Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
23/6/2022 09:13:03
Hệ thống cấp nước cho trại gà


Nhiệt độ nước uống: ngoại trừ những lúc pha vacxin vào nước thì nhiều trại không quan tâm tới nhiệt độ nước uống. Thông thường nhiệt độ nước uống sẽ tương tự với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Có thể vào mùa lạnh sẽ không có nhiều vấn đề. Nhưng vào mùa nóng khi nhiệt độ nước tăng gà sẽ giảm lượng nước uống àgiảm lượng cám ăn vào.

Theo nghiên cứu của Beker&Teeter (1994),thì nhiệt độ nước tốt nhất cho gà là ở mức từ 10-140C. Nếu nhiệt độ nước lên trên 26,70C thì sẽ ảnh hưởng lượng nước uống và tăng trọng của gà. Chính vì vậy cần kiểm tra định kì nhiệt độ nước uống.

Rất nhiều trường hợp nước ở nông trại lên trên 240C, cần áp dụng một số biện pháp giảm nhiệt độ nước uống. Có thể để nước chảy qua các tấm làm mát. Chôn đường ống và bể nước xuống dưới đất để giảm tình trạng tăng nhiệt độ. Nếu các thiết bị cung cấp nước để ngoài trời, bị nắng trực tiếp rọi vào thì cần có cách vật liệu bảo ôn hoặc dùng lưới che nắng.

Khi pha vacxin thì nhiệt độ nước phải dưới 200C. Vào mùa nóng trước khi pha vacxin cần bỏ đá lạnh vào trong bể chứa nước. Điều quan trọng là cần phải để đá tan hoàn toàn rồi mới được pha vacxin.

Text Box: Những điểm cần lưu ý khi kiểm soát nhiệt độ nước:
Cần kiểm tra nhiệt độ nước định kì.
Khi nhiệt độ nước trong bể lên trên 240C thì cần phải có các biện pháp hạ nhiệt độ nước xuống.
Khi pha vacxin cần phải duy trì nhiệt độ nước xuống dưới 200C. Nếu cần thiết thì cần bỏ đá để hạ nhiệt độ nước xuống

 

 

 

 

 

 

Hệ thống cấp nước: đa số các trại gà giống và gà thịt sẽ cấp nước qua hệ thống núm uống. Hệ thống này có ưu điểm là hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo chất lượng nước, không cần vệ sinh núm uống thường xuyên. Tuy nhiên khi sử dụng núm uống cần lưu ý một số vấn đề sau. Độ cao núm uống (độ cao khi gà vươn cổ ra vẫn có thể chạm tới núm uống, nếu để ngang lưng gà có thể va chạm vào gây lãng phí nước).

Kiểm tra áp lực nước ở núm uống phù hợp khuyến cáo của nhà sản xuất. Áp lực nước của toàn bộ núm uống phải đồng nhất. Áp lực  nước núm uống gà con phải thấp. Gà có trọng lượng và ngày tuổi càng lớn thì áp lực nước phải càng cao. Nếu áp lực nước yếu có thể sẽ ảnh hưởng tới tăng trọng của gà. Một số trại có trọng lượng gà trên 2kg rất dễ xảy ra tình trạng thiếu nước uống.

Nếu mật độ nuôi cao thì rất có thể trại gặp tình trạng thiếu nước. Công thức tính áp lực nước phù hợp mà trại có thể tham khảo là: “ (tuần tuổi x 7) + 20 ml/phút”. Trường hợp sử dụng máng nước uống tròn thì cần phòng chống nhiễm bẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.Theo ocean.kisti.re.krCác tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter