Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
15/8/2019 14:12:52
Quản lý kích cỡ trứng
Việc cân bằng giữa phúc lợi cho gia cầm và thị hiếu thích trứng lớn của người tiêu dùng đã thúc đẩy một công ty phát hành bản sách điện tử cho người chăn nuôi nhằm giúp họ quản lý về vấn đề này.

Thị trường trứng ở Anh đã chứng kiến một bước nhảy vọt của nhu cầu tiêu thụ đối với mặt hàng trứng lớn (63 – 73 g) và chênh lệch lớn về giá trả cho các nhà chăn nuôi đối với sản phẩm trứng cỡ lớn và trứng cỡ trung.

Trong khi điều này tạo ra động lực cho các nhà sản xuất trứng để tăng tỷ lệ trứng lớn thu được từ đàn gia cầm của họ, vấn đề về phúc lợi vẫn là một ranh giới để kiểm soát xem việc gia tăng kích cỡ này có thể đạt đến mức nào.

Việc này đã thúc đẩy Humphrey Feed và Pullets viết ra một cuốn sách điện tử về các ảnh hưởng làm kích thước trứng thay đổi, bao gồm các yếu tố sinh lý như di truyền của gia cầm, tuổi, chất lượng thức ăn và gà mái hậu bị, cũng như các yếu tố môi trường như ánh sáng và nhiệt độ.

Di truyền (giống) và tuổi

Có thể yếu tố lớn nhất quyết định kích thước trứng trung bình là yếu tố di truyền (giống). Để trứng luôn có kích cỡ lớn hơn, người nông dân phải chọn một số giống nhất định, có khả năng đẻ trứng lớn hơn, từ các nhà cung cấp gà hậu bị của họ. Khi hệ cơ quan sinh sản của gà mái thay đổi một cách tự nhiên theo tuổi, đây là một tác động làm trứng đẻ trở nên lớn hơn. Trứng có thể đạt kích thước tối đa khi những con gà mái đạt 52 tuần tuổi.


Ánh sáng

Nếu thời điểm bắt đầu đẻ trứng bị trì hoãn, một con gà sẽ tạo ra những quả trứng lớn hơn trong suốt cuộc đời của nó. Một yếu tố chính trong việc làm giảm tốc độ trưởng thành của gà là số giờ chiếu sáng trong ngày.

Gà con trong chuồng nuôi ban đầu được cho tiếp xúc với 20 giờ chiếu sáng mỗi ngày và giảm số giờ “chiếu sáng” xuống còn 10 giờ trong một khoảng thời gian. Nếu việc giảm giờ chiếu sáng diễn ra chậm, sau đó là tăng chậm khi gà được đưa đến trang trại đẻ, kích thước trứng sẽ tăng lên trong suốt vòng đời của đàn gà. Nếu con gà đẻ trứng lớn hơn, nó sẽ đẻ ít hơn; khối lượng trứng nói chung là không đổi.
 
Chất lượng gà hậu bị

Cách thức quản lý gà hậu bị trong giai đoạn gà con (úm) và gà dò sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng trong giai đoạn đẻ trứng. Gà hậu bị khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt là tiền đề cho một gia đoạn đẻ trứng thành công. Những con gà choai khỏe mạnh về mặt thể chất và cả hệ miễn dịch là kết quả của quá trình chăm sóc suốt 16 tuần, rất cần thiết để đạt được mục tiêu về kích cỡ trứng và sản lượng trứng.

Thức ăn

Humphrey nói rằng việc đánh giá hàm lượng dinh dưỡng tối ưu trong thức ăn chăn nuôi là yếu tố cốt lõi để đạt được năng suất tối ưu của gia cầm. Một số thay đổi về dinh dưỡng sẽ làm tăng nhanh chóng kích cỡ trung bình của trứng, những thay đổi này cần giám sát bởi những đánh giá nghiêm túc và giàu kinh nghiệm của một chuyên gia về gia cầm. Các nhà chăn nuôi nên nhớ rằng, những thay đổi một chiều cần được xem xét cẩn trọng vì những ảnh hưởng chỉ có thể thấy trong những tuần sau đó. Những nhiễm trùng đường tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung cũng ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ thức ăn của gà và ảnh hưởng đến kích cỡ trứng. 

Nhiệt độ và thời điểm trong năm

Trong mùa lạnh, gà cần nhiều năng lượng hơn để giữ ấm, duy trì thân nhiệt và chúng sẽ ăn nhiều hơn để thỏa mãn nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, nếu không điều chỉnh (hàm lượng dinh dưỡng) thức ăn, một số dưỡng chất sẽ bị tiêu thụ quá mức và điều này ảnh hưởng đến kích cỡ trứng. Ngược lại, vào mùa nóng, gà sẽ ăn ít hơn vì vậy hàm lượng các dưỡng chất trong thức ăn cần phải cao hơn để gà có thể nhận đủ và duy trì kích cỡ trứng. Vì thế, việc làm mát nhà trại trong mùa hè đối với gà cũng rất quan trọng. 

Một trường hợp nghiên cứu

Một nông dân đang trăn trở để tìm cách sản xuất trứng lớn hơn ở East Sussex, Vương quốc Anh – cô Sharon Barnard, người đã cung cấp trứng cho mảng bán lẻ và phục vụ trong 15 năm qua.

Cô Barnard nhận ra rằng phần lớn trứng thu được từ đàn gà của cô là những quả có kích thước trung bình, so với tiêu chuẩn của giống gà cô nuôi. Trọng lượng trứng nằm dưới mức trung bình 63 g. Cô gọi cho chuyên gia gia cầm của Humphrey, ông Steve Clout, người đã khuyên cô rằng nên tăng hàm lượng của một số chất dinh dưỡng trong thức ăn.

“Chúng tôi thực sự đánh giá cao kinh nghiệm dồi dào của Steve. Chúng tôi đã cố gắng tăng hàm lượng của một số chất dinh dưỡng trong thức ăn và sáu tuần sau đó, đàn gà đã đạt được mục tiêu về kích cỡ trứng”, cô nói.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Theo poultryworld
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter