Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
3/2/2020 13:33:12
6 bí quyết an toàn khi sử dụng thịt gà
Hầu hết mọi người  đều biết rằng: chúng ta không nên ăn thịt gà sống và lý do về điều này, thế nhưng những ngày lễ Tết tiếp nối nhau và nhiều người trong chúng ta sẽ nấu ăn cho gia đình và bạn bè . Đây là lúc để nhắc nhở những điều nên và không nên khi sử dụng thịt gà để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

1. Không nên rửa thịt gà trước khi nấu.
Thịt gà sống không cần thiết phải rửa, nhưng quan trọng hơn là không nên rửa! Rửa thịt gà sống có nguy cơ làm văng nước từ gà kèm theo vi khuẩn ra quanh bếp , lên bàn bếp, thực phẩm và dụng cụ chế biến, v.v. Các điều kiện sản xuất và chế biến thịt gà hiện nay đã  hạn chế tối đa vi khuẩn khi đến tay người tiêu dùng , nhưng các vi sinh vật này vẫn có thể  tồn tại. Rửa thịt gà tạo ra cơ hội lây nhiễm chéo trong nhà bếp và ô nhiễm chéo là tác nhân lớn gây ra bệnh từ thực phẩm. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bất kỳ thứ gì  tiếp xúc với thực phẩm thô đều phải được rửa sạch, đặc biệt là tay

2. Hãy nấu chín (kỹ) thịt gà 
Luôn luôn nấu kỹ thịt gà nhằm tiêu diệt vi khuẩn một  cách dễ dàng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Để kiểm tra, nếu bạn có một nhiệt kế thực phẩm, nhiệt độ phải đạt ít nhất 75°C ở  phần sâu nhất (dày nhất) của thịt; Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm, nước thịt tiết ra phải trong suốt (không phải màu hồng) khi bạn xăm thịt bằng nĩa hoặc xiên vào phần dày nhất của thịt và màu của thịt phải luôn trắng khi cắt làm đôi tại điểm dày nhất.

3. Đừng rã đông trên bàn bếp
Không bao giờ! Thịt gà sống phải luôn được rã đông ở nhiệt độ 5°C,  có nghĩa là rã đông trong ngăn mát  của tủ lạnh, hoặc bằng lò vi sóng. Lò vi sóng là phương pháp rã đông nhanh nhất nhưng có thể làm hỏng chất lượng của thịt gà nếu bạn không cẩn thận nên cách dễ nhất là để rã đông qua đêm trong tủ lạnh vì điều này giúp duy trì sự an toàn và chất lượng của thịt. Để tránh lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác trong tủ lạnh, hãy cho thịt vào hộp đựng để ngăn nước thịt nhỏ giọt trên các mặt hàng thực phẩm khác và / hoặc đặt nó ở kệ dưới cùng.

4. Hãy rửa sạch tay, thớt, dao, hộp đựng… 
Mặc dù nguy cơ từ thịt gà đã bị loại bỏ  sau khi nấu (giả sử thịt được nấu chín kỹ và ăn hoặc bảo quản lạnh trong vòng 2 giờ), nguy cơ ô nhiễm chéo từ bất cứ thứ gì tiếp xúc với thịt sống trước khi được nấu chín vẫn tồn tại. Vì vậy, những thứ như dao, thớt và đặc biệt là tay và bất cứ thứ gì thịt chạm vào như khăn lau, vẫn có thể có vi khuẩn. Vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm từ những dụng cụ này sang thực phẩm được tiêu thụ sống (như xà lách) hoặc thực phẩm đã được nấu chín, và vì không có thêm bước nấu nào để tiêu diệt vi khuẩn nhiễm chéo! Vì vậy, hoặc có dụng cụ hoặc thớt riêng cho thịt sống hoặc làm sạch chúng ngay sau khi sử dụng cho thịt sống và trước khi sử dụng vào bất cứ điều gì khác. Và hãy luôn rửa tay!

5. Không để thịt gà sống tiếp xúc với các đồ ăn khác trong tủ lạnh
Ô nhiễm chéo có thể không chỉ trong quá trình sơ chế trong bếp, nó có thể xảy ra trong quá trình bảo quản thực phẩm. Luôn tách riêng thịt gà sống và các thực phẩm khác trong tủ lạnh để nước từ thịt gà sống không thể rỉ hoặc tràn ra hoặc theo bất kỳ cách nào khác để tiếp xúc với các thực phẩm khác.

6. Có thể cấp đông lại thịt đã rã đông  
Vâng, đúng như vậy! Việc bảo quản lại thịt gà đã rã đông bằng tủ đông là an toàn , nhưng, chỉ khi thịt  gà được rã đông như mô tả trong mục 3 ở trên và quá trình  rã đông không kéo dài quá  24 giờ ở nhiệt độ này. Lời đồn đoán cho rằng không an toàn khi cấp đông thịt gà đã được rã đông phát sinh từ hai vấn đề dễ gây nhầm lẫn: chất lượng thịt và độ an toàn. Mặc dù việc để thịt gà đã được rã đông dưới 5°C trở lại tủ đông là anh toàn , nhưng thịt gà đông lạnh và thịt gà đông lạnh lại có thể bị suy giảm chất lượng (mùi vị và kết cấu).
Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo thepoultrysite
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter