Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
16/4/2020 07:51:56
Bí quyết giữ vững trang trại gà trước khủng hoảng toàn cầu
Tác giả: Stanley Kaye

Những người hoạt động trong ngành chăn nuôi gia súc-gia cầm không  thể làm việc từ xa, nhưng ở Israel, một đất nước gần như đang trong tình trạng phong tỏa, ngành chăn nuôi gia cầm vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Rõ ràng, chăn nuôi là một ngành thiết yếu vì người dân cần thịt để ăn và đàn gia cầm cần được chăm sóc. Chúng ta vẫn phải tiếp tục làm việc, dù không theo cách bình thường, dưới đây là laà một số mẹo nhỏ để chúng ta có thể ứng phó với thời khủng hoảng COVID-19.

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần xem xét đến những khía cạnh sau:
  • Một kế hoạch hoạt động vững vàng
  • Nguồn nhân lực và quản lí
  • Nền tảng hỗ trợ ảo
  • Nguồn cung cấp thiết yếu, nguồn dự trữ.
Bắt đầu với một kế hoạch 

Một  chính sách “kỉ luật thép” như quân đội là cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng này mà vẫn duy trì năng suất tối ưu. Quân đội luôn có kế hoạch cho nhiều kịch bản, trong khi tập trung vào giải quyết kịch bản xấu nhất. Chúng ta cân f phải ra quyết định ngay bây giờ về viếc giải quyết các trường hợp có thể xảy ra như thế nào và chuẩn bị kế hoạch cho từng trường hợp.
 
Cách làm tốt nhất là tập hợp nhân viên (trừ khi bạn điều hành trang trại một mình) để có một cuộc họp cùng suy nghĩ, đưa ra các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai và cách ứng phó nếu chúng trở thành sự thật. Phiên họp này có thể diễn ra từ xa thông qua trực tuyến (qua internet) hoặc ngay tại trại, nhưng các thành viên phải cách nhau 2 mét để an toàn cho mọi người.  

Những kịch bản có thể bao gồm:
  • Một hay nhiều nhân viên cần phải đi cách ly, bị bệnh hay phải nghỉ việc.
  • Thiếu nguồn cung cấp
  • Đội duy trì không thể đến trang trại
Những điều trên chỉ là 3 kịch bản phổ quát. Cách ứng phó phụ thuộc vào cuộc khủng hoảng đang ở cấp độ nào và xu hướng tình trạng sẽ tiếp tục tồi tệ trong tương lai như thế nào.  


Quản lý và nhân viên 

Đây là yếu tố quan trọng nhất vì không có trang trại nào có thể hoạt động mà thiếu nguồn nhân sự và quản lý. 

 Đánh giá những bộ phận chính của cơ sở chăn nuôi. Xác định những bộ phận tối quan trọng mà bạn không thể vận hành khi thiếu chúng (ví dụ bộ phận quản lý trang trại). Những bộ phận chính cần viết ra bản mô tả công việc một cách rõ ràng để có thể bàn giao khi cần thiết, có được bản hướng dẫn cho người mới. Đây là điều cần làm. 

 Tập huấn “chéo”: Cố gắng huấn luyện nhân viên đảm nhận các khâu khác nhau nếu cần thiết. Nếu bình thường chỉ có một người biết cách vận hành hệ thống thống khí hay băng chuyền, hãy đảm bảo rằng bạn có ít nhất 2 người có thể đảm nhiệm. Cần áp dụng tương tự đối với các bộ phận chính khác như: bộ phận đặt mua thức ăn, thú y, chủng ngừa vắc-xin, v..v. 

 Hợp tác với cư dân lân cận. Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để trao đổi với bạn bè hoặc cư dân lân cận, những người có thể cũng là nhà nông hoặc không. Kiểm tra xem họ có thể sẵn sàng giúp đỡ thay thế bạn, ví dụ nếu bạn bị bệnh họ có thể thay bạn hoặc ngược lại. Có thể có những người trẻ sẵn sàng giúp đỡ. Những điều này cần phải thực hiện, khi mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn, và bạn có thể hướng dẫn cho họ về hệ thống vận hành và huấn luyện cơ bản cho họ.  

 “Tự cách ly” những nhân viên làm những khâu chính, để họ không lây chéo cho nhau dẫn đến những nhân viên khác cũng phải đưa đi cách ly tập trung. Ví dụ, nếu bạn có một quản lý trang trại và một trợ lý có thể thay thế nhân viên quản lý này, họ cần phải làm việc ở 2 ca khác nhau để họ không lây bệnh (nếu có) cho nhau. Họ cũng phải tránh đến những nơi mà họ có thể bị lây bệnh từ bên thứ ba.  

Tại hầu hết các nước, bất kì ai có tiếp xúc với người bị nhiễm Coronavirus đều phải đi cách ly tập trung trùng. Nếu cả hai quản lý đi mua sắm tại cùng siêu thị, và  một  nhân viên bị phát hiện nhiễm bệnh, cả hai viên quản lý phải ngưng làm việc trong 2 tuần.  

Tránh những cuộc họp gặp mặt trực tiếp, đây không phải là điều cần thiết. Không cho những người không cần thiết vào cơ sở chăn nuôi. Đây không phải là thời điểm xây nhà bếp mới cho nhân viên. 

Kiểm tra và vận hành từ xa

Điều có ích trong trường hợp khẩn cấp đó chính là khả năng vận hành từ xa nhà trại và bộ điều khiển. Nếu bạn có thể thực hiện điều này và số lượng nhân viên bị giảm xuống, bạn có thể sử dụng nhân viên chưa qua huấn luyện hoặc chưa được huấn luyện kĩ mà vẫn có thể điều chỉnh và kiểm soát từ xa.

Việc giám sát và điều chỉnh từ xa có thể thực hiện nội bộ hoặc thuê các dịch vụ từ bên ngoài. Mặc dù việc sử dụng dịch vụ như vậy chỉ có giá trị trong một năm, nhưng nó rất quan trọng, như là một kế hoạch dự phòng cho tình huống khẩn cấp.

Lưu ý quan trọng nhất là cần đảm bảo là bộ điều khiển cần kết nối với máy vi tính cá nhân có kết nối internet và có chương trình điều khiển từ xa. Nếu không có nó, không ai có thể hỗ trợ điều gì.

Dự trữ nguồn hàng thiết yếu

Thức ăn và nhiên liệu! Chúng ta cần giả sử là nguồn cung thức ăn và nhiên liệu (và điện) sẽ đến nhưng chuyến hàng có thể bị trì hoãn. Vì vậy bạn cần trữ tối đa trong khả năng của mình. Nếu bạn có thể dự trữ khí đốt cho trại gà choai thì thật là tốt. Nếu không thể, dự trữ nhiều nhất có thể và làm đầy lại kho dự trữ sớm nhất có thể .

Tương tự, không ai có thể dự trữ đủ thức ăn cho gà choai , nhưng hãy dự trữ sẵn cho 2-3 ngày, và trữ thức ăn cho 1 tuần hoặc hơn nếu bạn còn chỗ.  

Kiểm tra máy phát điện và đổ đầy nhiên liệu cho chúng nhiều nhất  có thể và tính đến việc mua thêm các thiết bị dự phòng. 

Tất cả thuốc thú y, vắc-xin và phụ gia thức ăn chăn nuôi mà bạn cần cũng phải được dự trữ trong thời điểm bắt đầu nuôi gà choai.

Bảo trì và sự hư hao

Bạn cần suy nghĩ rằng bạn chỉ có một mình. Nếu có bất kì sự hư hỏng thiết bị nào, hãy đặt trường hợp là sẽ không có ai hỗ trợ cho bạn để sửa chúng.
  • Kiểm tra trang-thiết bị và dụng cụ của bạn.
  • Kiểm tra nhân viên bảo trì. 
Bạn cần phải đặt mình trong vị trí mà có thể sửa bất kì thứ gì bị hỏng hóc cục bộ.

Chúng tôi hi vọng là ảnh hưởng từ vi-rút sẽ nằm ở mức tối thiểu nhưng chúng có vẻ như không phải vậy. Trong bất kì trường hợp nào, những kế hoạch dự phòng mà bạn thực hiện ngay bây giờ sẽ có ích cho những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter