Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản lý
14/10/2019 10:02:28
Vì sao việc tiếp xúc với nước là “bí quyết” cho vịt khỏe mạnh?
Vịt Bắc Kinh là giống vịt thịt được nuôi phổ biến nhất và có nguồn gốc từ vịt trời hoang dã. Đối với loài thủy cầm di cư như tổ tiên của chúng, nước hẳn nhiên vẫn là một nguồn tài nguyên rất quan trọng đối với vịt nuôi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vịt thích uống nước từ nguồn nước hở, chẳng hạn như máng uống hoặc cốc, hơn là núm uống, và sẽ “nỗ lực“ để có thể tiếp cận với nguồn nước hở.

Chúng dựa vào nguồn nước để duy trì tình trạng tốt của bộ lông và vệ sinh mắt và lỗ mũi. Chúng làm điều này bằng cách nhấn chìm đầu dưới nước, và do đó cần một nguồn nước mở cho điều kiện tối ưu cho hành vi rỉa lông. Vịt cũng sử dụng nước để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong thời kỳ căng thẳng do nhiệt độ và việc tiếp cận với nguồn nước mở đặc biệt quan trọng đối với vịt được nuôi trong điều kiện nhiệt đới.

 
Vịt Bắc Kinh là giống vịt được nuôi phổ biến nhất và có nguồn gốc từ vịt trời

Có rất nhiều báo cáo khoa học đã cho thấy việc cho vịt tiếp xúc với nguồn nước mở mang nhiều lợi ích đến cho những vấn đề về phúc lợi ở loài vật nuôi này. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này là một thách thức kéo dài đối với những nhà chăn nuôi. Khi so sánh với các loài gia cầm khác, việc chăn nuôi vịt tiêu thụ cũng như thải ra rất nhiều nước. Trong thực tế, phân của loài gia cầm này có thể chứa 90% là nước, là dấu hiệu rõ ràng về những khó khăn trong việc giữ chất độn chuồng của chúng luôn khô ráo, làm phức tạp thêm vấn đề chính là phần nước được vẩy ra vương vãi trên sàn trong quá trình rỉa lông và nguồn nước mở có thể nhanh chóng dẫn đến một nhà trại bừa bộn bẩn thỉu với chất độn chuồng ướt nếu chúng không được quản lý đúng cách. Chất độn chuồng ướt gây tình trạng sức khỏe chân kém và liên quan đến bệnh tăng sừng và hoại tử ở lớp sừng của đệm bàn chân. Ngoài ra, xu hướng vịt đi đại tiện lẫn trong nước dẫn đến nguồn nước mở nhanh chóng bị tắc nghẽn do phân và mức độ ô nhiễm vi khuẩn cao. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan của vấn đề này với sức khỏe kém ở vịt, trong khi nghiên cứu khác thì không. Tuy nhiên, nước bị ô nhiễm gây ra một vấn đề đối với việc quản lý chất thải và việc xử lý nước này có thể không tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Nhiều nghiên cứu đã so sánh các phương pháp cung cấp nước khác nhau cho vịt để tìm ra giải pháp trong chăn nuôi để thân thiện với kinh tế, vệ sinh và phúc lợi. Vịt thích nước sạch hơn nước bẩn và đặc biệt chúng rất thích nguồn nước đủ sâu cho phép chúng có thể hụp đầu. Mặc dù chúng sẽ cần mực  nước sâu hơn để bơi lội, những hoạt động này có giá trị thấp hơn so với  hành vi hụp đầu, và ưu tiên  cho các hoạt động vệ sinh cơ thể như rửa mắt và lỗ mũi.

Vịt ở Hoa Kỳ thường được nuôi trong nhà trên những thanh gỗ chỉ được tiếp cận với núm uống, trong khi vịt ở Anh và Châu Âu có thể tiếp cận với chất độn chuồng và được yêu cầu phải cung cấp một chút nước. Quyền tiếp cập này có thể được cung cấp bằng các công cụ như máng uống dạng chuông và cốc uống cải tiến, mặc dù cũng có các lựa chọn khác như máng uống, bồn nước và vòi hoa sen được cung cấp.

Vịt ở Hoa Kỳ thường được nuôi trong nhà trên những thanh gỗ chỉ được tiếp cận với núm uống, trong khi vịt ở Anh và Châu Âu có thể tiếp cận với chất độn chuồng và được yêu cầu phải cung cấp một chút nước.

Một số nghiên cứu đã so sánh các nguồn cung cấp nước này để xác định hình thức nào tốt nhất cho sức khỏe và hành vi của vịt, mặc dù kết quả những nghiên cứu này không dẫn đến bất kỳ giải pháp rõ ràng nào. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng vịt được nuôi nhốt với máng nước cỡ trung bình (rộng 20 cm) dùng lượng nước gấp đôi so với những con được tiếp cận với máng rộng hơn (50 cm), nhưng những con vịt này (sử dụng máng nhỏ) có sức khỏe bàn chân tốt hơn và nước chứa ít ô nhiễm vi sinh vật hơn nước trong máng rộng. Người ta cũng phát hiện ra rằng khi vịt được tiếp xúc với nước qua ba hình thức bồn tắm, máng nước và vòi hoa sen cùng lúc, chúng đã dành một lượng thời gian tương tự cho mỗi lần sử dụng, và dường như chúng thích sử dụng vòi sen hơn. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn sử dụng lượng nước lớn và phải được lắp đặt trên hệ thống sàn đan  hoặc các khu vực khác có hệ thống thoát nước tốt để tránh việc làm ướt chất độn chuồng.

Sự phát triển của việc sử dụng cốc uống nước chuyên dụng cho vịt có thể cung cấp một giải pháp cho những vấn đề này. Những chiếc cốc uống nước cải tiến này sâu (10cm) trong đó những con vịt có thể hoàn toàn nhúng ướt toàn bộ đầu của chúng. Một vành xung quanh mép cốc làm giảm lượng nước tràn ra ngoài và dòng nước được bơm liên tục để cốc không bị hết nước trong quá trình sử dụng. Khi so sánh với những núm uống, những chiếc cốc được cải tiến này có tác dụng giữ bộ lông sạch hơn và sức khỏe của mắt và lỗ mũi tốt hơn. Khi được các nhà nghiên cứu cung cấp cốc, vịt cho thấy sự ưa thích rõ ràng đối với cốc so với núm uống và sử dụng chúng để thực hiện nhiều hành vi rỉa lông và uống. Số lượng vi khuẩn trong cốc cao hơn so với núm uống, nhưng không có tác động tiêu cực đến sức khỏe vịt. Thật không may, sức khỏe bàn chân vẫn còn kém và điều này có thể là do lượng nước dư thừa vẫn làm ướt chất độn chuồng.

  

Các nghiên cứu này đều nhấn mạnh vào tính cần thiết của việc hoàn thiện thêm các phương pháp cấp nguồn nước mở cho vịt thương mại. Trong khi đó, một số ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến việc tiếp cận với nguồn nước mở có thể được hạn chế bằng cách:
  • Cung cấp nước trên sàn đan thay vì trên sàn có lót chất độn chuồng, để tăng chất lượng chất lượng chất độn chuồng.  
  • Kiểm soát khỏang thời gian tiếp xúc với nước, mặc dù khoảng thời gian tối ưu cho việc này để đảm bảo điều kiện phúc lợi và vệ sinh cho vịt chưa được xác định rõ (điều quan trọng là khoảng thời gian cấp nước phải đủ lâu để tất cả vịt có thể tiếp cận mà không phải tranh nhau) 
  • Cung cấp nước thông qua việc sử dụng cốc uống cải tiến, có thể kết hợp với thời gian tiếp xúc hạn chế để giảm nguy cơ làm ướt chất độn chuồng.
Khi nhu cầu toàn cầu về thịt vịt và trứng tăng lên, thì cũng cần có giải pháp cho vấn đề này. Một hệ thống chăn nuôi tối ưu là một hệ thống có thể cung cấp cho vịt tiếp cận với nguồn nước mở để chúng có thể đáp ứng các yêu cầu hành vi của chúng để đảm bảo điều kiện phúc lợi tốt, và theo cách tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe đàn vịt tốt cho nhà chăn nuôi. Vấn đề nan giải này đã tồn tại hơn 20 năm, tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này đang gia tăng và việc phát triển các sản phẩm thương mại mục tiêu (như cốc uống cải tiến) đang phát triển đầy hứa hẹn.


Tham khảo
Liste, G, Kirkden, RD, Broom, DM (2012) A commercial trial evaluating three open water sources for farmed ducks: effects on health and production. British Poultry Science, 53 (5)
Liste, G, Kirkden, RD, Broom, DM (2013) A commercial trial evaluating three open water sources for farmed ducks: effects on water usage and water quality. British Poultry Science , 54 (1)
Rauch, E, et al. (2016) Animal hygiene, water quality and animal health using round drinkers as an animal-friendly water supply for Pekin ducks under practical conditions. Berliner und Münchener Tierärztliche Wochenschrift , 129 (1/2)
Waitt, C, Jones, T, Dawkins, MS (2009) Behaviour, synchrony and welfare of Pekin ducks in relation to water use. Applied Animal Behaviour Science , 121 (3/4)
Các tin khác :

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2015 by Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
®Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter