép bạn chiếu ánh sáng vào quả trứng trong phòng tối, để kiểm tra trứng có phôi không cũng như kiễm soát tiến trình của buồng khí để điều chỉnh ẩm độ.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo poultrykeeper.com
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter