Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
11/4/2019 09:30:46
Sự phát triển của rốn ảnh hưởng như thế nào với chất lượng gà con?
Người quản lý trại giống cố gắng thực hiện tất cả các biện pháp có thể để đảm bảo rằng việc ấp trứng mang lại tối đa số lượng gà con đạt chất lượng cao nhất. Mục đích chính là có được các hộp gà giống loại 1 có đôi mắt sáng, mỏ sạch sẽ, lỗ rốn kín và sạch, và bụng mềm và đàn hồi để cung cấp tới các trại.

Tác giả Dr Marleen Boerjan


Lỗ rốn kín, sạch sẽ của gà con không thể nhìn thấy ngay lập tức vì lông tơ dài và sáng bóng bao phủ chúng. Thậm chí, trong những lứa gà hạng nhất này có thể có những con gà con có vấn đề  nhỏ về rốn, ví dụ như  có vết vảy nhỏ (<3 mm) do máu khô, hoặc một “dây rốn” nối lòng đỏ khô. Dính, ướt là dấu hiệu của rốn bị hở, không khép. Gà con có các vấn đề nhỏ về rốn phát triển chậm hơn và gà thịt có trọng lượng thấp hơn ở độ tuổi giết mổ so với gà con có rốn sạch và khép kín (Tona và cộng sựl., 2005; O MuffDea và Fasenko, 2007).

Rốn phát triển như thế nào

Trong phôi, rốn và túi noãn hoàng, bao gồm cuống lòng đỏ, phát triển đồng bộ với ruột non và thành cơ thể. Từ phôi thai ngày 16 đến ngày 19, ruột non (vòng rốn) được rút vào thành cơ thể đang phát triển, vào ngày 19, một cơ vòng xuất hiện gọi là rốn (= lỗ rốn trong tương lai). Các cơn co thắt nhịp nhàng của cơ rốn sau đó co rút túi lòng đỏ lớn (xấp xỉ 5 g) vào xoang bụng, kết nối trực tiếp với ruột non qua cuống noãn hoàng. Đến ngày 20, toàn bộ túi noãn hoàng đã được rút vào xoang bụng và rốn đóng lại, với túi noãn hoàng được gắn lỏng lẻo vào vùng rốn như một phần của thành cơ thể bên trong. Cuối cùng, sau khi nở, sự kết nối giữa cuống noãn hoàng  và ruột non phát triển, trở thành túi thừa của Meckel: một ruột thừa trong ruột non tạo thành một phần của các chức năng miễn dịch liên quan đến ruột (GALT = Mô bạch huyết liên kết ruột).

Nguyên nhân của những bất thường ở rốn

Như mô tả ở trên cho thấy, việc co rút của ruột non theo sau là túi noãn hoàng và sự hình thành của thành cơ thể cuối cùng là một quá trình đồng bộ và phức tạp, có thể dễ dàng bị “trục trặc”. Những bất thường nhỏ ở rốn có thể xảy ra khi ruột non và túi noãn hoàng không phát triển đồng bộ. Có một số nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này:
  • Nhiệt độ quá cao từ ngày 17
  • Trọng lượng của trứng bị giảm quá cao hoặc quá thấp
  • Trứng từ lứa gà già 
  • Điều kiện bảo quản trứng không chính xác (nhiệt độ quá cao hoặc gia nhiệt quá thời gian quy định)
Thời gian ấp dài hơn do nhiệt độ ấp thấp hơn và việc giảm trọng lượng trứng tối ưu có thể là một biện pháp để khắc phục chất lượng rốn kém.

Lời khuyên

Tùy thuộc vào quy trình cụ thể của trại giống, chọn ngẫu nhiên 500 gà con từ máy nở hoặc 500 gà con để bán từ các hộp .

Xác định số lượng gà con trong lô với rốn sạch và khép kín (= chất lượng tuyệt vời / gà con hạng nhất).
Phân tích xem sự khác biệt giữa các lô trong số lượng gà con chất lượng hàng đầu có thể được quy cho:
  • Tuổi của lứa gà mẹ 
  • Điều kiện trong trại giống 
  • Quy trình ấp trứng: nhiệt độ và / hoặc giảm trọng lượng
  • Điều kiện bảo quản (thòi gian, nhiệt độ hoặc xử lý nhiệt trong quá trình bảo quản)
Sử dụng dữ liệu tham khảo trại giống của bạn để so sánh kết quả phân tích. Nếu cần thiết, hãy hành động để giảm số lượng gà con có vấn đề nhỏ ở rốn.

Hãy lưu ý rằng chất lượng sinh sản của gà mái sẽ  thay đổi khi chúng già đi. Các phương pháp quản lý tối ưu tại  nhà giống tạo có thể làm giảm ảnh hưởng của sự  lão hóa đến chất lượng trứng và gà con.

Biên dịch: channuoigiacam.com
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter