Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
3/10/2023 14:27:40
Tiếng ồn có ảnh hưởng năng suất gà đẻ


Hiện nay quá trình xây dựng sẽ phát sinh nhiều tiếng ồn. Vậy những tiếng ồn nay sẽ ảnh hưởng thế nào đến năng suất gà đẻ. Mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn đến vật nuôi tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi phát tiếng ồn, môi trường xung quanh ( địa hình, tốc độ gió, tình hình khí tượng…). Đặc biệt ở khu vực yên tĩnh thì chỉ cần tiếng ồn nhỏ cũng sẽ gây thiệt hại lớn.

Thông thường, vật nuôi có khả năng nhận biết các kích thích từ bên ngoài ( như độ ồn…) sớm hơn so với con người. Khi bị stress nặng do tiếng ồn, khiến gà tiết ra các hoocmon bất thường và có các hành vi chạy trốn. Đặc biệt là gà nuôi nhốt với số lượng lớn thì rất mẫn cảm với các kích thích nàyà gà bỏ chạy, dồn đè lên nhau ở một góc chuồng.

Thiệt hại do công trường xây dựng gây ra thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Bảng 1 thể hiện những ảnh hưởng của tiếng ồn trên gà.

Bảng 1: Ảnh hưởng của tiếng ồn xây dựng trên gà

Độ ồn ( dB)

Thiệt hại

50-60

60-70

70-80

80-90

Chậm lớn ( + )

Tăng tỷ lệ chết ( + ), chậm lớn ( + )

Tăng tỷ lệ chết ( + + ), chậm lớn ( + + )

Tăng tỷ lệ chết ( + + +), chậm lớn ( + + + )

+: 5-10%, + +: 10-20%, + + +: trên 30%.

Những kích thích bên ngoài ( tiếng ồn hay giật mình) ảnh hưởng như thế nào đến gà đẻ? Gà là loại động vật rất dễ bị stress với những kích thích từ bên ngoài như tiếng ồn, chấn động, ánh sáng, bụi… Những thiệt hại gà có thể chịu là giảm tỷ lệ đẻ, tỷ lệ trứng kém chất lượng và tỷ lệ chết cao. Đặc biệt, gà nuôi nhốt trong lồng với mật độ cao, khi bị kích thích rất dễ bị thương do điều kiện nuôi nhốt chật hẹp.

Có trại nằm gần khu vực bắn pháo hoa. Khoảng cách từ 150-500m, đợt bắn khoảng 700 phát ( độ ồn cao nhất là 105, thấp nhất là 79, bình quân là 87). Tổng tỷ lệ đẻ giảm 70%, thời gian hồi phục lại bình thường mất khoảng 1 tháng, số gà đào thải tăng 2-3 lần so với bình thường.

Cơ chế ảnh hưởng của tiếng ồn và chấn động lên gà như thế nào? Tiếng ồn và chấn động gây stress sẽ ảnh hưởng lên buồng trứng, ống dẫn trứng ( cơ quan sinh sản của gà). Trọng lượng gà giảm, tỷ lệ mắc bệnh và chết tăng, tỷ lệ trứng mỏng vỏ và bể vỏ tăng, tỷ lệ đẻ giảm…

Tiếng ồn và rung động của xây dựng có ảnh hưởng tới gà thịt giống: gà sẽ bị ảnh hưởng tương tự như gà đẻ. Nếu trại gà giống chịu ảnh hưởng của tiếng ồn khoảng 80 dB liên tục thì tỷ lệ đẻ giảm khoảng 20-30%, tỷ lệ trứng hư tăng, tỷ lệ trứng nở và tỷ lệ chết sẽ cao. Để không ảnh hưởng tới gà thì tiếng ồn nên giảm xuống còn khoảng 40-50dB. Tiếng ồn trên 50 dB sẽ bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất.

Nếu khu vực gà con thỉnh thoảng có xe chạy qua thì có ảnh hưởng gì không? Nếu trại nằm khu vực yên tĩnh thì bỗng nhiên có tiếng động dù nhỏ thì gà rất dễ bị giật mình gây thiệt hại lớn.

Tiếng ồn và rung động gây stress làm giảm lớn, giảm tỷ lệ đẻ, sức miễn dịch giảm. Ánh sáng làm ảnh hưởng tới quá trình tiết hoocmonà giảm lớn, tỷ lệ đẻ giảm. Chuồng trại bụi thì dễ mắc các bệnh hô hấp, giảm sức miễn dịch.

Theo ocean.kisti.re.krCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter